รีเซต

ทำความรู้จัก หม่อมลูกปลา คือใคร ?ก่อนตกเป็นกระแสดรามาบนโซเซียล

ทำความรู้จัก หม่อมลูกปลา คือใคร ?ก่อนตกเป็นกระแสดรามาบนโซเซียล
TNN ช่อง16
21 กุมภาพันธ์ 2564 ( 07:05 )
369
ทำความรู้จัก หม่อมลูกปลา คือใคร ?ก่อนตกเป็นกระแสดรามาบนโซเซียล

จากกรณีดรามาสนั่นโซเชียลเมื่อยูทูปเบอร์รายหนึ่งทำคลิปด้วยการนำผู้หญิงสองคนไปยืนขอกอดผู้ชายที่เดินผ่านไปมาแถวสยามในชื่อ “อ้วน vs ผอม ไปขอกอดผู้ชาย” โดยคนหนึ่งเป็นหญิงสาววัยรุ่น หน้าตาดี หุ่นผอม ขณะที่อีกคนนั้นเป็นหญิงอ้วนวัยกลางคน ผมเผ้ากระเซอะกระเซิงเพื่อทดสอบว่าคนไหนจะถูกกอดมากกว่ากันจนถูกวิพากษ์วิจารณ์บนโลกโซเชียล

 

ทั้งนี้สืบทราบภายหลังว่าหญิงร่างท้วมที่ปรากฏในคลิปนั้นคือ หม่อมลูกปลา อดีตหม่อมในหม่อมเจ้าฐิติพันธุ์ ยุคล ซึ่งในอดีตผู้คนต่างกล่าวขานว่า หม่อมลูกปลา คือซินเดอเรลลาของเมืองไทย หม่อมลูกปลา หรือ โชติกา ขวัญฐิติ หรือชื่อเดิมว่า หม่อมชลาศัย ยุคล ณ อยุธยา หรือ ชลาศัย ขวัญฐิติ ภายหลังได้เปลี่ยนชื่อเป็น คูณมาศ ขวัญฐิติ และ โชติกา ในปัจจุบัน

 

การที่หม่อมลูกปลาถูกตั้งฉายาว่า ซินเดอเรลล่าเมืองไทย นั้นเนื่องจาก ในอดีต หม่อมลูกปลา นั้นเป็นเพียงเด็กกำพร้าที่ถูกแม่คลอดทิ้งไว้ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ จนกระทั่ง หม่อมเจ้าหญิงรังษีนภดล ยุคล เจ้าน้องในหม่อมเจ้าฐิติพันธุ์ หรือ ท่านกบ มาพบเข้าและได้นำตัวไปอุปการะที่วังอัศวินนับตั้งแต่นั้น ในฐานะของเด็กรับใช้ โดยให้ชื่อเล่นว่า ‘ลูกปลา’

 

จนกระทั่งเมื่อเติบโตเป็นสาวรุ่นด้วยความที่เป็นเด็กฉลาดรอบรู้ จึงเป็นที่โปรดปรานของหม่อมเจ้าฐิติพันธุ์ กระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2537 จึงได้สมรสกับหม่อมเจ้าฐิติพันธุ์ จนเป็นข่าวครึกโครมไปทั่ว จนได้ถูกเปรียบเทียบว่าเป็น ‘ซินเดอเรลลาเมืองไทย’

 

อย่างไรก็ตามตำนาน ซินเดอเรลลา เมืองไทย ก็จบลงหลัง หม่อมเจ้าฐิติพันธุ์ได้ถึงแก่ชีพิตักษัยอย่างกะทันหัน โดยที่ชลาศัยถูกตั้งข้อสงสัยว่าเป็นผู้วางยาพิษในกาแฟ ต่อมาในวันที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2545 ศาลอาญาได้มีคำพิพากษาว่า จำเลยมีความผิดฐานกระทำโดยมิได้มีเจตนาฆ่า แต่ทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผู้นั้นถึงแก่ความตาย พิพากษาลงโทษจำคุก 9 ปี  คำรับสารภาพของจำเลยในชั้นสอบสวนเป็นประโยชน์แก่การพิจารณาอยู่บ้าง มีเหตุบรรเทาโทษลดโทษให้ 1 ใน 3 คงจำคุกจำเลย 6 ปี

 

ต่อมาได้มีการยื่นอุทธรณ์ไปที่ศาลอุทธรณ์ ศาลได้มีคำพิพากษายกฟ้องในวันที่ 4 มีนาคม พ.ศ. 2548 หลังจากนั้นศาลฎีกา ซึ่งเป็นศาลสูงสุดได้พิพากษาในวันที่ 17 สิงหาคม พ.ศ. 2555 ได้พิพากษากลับให้จำคุก ฐานทำร้ายผู้อื่นจนเป็นเหตุถึงแก่ความตาย พิพากษาจำคุก 7 ปี แต่คำรับสารภาพในชั้นสอบสวนของจำเลยเป็นประโยชน์ต่อการพิจารณา ลดโทษให้ 1 ใน 3 เหลือจำคุก 4 ปี 8 เดือน ปัจจุบัน โชติกา ขวัญฐิติ ได้ใช้ชีวิตอยู่กับนายทวีชัย น้อยประเสริฐ ซึ่งเป็นสามีคนปัจจุบัน จนกระทั่งกลับมาเป็นกระแสสังคมอีกครั้งในคลิป “อ้วน vs ผอม ไปขอกอดผู้ชาย” ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ในปัจจุบัน

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง