รีเซต

สรรพากรใจแข็งไม่เลื่อนยื่นภาษีเงินได้ฯ ขอดูผลกระทบโควิดก่อน-ตั้ง 119 ทูตภาษีเคาะประตูบ้านธุรกิจออนไลน์

สรรพากรใจแข็งไม่เลื่อนยื่นภาษีเงินได้ฯ ขอดูผลกระทบโควิดก่อน-ตั้ง 119 ทูตภาษีเคาะประตูบ้านธุรกิจออนไลน์
ข่าวสด
7 มกราคม 2564 ( 15:05 )
70
สรรพากรใจแข็งไม่เลื่อนยื่นภาษีเงินได้ฯ ขอดูผลกระทบโควิดก่อน-ตั้ง 119 ทูตภาษีเคาะประตูบ้านธุรกิจออนไลน์

ไม่เลื่อนยื่นภาษีเงินได้ฯ - นายเอกนิติ นิติทัณฑ์ประภาศ อธิบดีกรมสรรพากร เปิดเผยว่า กรมต้องขอติดตามผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 รอบใหม่ว่าจะส่งผลอย่างไรต่อผู้เสียภาษีบ้าง เบื้องต้นยังไม่มีนนโยบายจากกระทรวงการคลังให้เตรียมมาตรการช่วยเหลือ โดยผู้เสียภาษีจะต้องเริ่มยื่นแบบเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาที่เกิดขึ้นในปี 2564 ทั้งรูปแบบกระดาษภายในวันที่ 31 มี.ค. 2564 และ แบบออนไลน์ภายในวันที่ 8 เม.ย. 2564 นี้ จากเดิมเมื่อปี 2563 ที่เลื่อนเวลาให้ยื่นแบบได้เป็นถึง 31 ส.ค. 2563 เพื่อลดภาระให้กับประชาชน

 

สำหรับการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพากรใน 2 เดือนแรกของปีงบประมาณ 2564 ต่ำกว่าเป้าเล็กน้อย แต่ติดลบไม่มากเมื่อเทียบกับกรมจัดเก็บอื่นๆ เนื่องจากมีการขยายเวลายื่นแบบเสียภาษี ทำให้มีรายได้ภาษีบางส่วน มาอยู่ในช่วงต้นปีงบประมาณ 2564 โดยกรมจะพยายามจัดเก็บให้เป็นไปตามเป้าหมายมากที่สุดในสถานการณ์ที่ยากลำบาก โดยจะเน้นไปที่กลุ่มธุรกิจที่ได้ประโยชน์จากโควิด-19 เช่น ธุรกิจเครื่องมือแพทย์ และ กลุ่มธุรกิจออนไลน์ เป็นต้น

 

“จะสร้างความเป็นธรรมให้ผู้เสียภาษีมากขึ้น ในโลกยุคใหม่ก็จะเน้นไปที่กลุ่มธุรกิจออนไลน์ แต่ไม่ได้บอกว่าออนไลน์ทุกคนต้องเสียภาษี ค้าขายออนไลน์ขาดทุนก็มี แต่กลุ่มที่มีรายได้ถึงเกณฑ์ ก็ต้องมาเสียภาษีให้ถูกต้อง ให้คิดว่า เหมือนเสียค่าส่วนกลางคอนโดฯ อยากเห็นคอนโดฯ ของเราดีไหม มีการตรวจโรค มี รปภ. ก็ต้องช่วยกัน ถ้าทุกคนหลบหนีภาษี ประเทศก็พัฒนาไม่ได้”นายเอกนิติ กล่าว

 

นายเอกนิติ กล่าวว่า ในช่วงเตรียมการยื่นแบบเสียภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา กรมได้แต่งตั้ง ทูตภาษี 119 คน 119 พื้นที่ มาลงพื้นที่เพื่อให้ความรู้กับผู้เสียภาษีให้ถูกต้อง เช่น กลุ่มธุรกิจออนไลน์ ถ้ามีปัญหา ไม่เข้าใจเรื่องเสียภาษี ก็สามารถติดต่อขอความรู้ได้ รวมทั้งกรมมีการพัฒนาระบบวิเคราะห์ข้อมูล (Data Analytic) ซึ่งตรวจพบได้ทั้งหมดว่า ใครโกงภาษีตรงไหน ใครหลบ ยื่นรายได้ไม่ครบ ก็จะให้ทูตภาษีเข้าไปให้คำแนะนำ ไปเตือนก่อน เพราะไม่อยากให้ต้องไปตรวจสอบย้อนหลัง ซึ่งผู้เสียภาษีอาจจะต้องผิดกฎหมายและเสียค่าปรับเงินเพิ่ม

 

สำหรับรายได้ที่มาจากมาตรการของรัฐ เช่น เราไม่ทิ้งกัน กำลังใจ คนละครึ่ง เราเที่ยวด้วยกัน ที่เกิดขึ้นภายในปี 2563 นั้น ถือเป็นรายได้ที่ได้รับยกเว้นภาษี ไม่ต้องนำมารวมในการยื่นแบบ ซึ่งขณะนี้ กรมสรรพากรอยู่ระหว่างรอให้สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) สรุปมาตรการทั้งหมดที่ออกมาภายในปี 2563 เพื่อให้กรมไปร่างกฎหมายเสนอให้ยกเว้นภาษีในรอบเดียว

ส่วนมาตรการที่เกิดขึ้นในปี 2564 เช่น คนละครึ่งเฟส 2 ที่รับเงินเพิ่มคนละ 500 บาท และช่วยอีกรายละ 3,500 บาท และมาตรการอื่นๆ ที่จะออกมา ก็จะไปยกเว้นรวมในรอบการยื่นภาษีเสียภาษีปี 2565

ข่าวที่เกี่ยวข้อง