รีเซต

โคมไฟแม็กเลฟ : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

โคมไฟแม็กเลฟ : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์
ข่าวสด
10 มิถุนายน 2563 ( 10:53 )
163
โคมไฟแม็กเลฟ : คอลัมน์ เจ๊าะแจ๊ะวิทยาศาสตร์

 

โคมไฟแม็กเลฟ - เยี่ยนนี่ หลิว จากเมกิ สตาร์ตอัพพัฒนาเทคโนโลยีในชีวิตประจำวันจากสหรัฐอเมริกา เปิดตัว “เมกิ” โคมไฟแม็กเลฟอัจฉริยะ ต่อยอดจากระบบรถไฟแม็กเลฟที่ใช้แรงยกตัวของแม่เหล็กไฟฟ้าทำให้ตัวยานพาหนะลอยขึ้นเหนือราง ส่วนหลอดไฟของเมกิจึงลอยขนานกับส่วนโคมด้านบน

 

ถือเป็นนวัตกรรมล้ำหน้าที่ช่วยเพิ่ม ความทันสมัยให้กับห้องและที่พักอาศัย มาในขนาดความสูง 39 เซนติเมตร ฐานกว้าง 17.4 เซนติเมตร และเป็นแท่นชาร์จไฟฟ้าไร้สายสำหรับโทรศัพท์มือถือ เมกิให้ความสว่าง 3 ระดับตามความเหมาะสม

 

 

เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัสกับแผงสั่งการบนฐานโคมไฟ ครอบคลุมการใช้งานตั้งแต่ความสว่างสูงสุดสำหรับทำงาน และค่อยๆ ลดความเข้มข้นของแสงลงมาเพื่อให้การอ่านหนังสือสบายตามากขึ้น ลดลงมาอีกนิดเป็นความสว่างเพื่อการพักผ่อน นั่งสมาธิ หรือออกกำลังกายเบาๆ

 

อย่างการเล่นโยคะไม่เพียงกดปรับระดับความเข้มของแสงเท่านั้น เมกิยังมีระบบสั่งการด้วยเสียงเพื่อให้ผู้ใช้สามารถเปลี่ยนระดับแสงได้จากระยะไกล หรือเวลาใช้มือไม่สะดวก เช่น ระหว่างทำอาหาร หรือมือเปื้อน

 

นอกจากนี้เมกิยังมีระบบสนามแม่เหล็กไฟฟ้าปัญญาประดิษฐ์ (เอไอ) มีเซ็นเซอร์ตรวจจับความเคลื่อนไหว รวมถึงระยะ การเข้าใกล้ของวัสดุนำไฟฟ้า ระบบจะตัดไฟ และหากมีความเคลื่อนไหวกระทบกระเทือน อาทิ เดินชนโต๊ะที่วางโคมเมกิ ระบบแม่เหล็กจะดูดส่วนลอยตัวติดกับขั้วโคมไฟเพื่อป้องกันส่วนหลอดไฟตกแตก ทำให้การใช้งานปลอดภัยไร้กังวล เป็นมิตรต่อครอบครัวที่มีเด็กและสัตว์เลี้ยง

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง