เปิดข้อหา 'เสี่ยโป้' หลังหนุมานกองปราบสนธิกำลัง ศปอส.ตร. บุกเข้าจับกุม

เปิดข้อหา 'เสี่ยโป้' หลังหนุมานกองปราบสนธิกำลัง ศปอส.ตร. บุกเข้าจับกุม
TrueID
4 กุมภาพันธ์ 2564 ( 15:14 )
85
เปิดข้อหา 'เสี่ยโป้' หลังหนุมานกองปราบสนธิกำลัง ศปอส.ตร. บุกเข้าจับกุม

ตามนโยบายรัฐบาลโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้กวดขันจับกุมปราบปรามการกระทำความผิดพนันออนไลน์ ซึ่งเป็นการมอมเมาประชาชนและเป็นการบ่อนทำลายชาติ โดยมอบหมายให้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และนายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมต.กระทรวงดิจิตอล เพื่อเศรษฐกิจและสังคม กำกับดูแลนั้น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญ จึงได้มีคำสั่ง ตร. ที่ 569/2563 ลง 30 ต.ค.2563 เรื่อง ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ และมอบหมายให้ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. ทำหน้าที่ผู้อำนวยการศูนย์ฯ ดังกล่าว

 

ต่อมา ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ พล.ต.ท.สุทิน ทรัพย์พ่วง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) นำโดย พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช


รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.นภันต์วุฒิ เลี่ยมสงวน ผบก.สส.ภ.8/หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 3 ศปอส.ตร., พล.ต.ต.พันธนะ
นุชนารถ ผบก.สส.สตม./หัวหน้าชุดปฏิบัติการที่ 1 ศปอส.ตร., พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป., พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน, พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ, พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย รอง ผบก.ป. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการสืบสวนสอบสวนตรวจสอบกรณีที่มีการตรวจพบการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์

 

รายละเอียดและข้อหา ในการจับกุม "เสี่ยโป้"

 

จากการสืบสวนทราบว่า นายเสี่ยโป้ (สงวนนามสกุล) กับพวกรวม 31 คน มีพฤติการณ์สมคบกัน โดยต่างรู้เห็นเป็นใจ ในลักษณะแบ่งงาน แบ่งหน้าที่กันทำ ในการร่วมกันประกาศ โฆษณา ชักชวนและร่วมกันจัดให้บุคคลทั่วไป เข้าเล่นการพนันผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ เว็บไซต์พนันออนไลน์ www.lagalaxy1.com, www.Gpbvegas.com, www.lagalaxy88.com, www.lagalaxy911.com, www.lagalaxy6.com และ www.lagalaxy168.com โดยนายเสี่ยโป้ฯ ทำหน้าที่ในการโฆษณา ประชาสัมพันธ์ ชักชวน ให้คำแนะนำ ผ่านบัญชีเฟสบุ๊คของตนเอง, บัญชีเฟสบุ๊คของภรรยา และบัญชีเฟสบุ๊คของเว็บไซต์พนันออนไลน์อื่นๆ โดยมีพฤติกรรมที่นำให้ประชาชนเข้าไปเล่นการพนันผ่านเว็บไซต์พนันออนไลน์ที่นายเสี่ยโป้ฯ เป็นผู้เกี่ยวข้อง หรือเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย และจากการตรวจสอบยังพบอีกว่า กลุ่มของผู้ต้องหาได้สมคบคิดกันในการทำธุรกรรมทางการเงินผ่านบัญชีธนาคารที่เปิดรองรับไว้จำนวนหลายบัญชี ในลักษณะเป็นบัญชี “รับแทง”, บัญชี “รับจ่าย”, บัญชี “แถว 2” และ บัญชี “พัก” เพื่อซุกซ่อนหรือปกปิดแหล่งที่มาของเงินที่ได้จากการกระทำความผิด นอกจากนี้ทางกลุ่มผู้ต้องหายังได้มีการนำเงินจากการกระทำความผิดไปดำเนินการในกิจการอื่นๆ เพื่ออำพรางลักษณะที่แท้จริงของการได้มาซึ่งทรัพย์สินที่เกี่ยวกับการกระทำความผิด ซึ่งเข้าข่ายเป็นความผิดร่วมกันฟอกเงินอีกด้วย

 

ข้อหาที่แจ้งจับ

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติหมายจับต่อศาล เพื่อทำการจับกุมนาย
เสี่ยโป้ฯ กับพวกที่ร่วมกันกระทำความผิดฐาน “ร่วมกันจัดให้มีการเล่น หรือทำอุบายล่อ ช่วยประกาศโฆษณาหรือชักชวนโดยทางตรงหรือทางอ้อมให้ผู้อื่นเข้าเล่นหรือเข้าพนันในการเล่นผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์โดยมิได้รับอนุญาตจากเจ้าพนักงาน” และ “สมคบโดยตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดความผิดฐานฟอกเงินและร่วมกันฟอกเงิน

 

