รีเซต

นิวซีแลนด์ระงับความตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง

นิวซีแลนด์ระงับความตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง
มติชน
28 กรกฎาคม 2563 ( 09:05 )
65
นิวซีแลนด์ระงับความตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง

นิวซีแลนด์ได้ประกาศระงับการบังคับใช้ความตกลงส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง เพื่อตอบโต้การประกาศใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งใหม่ของจีนในฮ่องกง

นิวซีแลนด์ถือเป็นประเทศที่สามที่มีการประกาศระงับใช้สนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนกับฮ่องกง หลังจากที่ออสเตรเลียและอังกฤษได้ประกาศมาตรการดังกล่าวไปก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ยังมีการปรับเปลี่ยนคำแนะนำการเดินทางไปยังฮ่องกง เพื่อให้ชาวนิวซีแลนด์ทราบถึงความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นอันเนื่องจากกฎหมายดังกล่าวด้วย

ขณะที่สินค้าทางทหารและสินค้าที่สามารถนำไปใช้ได้ทั้งการพาณิชย์และการทหาร รวมถึงเทคโนโลยีที่จะมีการส่งออกจากนิวซีแลนด์ไปยังฮ่องกง จะถูกปฏิบัติเช่นเดียวกับสินค้าส่งออกชนิดเดียวกันจากนิวซีแลนด์ไปยังจีนด้วย

นายวินสตัน ปีเตอร์ส รัฐมนตรีต่างประเทศนิวซีแลนด์ระบุว่า จีนได้บ่อนทำลายหลักการของกฎหมาย รวมถึงหลักการหนึ่งประเทศสองระบบ ซึ่งทำให้สถานะของฮ่องกงมีความเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังทำผิดต่อพันธสัญญาที่จีนเคยให้ไว้กับประชาคมระหว่างประเทศอีกด้วย

ด้านรัฐบาลฮ่องกงยืนยันว่ากฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ดังกล่าวมีขึ้นเพื่อสร้างความสงบเรียบร้อยให้กับสังคม เนื่องจากการประท้วงของกลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยที่เกิดขึ้นในปีที่ผ่านมา มักจะแปรเปลี่ยนเป็นการใช้ความรุนแรง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง