รีเซต

เที่ยวบินช่วยตองกาบินกลับเหตุพบจนท.ติดโควิด

เที่ยวบินช่วยตองกาบินกลับเหตุพบจนท.ติดโควิด
มติชน
21 มกราคม 2565 ( 15:09 )
30
เที่ยวบินช่วยตองกาบินกลับเหตุพบจนท.ติดโควิด

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เมื่อวันที่ 21 มกราคม เจ้าหน้าที่ของกระทรวงกลาโหมออสเตรเลีย เปิดเผยว่า เที่ยวบินบรรเทาทุกข์ของออสเตรเลียที่มุ่งหน้าไปยังตองกาเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยสึนามิและภูเขาไฟระเบิด จำเป็นต้องบินกลับฐานทัพหลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อยู่บนเครื่อง

 

โดยเที่ยวบินดังกล่าวเดินทางออกจากเมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 20 มกราคม แต่ต้องวกกลับเมื่อเดินทางไปได้ครึ่งทาง เนื่องจากได้รับแจ้งว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดบนเครื่อง อย่างไรก็ตามก่อนเครื่องบินออกเจ้าหน้าที่บนเครื่องมีผลตรวจเอทีเคเป็นลบทั้งหมด แต่จากการตรวจแบบพีซีอาร์พบเจ้าหน้าที่มีผลเป็นบวก ทำให้ต้องขนย้ายสิ่งของช่วยเหลือไปยังอีกเที่ยวบินที่มีกำหนดเดินทางในรุ่งขึ้นแทน

 

เมื่อวันที่ 20 มกราคมที่ผ่านมา เที่ยวบินช่วยเหลือจากนิวซีแลนด์และออสเตรเลียได้เดินทางถึงตองกาแล้ว นอกจากนี้นิวซีแลนด์ยังได้ส่งเรือบรรทุกน้ำดื่ม 250,000 ลิตร พร้อมด้วยเครื่องผลิตน้ำจืดจากน้ำทะเลที่สามารถผลิตน้ำสะอาดได้ 70,000 ลิตรต่อวัน คาดว่าจะเดินทางถึงตองกาในวันที่ 21 มกราคม

 

ทั้งนี้ประเทศตองกายังปลอดเชื้อโควิดอยู่และมีมาตรการควบคุมชายแดนที่เข้มงวด โดยการขนส่งสิ่งของบรรเทาทุกข์ต้องไม่มีการพบปะกัน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19

ข่าวที่เกี่ยวข้อง