รายละเอียดการตรวจค้น

ในวันที่ 4 ก.พ. 2564เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำหมายศาลเข้าตรวจค้นเป้าหมายทั้งหมด 31 เป้า 7 จุดตรวจค้นสามารถจับกุมตัวนายเสี่ยโป้ฯ พร้อมผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันทั้งหมด 12 ราย ตรวจยึดสิ่งของที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิด จำนวน 17 รายการ มูลค่าทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดหลายสิบล้านบาท

 

การขยายผล

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการตรวจสอบและขยายผลเส้นทางการเงินหรือบัญชีธนาคารที่เกี่ยวข้องกับเว็บพนันดังกล่าวแล้ว และได้ส่งรายงานการกระทำความผิดให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์ผู้ที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดตามกฎหมายต่อไป หากพี่น้องประชาชนพบเบาะแสการลักลอบเล่นการพนันออนไลน์ หรือความผิดที่เกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) หมายเลขโทรศัพท์ 1599 หรือ 081-8663000 ในเวลาราชการ

 

ผู้ต้องหาที่จับกุมได้เพิ่มเติม จำนวน 4 คน ดังนี้

 1. นายพัชรพลฯ (สงวนนามสกุล) ในความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืนฯ โดยพบอยู่บริเวณหน้าบ้านนายเสี่ยโป้ฯ พร้อมอาวุธปืน 9 มม. จำนวน 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 11 นัด
 2. นายหนึ่งฯ (สงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาตามหมายจับค้างเก่า บก.ปอท. หมายจับที่ 60/2563 ศาลเเขวงดอนเมือง ในความผิดร่วมกันเล่นการพนันทายผลฟุตบอล, เป็นเจ้ามือหรือจัดให้มีการเล่นการพนันโดยผิดกฎหมาย, อยู่ในวงการเล่นการพนัน หรือเป็นเจ้าบ้านจัดให้มีการเล่นการพนัน
 3. นายธีระฯ (สงวนนามสกุล) จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเสพติด (ยาไอซ์) จำนวน 5.5 กรัม
 4. นายธิติฯ (สงวนนามสกุล) จับกุมผู้ต้องหาพร้อมของกลางยาเสพติด (ยาไอซ์) จำนวน 1.3 กรัม

 

รายละเอียดทรัพย์สินที่ตรวจยึด จำนวน 18 รายการ

 1. โทรศัพท์มือถือ จำนวน ๓๙ เครื่อง
 2. สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน ๖๕ เล่ม (อยู่ระหว่างตรวจสอบยอดเงินในบัญชี)
 3. เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด จำนวน 1 เครื่อง
 4. โน๊ตบุ๊ค จำนวน 1 เครื่อง
 5. บัตรเอทีเอ็ม จำนวน 2 ใบฃ
 6. อาวุธปืน 9 มม. 1 กระบอก และเครื่องกระสุนปืน ขนาด 9 มม. จำนวน 11 นัด
 7. รถยนต์ ยี่ห้อ ฮอนด้า accord ทะเบียน 1ขจ 8933 กทม. จำนวน 1 คัน
 8. เงินสด จำนวน ๒,767,615 บาท (พบที่บริเวณบ้านนายเสี่ยโป้ฯ)
 9. แหวนทองฝังเพชร  8 วง
 10. กำไลเงินฝังเพชร จำนวน ๑ วง
 11. ปี่เซียะ สีทอง จำนวน ๒ เส้น
 12. ธนบัตรต่างประเทศ
 13. พระเครื่อง  8 องค์
 14. รถยนต์ ยี่ห้อโตโยต้า เวลไฟร์ ทะเบียน ส 1637 กทม. (ป้ายเเดง)
 15. กุญแจรถ BMW จำนวน 1 ดอก
 16. รถยนต์ ยี่ห้อ BMW ทะเบียน 7กณ 77 กทม.
 17. รถยนต์ ยี่ห้อ Porsche ทะเบียน 8กจ 88 กทม. 
 18. รถยนต์กระบะ ยี่ห้อ โตโยต้า มูลค่าประมาณ ๑ ล้านบาท 

ทรัพย์สินซึ่งเป็นรถยนต์ รวมจำนวน ๕ คัน รวมเป็นเงินประมาณ ๑๖.๒ ล้านบาท

 

ส่วนกรณีบ้าน, คอนโด และทรัพย์สินอื่นๆ ของผู้ต้องหา จะได้ทำรายงานเพื่อเสนอ ปปง. ดำเนินการตามกฎหมายฟอกเงินต่อไป เบื้องต้นตรวจสอบพบ 2 รายการ ดังนี้


1. คอนโด แมคโนเรีย ชั้น ๓๕ ห้อง ๒๕๙/202 จำนวน ๑ ห้องพัก
2. อาคารพาณิชย์ ๗ คูหา ซอยเพชรเกษม 44

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

รวมสิทธิส่งเสริมคุณภาพชีวิต เกาะติดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ทันเรื่องราวกระแสสังคม

สัมผัสประสบการณ์ข่าวได้ที่ แอปพลิเคชัน ทรูไอดี (ดาวน์โหลดเลยที่นี่!!)

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง