รีเซต

“จุรินทร์” ควง “นิพนธ์” ออนทัวร์สงขลา ลุยแจกโฉนด ชูยาง-ปาล์มราคาดี

“จุรินทร์” ควง “นิพนธ์” ออนทัวร์สงขลา ลุยแจกโฉนด ชูยาง-ปาล์มราคาดี
TNN ช่อง16
8 เมษายน 2565 ( 18:54 )
92
“จุรินทร์” ควง “นิพนธ์” ออนทัวร์สงขลา ลุยแจกโฉนด ชูยาง-ปาล์มราคาดี

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และนายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ติดตามความคืบหน้าโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกยางพาราและเกษตรกรชาวสวนปาล์มน้ํามัน และเป็นประธานในพิธีมอบเช็คชําระหนี้และมอบโฉนดที่ดินของกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร ให้แก่ เกษตรกรจังหวัดสงขลา และมอบโฉนดที่ดิน ตามโครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน 


นายจุรินทร์ กล่าวย้ำว่า นโยบายประกันรายได้เกษตรกร ซึ่งพี่น้องที่นี่ทำสวนยางเป็นส่วนใหญ่และสวนปาล์มน้ำมันจำนวนมาก ประชาธิปัตย์ผลักดันนโยบายที่เป็นประโยชน์กับพี่น้องชาวสวนยาง สวนปาล์ม โดยประกันรายได้จะประกันผู้ที่ทำยางแผ่นดิบให้มีรายได้อย่างต่ำ กก.ละ 60 บาท น้ำยางข้น กก.ละ 57 บาท เป็นอย่างต่ำ และขี้ยางหรือยางก้อนถ้วย กก.ละไม่ต่ำกว่า 23 บาท และปาล์มน้ำมันให้มีรายได้ไม่ต่ำกว่า กก.ละ 4 บาท หากราคาสูงกว่านี้ก็จะมีรายได้ตามนั้น แต่ถ้าวันไหนราคาตกก็จะมีรายได้ 2 ทางจากราคาที่ขายในตลาดและส่วนต่างจากรายได้ที่ประกัน เข้าบัญชี ธ.ก.ส. รวมเท่ารายได้ที่ประกัน 


ซึ่งยางพารากับปาล์มน้ำมันไม่ใช่อย่าง 3-4 ปีที่ผ่านมาเพราะเราเข้ามาบริหารจัดการ ประชาธิปัตย์เลือกกระทรวงเกษตรฯโดยเลขาธิการพรรครับผิดชอบดูแล และรัฐมนตรีพาณิชย์เป็นหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์รับผิดชอบ ข้าวข้าวโพด ปาล์มน้ำมันและมันสำปะหลัง พืชเกษตรอื่น ทำให้วันนี้ราคายาง ราคาปาล์มดีขึ้นมาก 


พร้อมกันนี้ยังดูแลกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร (กฟก.)ซึ่งประชาธิปัตย์มีส่วนสำคัญจัดตั้งขึ้นในรัฐบาลชวน 2 นายชวน หลีกภัย เป็นนายกรัฐมนตรีครั้งที่ 2 และตนเป็นรัฐมนตรีกีฬากับรัฐมนตรีท่องเที่ยวและรัฐมนตรีประจำสำนักนายก มีส่วนในการยกร่างพระราชบัญญัติจัดตั้งกองทุนฟื้นฟูและพัฒนาเกษตรกร  เป็นผลงานของประชาธิปัตย์ และวันนี้ตนมาเป็นรองนายกฯได้มอบหมายให้ดูแลกองทุนฟื้นฟูฯซึ่งเป็นประโยชน์มาก ช่วยแก้ปัญหาหนี้สินให้กับเกษตรกร เราตั้งกองทุนฟื้นฟูฯเพื่อไม่ให้เกษตรกรถูกยึดที่ดินทำกิน โดยไปซื้อหนี้จากสถาบันการเงินมาเป็นหนี้กับกองทุนฟื้นฟูฯแทน โดยจะไม่ถูกยึดที่ดิน ดอกเบี้ยเป็นศูนย์ เมื่อผ่อนหมดก็จะคืนโฉนดให้กับพี่น้อง เพื่อให้ที่ดินคงอยู่กับเกษตรกรต่อไป ไม่เป็นของนายทุนและสถาบันการเงิน ซึ่งเป็นเจตนารมย์ของพวกตน เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรทุกคน


ทั้งนี้จากข้อมูลกรมที่ดิน วันนี้มอบฉโนดที่ดินแล้ว จำนวน 106 ราย ตามโครงการมอบโฉนดที่ดินทั่วไทย นำสุขคลายทุกข์ให้ประชาชน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง