รีเซต

จีนหวั่นติดเชื้อโควิด-19 ไม่แสดงอาการ อาจกลับมาระบาดรอบใหม่

จีนหวั่นติดเชื้อโควิด-19 ไม่แสดงอาการ อาจกลับมาระบาดรอบใหม่
TNN ช่อง16
10 เมษายน 2563 ( 06:37 )
128
1
จีนหวั่นติดเชื้อโควิด-19 ไม่แสดงอาการ อาจกลับมาระบาดรอบใหม่

วันนี้ (10เม.ย.63)  ทางการจีน รายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้นเป็นวันที่ 2 ติดต่อกัน ขณะที่ จำนวนผู้ติดเชื้อที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศเพิ่มสูงสุดในรอบ 2 สัปดาห์ โดยคณะกรรมาธิการสุขภาพแห่งชาติของจีน (เอ็นเอชซี) แถลงว่า ผู้ติดเชื้อรายใหม่ในวันพุธ เพิ่มขึ้น 63 คน จาก 62 คน เมื่อวันก่อน ซึ่งในจำนวน 63 คน เป็นผู้ที่เพิ่งกลับจากต่างประเทศ 61 คน สูงที่สุดตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา 

ขณะที่ผู้ติดเชื้อลดลงจากระดับสูงสุดในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังจากจีน มีมาตรการปิดเมืองต่าง ๆ และควบคุมการเดินทางอย่างเข้มข้น ซึ่งจนถึงขณะนี้ เจ้าหน้าที่ก็ยังคงเฝ้าระวังท่ามกลางความหวาดกลัวว่า ไวรัสจะกลับมาระบาดระลอก 2 หลังจากระบาดครั้งแรกในเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย เมื่อช่วงปลายปี 2562 จากนั้นก็ระบาดไปทั่วโลก มีผู้ติดเชื้อแล้วเกือบ 1 ล้าน 6 แสนคน และเสียชีวิตใกล้แตะ 1 แสนราย

การระบาดของไวรัสโควิด-19 สร้างความเสียหายต่อเศรษฐกิจโลกอย่างหนัก เพราะหลายรัฐบาลใช้มาตรการปิดประเทศ ควบคุมการระบาดของไวรัส ความวิตกกังวลครั้งใหญ่ของจีน ขณะนี้ คือการบริหารจัดการกลุ่มผู้ติดเชื้อที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ หรือผู้ติดเชื้อนำเข้า และกลุ่มคนที่ไม่แสดงอาการ หรือผู้ที่เป็นพาหะนำเชื้อที่ไม่ได้แสดงอาการทางการแพทย์ เช่นเป็นไข้ หรือไอ โดยผู้ติดเชื้อนำเข้าจนถึงเมื่อวันพุธ สูงถึง 1,103 คน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาจีนที่เพิ่งเดินทางกลับ

อย่างไรก็ตาม กรณีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการรายใหม่ ลดลงเหลือ 56 คน จากสูงสุดต่อวัน 137 คน โดยครึ่งหนึ่งเป็นผู้ที่เพิ่งเดินทางกลับจากต่างประเทศ ส่วนผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่เกี่ยวข้องกับพาหะนำเชื้อที่ไม่แสดงอาการ ในหูเป่ย มีอยู่ 24 คน

การควบคุมการเดินทางของประชาชนในเมืองอู่ฮั่น ถูกยกเลิกไปแล้วเมื่อวันพุธ หลังการปิดเมืองทั้งหมดมานานกว่า 2 เดือน ขณะเดียวกัน เมืองอู่ฮั่นก็รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพียง 3 คนเท่านั้นเมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว แต่เมืองอู่ฮั่น ที่มีประชากร 11 ล้านคน พบผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการทุกวัน

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง