รฟม. ยันเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่ 70 ต่อ 30 คะแนน ไม่สูงเกินไป

รฟม. ยันเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่ 70 ต่อ 30 คะแนน ไม่สูงเกินไป
มติชน
4 มีนาคม 2564 ( 17:25 )
8
รฟม. ยันเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสายสีส้มรอบใหม่ 70 ต่อ 30 คะแนน ไม่สูงเกินไป

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ว่า ปัจจุบันเป็นแค่การเปิดรับฟังความคิดเห็น เนื้อหาที่ประกาศออกมายังไม่ใช่เอกสารการประกวดราคา (ทีโออาร์) และยังไม่ใช่แนวทางที่จะเปิดประมูล เป็นเพียงข้อมูลประกอบการรับฟังความคคิดเห็น เพื่อจัดทำร่างเอกสารประกวดราคา (อาร์เอฟพี) และเสนอคณะกรรมการมาตรา 36 เห็นชอบต่อไป

 

อย่างไรก็ตาม การกำหนดหลักเกณฑ์พิจารณาข้อเสนอด้านเทคนิค 30 คะแนน และด้านราคา 70 คะแนน รฟม.ยืนยันว่าไม่ใช่การกำหนดใช้ในมาตรฐานที่สูงเกินไป เพราะที่ผ่านมาก็เคยมีโครงการของกรุงเทพมหานคร ที่กำหนดเกณฑ์พิจารณาด้านเทคนิค 90 คะแนน และด้านราคา 10 คะแนน ดังนั้นโครงการรถไฟฟ้าที่ต้องใช้วิธีการด้านเทคนิค ใช้สัดส่วนนี้ก็ไม่สูงเกินไป อีกทั้งยังเป็นโครงการร่วมทุนเอกชน ดังนั้น รฟม.ก็ให้คววามสำคัญเกี่ยวกับเกณฑ์ด้านราคาสูงถึง 70 คะแนน

 

นายภคพงศ์ กล่าวว่า สำหรับกรอบระยะเวลาดำเนินการ รฟม.จะเปิดรับฟังความคิดเห็นจนถึงวันที่ 16 มีนาคมนี้ หลังจากนั้นจะเปิดให้เอกชนส่งข้อเสนอเพิ่มเติม และประมวลผลอีก 5 วัน ก่อนจัดทำร่างอาร์เอฟพี เพื่อเสนอคณะกรรมการ ม.36 ในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมนี้ หลังจากนั้นจะประกาศขายซองเอกสาร คาดว่าจะได้ตัวเอกชนชนะการประมูลในเดือนสิงหาคมนี้ และเสนอเข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนกันยายน 2564

ข่าวที่เกี่ยวข้อง