รุมประชาทัณฑ์ฆาตกร “แวมไพร์” หลังแหกคุกหนีคดีปลิดชีพเด็กนับสิบราย

รุมประชาทัณฑ์ฆาตกร “แวมไพร์” หลังแหกคุกหนีคดีปลิดชีพเด็กนับสิบราย
ข่าวสด
15 ตุลาคม 2564 ( 23:35 )
30
รุมประชาทัณฑ์ฆาตกร “แวมไพร์” หลังแหกคุกหนีคดีปลิดชีพเด็กนับสิบราย

 

รุมประชาทัณฑ์ฆาตกร - วันที่ 15 ต.ค. เดลีเมล์ รายงานความคืบหน้าคดีสะเทือนขวัญใน ประเทศเคนยา หลังจาก นายมาสเตน มิลิโม วานจาลา อายุ 20 ปี ผู้ต้องสงสัยเป็นฆาตกรสังหารเด็กที่ถูกเรียกว่า “แวมไพร์กระหายเลือด” เพราะดูดเลือดและถ่ายเลือดเหยื่อ หลบหนีออกจากที่คุมขัง แต่ไม่นานก็ถูกชาวบ้านรุมประชาทัณฑ์จนตาย

 

รายงานระบุว่านายวานจาลาถูกจับกุมเมื่อวันที่ 14 ก.ค. หลังตกเป็นผู้ต้องสงสัยฆาตกรรมเด็ก 2 รายที่หายตัวไป โดยนายวานจาลาให้การยอมรับว่าฆ่าเด็กมาแล้วอย่างน้อย 10 รายในช่วง 5 ปีที่ผ่านมา และบางครั้งจะดูดเลือดเหยื่อก่อนลงมือสังหาร

 

ต่อมาเมื่อวันพุธที่ 13 ต.ค. ซึ่งนายวานจาลามีกำหนดเดินทางไปรับการไต่สวนที่ศาลในกรุงไนโรบี เจ้าหน้าที่ก็พบว่านายวานจาลาหายตัวไป ทางการจึงเร่งตามล่า ขณะที่นายไมก์ ซอนโก ผู้ว่าการกรุงไนโรบี ประกาศตั้งรางวัลนำจับนายวานจาลาเป็นเงิน 200,000 ชิลลิงเคนยา หรือกว่า 60,000 บาท

 

อย่างไรก็ตาม ชาวบ้านในเมืองบุงโกมาซึ่งอยู่ห่างจากสถานีตำรวจโจกูโรดที่คุมขังนายวานจาลามากกว่า 400 กิโลเมตร เจอตัวนายวานจาลา ภายหลังเด็กนักเรียนกลุ่มหนึ่งบอกว่าเห็นนายวานจาลา

Officials in Kenya have confirmed that a man which locals claim is Masten Milimo Wanjala, 20, (pictured) lynched by an angry mob after he escaped from prison on the day of his trial over the alleged killings of 10 children.

“เขามาจากแถวนี้ ดังนั้นพอเด็กๆ เห็นก็จำได้ว่าเป็นเขา เมื่อข่าวกระจายออกไป ชาวบ้านก็เผชิญหน้ากับเขา ท้ายที่สุดเขาวิ่งเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งแต่ก็ถูกลากออกมาจากที่ซ่อนและโดนประชาสังหาร” นายบอนเฟซ นดีมา เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นกล่าว

ด้านโฆษกตำรวจกรุงไนโรบีแถลงยืนยันอัตลักษณ์ชายที่ถูกชายบ้านรุมประชาทัณฑ์ว่าเป็นนายวานจาลาจริงๆ และกำลังเร่งสอบสวนกรณีที่นายวานจาลาหลบหนีจากสถานีตำรวจว่าเป็นความผิดฐานละเลยหน้าที่ของตำรวจ 3 นายซึ่งประจำการในขณะนั้นหรือไม่

 

ตำรวจระบุอีกว่าเหยื่อคนแรกของนายวานจาลาเป็นเด็กหญิงอายุ 12 ปี ถูกลักพาตัวหายไปเมื่อ 5 ปีก่อนในเขตมาชากอส ทางตะวันออกของกรุงไนโรบี โดยดูดเลือดเหยื่อและปล่อยให้เด็กหญิงเลือดไหลจนเสียชีวิต

 

ราว 3 ปีต่อมานายวานจาลาก่อเหตุในเมืองคิมิลิลิ ทางตะวันตก สังหารเด็กชายอายุ 13 ปี ส่วนเหยื่อรายอื่นๆ ตามที่นายวานจาลาเคยให้การนั้นตำรวจกำลังเร่งตรวจสอบและค้นหาศพ

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง