รีเซต

ททท. เปิดแคมเปญ "มือใหม่หัดกรีน" เที่ยวสนุกมีเงินติดกระเป๋า ดึงคนรุ่นใหม่เที่ยวอย่างรับผิดชอบ

ททท. เปิดแคมเปญ "มือใหม่หัดกรีน" เที่ยวสนุกมีเงินติดกระเป๋า ดึงคนรุ่นใหม่เที่ยวอย่างรับผิดชอบ
มติชน
18 มีนาคม 2565 ( 15:00 )
67
ททท. เปิดแคมเปญ "มือใหม่หัดกรีน" เที่ยวสนุกมีเงินติดกระเป๋า ดึงคนรุ่นใหม่เที่ยวอย่างรับผิดชอบ

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท. และหน่วยงาน องค์กรพันธมิตร ได้ร่วมกันจัดกิจกรรมรณรงค์การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ หรือ Responsible Tourism ภายใต้แคมเปญ “มือใหม่หัดกรีน-ใคร ๆ ก็กรีนได้ ง่ายนิดเดียว” เพื่อดึงคนรุ่นใหม่มาเป็นแนวร่วมในการผลักดันและส่งเสริมการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ โดยแคมเปญจะมีกิจกรรมรณรงค์การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ประกอบไปด้วย

 

กิจกรรมที่ 1 “มือใหม่หัดกรีน Challenge” ร่วมมือกับพันธมิตร คือ รถเช่า AVIS CANON Element 72 Stanley KEEN และ Rubber Killer Ecotopia at Siam Discovery ชวนบล็อกเกอร์ท่องเที่ยวมาร่วมชาเลนจ์ ด้วยการท่องเที่ยวสไตล์กรีน พร้อมแข่งขันสร้างคอนเทนต์ให้คนรุ่นใหม่เข้าใจแนวคิดการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบชิงรางวัลมูลค่ากว่า 200,000 บาท ผู้สนใจสมัครได้แล้ววันนี้ที่ www.มือใหม่หัดกรีน.com/challenge

 

กิจกรรมที่ 2 “มือใหม่หัดกรีน 1,000 บาท Challenge” ร่วมกับสถาบันการศึกษาต่าง ๆ เชิญชวนนักศึกษาเข้าแข่งขันร่วมท่องเที่ยวตามโจทย์ในเส้นทางสายกรีน ด้วยงบ 1,000 บาท ชิงรางวัลมูลค่ารวม 100,000 บาท ติดตามกติกาการร่วมสนุกได้ที่ Facebook มือใหม่หัดกรีน

 

กิจกรรมที่ 3 “มือใหม่ หัดกรีน Quiz” เกมส์ทดสอบที่นักท่องเที่ยวสามารถวัดระดับความกรีนในการท่องเที่ยวของตนเอง เพื่อประเมินคะแนนหลังจบทริปเที่ยว พร้อมลุ้น Lucky Draw จากโครงการฯ มูลค่ารวม 100,000 บาท

“ที่ผ่านมา ททท. ได้ทำการสำรวจความคิดเห็นของนักท่องเที่ยว พบว่านักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เต็มใจที่จะท่องเที่ยวด้วยความรับผิดชอบ แต่ที่ผ่านมาไม่รู้แนวทางการเริ่มต้นว่าจะควรปฏิบัติตัวเช่นไร และมีความกังวลใจว่าอาจจะมีความยุ่งยาก ททท. จึงร่วมกับเว็บไซต์ Sanook Travel จัดทำชุดข้อมูล “มือใหม่หัดกรีน How To” นำเสนอคอนเทนต์ไอเดีย นำเสนอการเที่ยวสไตล์รักษ์โลกแบบง่าย ๆ ที่ทุกคนสามารถทำได้ อาทิ การจัดกระเป๋าให้น้ำหนักเบาที่สุด การพกถุงผ้า และใช้กระบอกน้ำส่วนตัว ลดการใช้ผลิตภัณฑ์จากพลาสติก รับประทานอาหารหมดแบบไม่เหลือทิ้ง การใช้ครีมกันแดดที่เป็นมิตรกับปะการัง การไม่รบกวนหรือทำร้ายสัตว์ป่า รวมถึงการเลือกเข้าพักในโรงแรม รีสอร์ต ECO แนวรักษ์โลก เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นเรื่องง่าย ๆ ที่สามารถทำได้สำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการเป็นนักท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบหรือ “Responsible Tourism”

 

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า นอกจากนี้ ททท. ยังได้รับการสนับสนุนจากบริษัทเรือนำเที่ยว Love Andaman และลมพระยา ร่วมรณรงค์เผยแพร่ข้อมูลเพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจในการท่องเที่ยวทางน้ำ ด้วยชุดข้อมูล “มือใหม่ หัดกรีน How To รักษ์ทะเล” เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้รู้แนวทางการเที่ยวทะเลอย่างมีความรับผิดชอบ

 

สำหรับ แคมเปญ “มือใหม่หัดกรีน” จับมือร่วมกับพันธมิตร อาทิ แอร์บีแอนด์บี โรบินฮู้ด ทราเวล ทราเวลไอโกดอทคอม รถเช่า AVIS บริษัทนครชัยแอร์ จำกัด บริษัททัวร์รักษ์โลก นำเสนอสินค้าบริการการท่องเที่ยวในรูปแบบรักษ์โลกที่หลากหลายให้นักท่องเที่ยวได้หันมาลองท่องเที่ยวสไตล์กรีน อาทิ สินค้าการท่องเที่ยวด้านที่พัก ร้านอาหาร ในรูปแบบ Green Hotel, Home stay, Home lodge, Farm stay, Green restaurant, Green cafe’ รวมถึงทริปท่องเที่ยวชุมชน แพ็กเกจทัวร์ 25 เส้นทางสายกรีน 25 จังหวัด ซึ่งจะได้รับสิทธิประโยชน์ โปรโมชันพิเศษ และโค้ดส่วนลด

 

แคมเปญนี้เปิดให้จองซื้อดีลต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 25 มีนาคมนี้ เป็นต้นไป ผ่านเว็บไซต์โครงการ www.มือใหม่หัดกรีน.com “แคมเปญ “มือใหม่หัดกรีน” จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างแนวร่วมให้นักท่องเที่ยวกลุ่มใหม่ได้มีความรู้ความเข้าใจต่อแนวคิดของการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ ซึ่งเป็นหนึ่งในแนวคิดท่องเที่ยววิถีใหม่ (New Normal) ที่มุ่งเน้นรูปแบบการท่องเที่ยวที่ไม่ก่อให้เกิดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม อัตลักษณ์ท้องถิ่น และยังคงรักษาความสวยงาม ความเป็นธรรมชาติ ความอุดมสมบูรณ์ของสิ่งแวดล้อม ภาพวิถีชุมชนท้องถิ่นแบบดั้งเดิมให้คงอยู่อย่างยั่งยืน และร่วมเป็นพลังสำคัญในการผลักดันเป้าหมายสำคัญของ ททท. ที่มุ่งหวังให้การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบเป็นเครื่องมือส่งเสริมอนุรักษ์ทรัพยากรทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ มรดกทางวัฒนธรรม และสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ สังคม สิ่งแวดล้อม ตลอดจนสร้างรายได้สู่ท้องถิ่น นำไปสู่การพัฒนาการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป” รองผู้ว่าการด้านตลาดในประเทศ ททท. กล่าว

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง