รีเซต

คลัง-คมนาคมพร้อมอุ้มบินไทย เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาสรุปใน 2 เดือน

คลัง-คมนาคมพร้อมอุ้มบินไทย เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาสรุปใน 2 เดือน
มติชน
25 มีนาคม 2563 ( 21:55 )
35
คลัง-คมนาคมพร้อมอุ้มบินไทย เร่งหาแนวทางแก้ไขปัญหาสรุปใน 2 เดือน

 

นายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า กระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมตระหนักถึงกรณีปัญหาที่เกิดกับบริษัท การบินไทย จำกัด(มหาชน)​ทั้งที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา และ ปัจจุบันยังได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่(โควิด-19)โดยทั้ง2กระทรวงอยู่ระหว่างเร่งรัดแนวทางแก้ไขปัญหา เพื่อให้สถานการณ์กลับมาอยู่ในภาวะปกติโดยเร็วที่สุด ยืนยันไม่มีนโยบายปิดธุรกิจของการบินไทยอย่างแน่นอน

“ทั้งคลังและคมนาคมรับรู้ข้อมูลปัญหาของการบินไทยมาโดยตลอด โดยเฉพาะขณะนี้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ซึ่งเป็นสาเหตุปัญหาที่เข้าไปเพิ่มเติม ซึ่งกระทบทุกสายการบินทั่วโลก ยืนยันที่จะพร้อมเข้าไปดูแล เพื่อให้บริษัทกลับมาอยู่ในสถานการณ์ปกติโดยเร็วที่สุด”นายประสงค์ กล่าว

นายประสงค์ กล่าวต่อว่า จะเร่งสรุปแนวทางแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดภายใน 2 เดือนนับจากนี้ โดยในแง่การแก้ไขปัญหาสภาพคล่องนั้นจะมีแนวทางเลือกทั้งการเพิ่มทุน หรือ การกู้เงิน ซึ่งจะต้องประเมินถึงสถานการณ์โควิด-19 ว่า จะมีความยืดเยื้อไปอีกระยะเวลาเท่าไหร่ประกอบด้วย

“ต้องทำการบ้านให้รอบคอบเพื่อพิจารณาว่า จะใช้แนวทางใดในการแก้ไขปัญหา ที่เราคาดจะสรุปแนวทางแก้ไขให้ได้ภายใน 2 เดือน เพราะเราต้องประเมินสถานการณ์โควิด-19 จะยืดเยื้อไปแค่ไหนประกอบด้วย”นายประสงค์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง