5 ตม.สะเดาติดโควิด อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง 42 ผบช.สตม.รับกำลังพลลด แต่บริหารจัดการได้

5 ตม.สะเดาติดโควิด  อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง 42 ผบช.สตม.รับกำลังพลลด แต่บริหารจัดการได้
มติชน
23 เมษายน 2563 ( 14:56 )
54
5 ตม.สะเดาติดโควิด  อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง 42 ผบช.สตม.รับกำลังพลลด แต่บริหารจัดการได้

ผบช.สตม.เผย จนท.ด่านสะเดาติดโควิด 5 นาย อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูง 42 นาย ยอมรับกำลังพลลดลงแต่สามารถบริหารจัดการได้ ยอมรับเปิดด่านภาคพื้นเสี่ยงแต่จำเป็นต้องเปิดรับสินค้าอุปโภค-บริโภค

เมื่อวันที่ 23 เมษายน ที่สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. เปิดเผยถึงกรณีตำรวจตม.ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่า เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองประจำด้านสะเดา จังหวัดสงขลา ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 รวม 5 นาย ล่าสุดผู้ว่าราชการจังหวัดสงขลาได้มีคำสั่งปิดด่านดังกล่าวเป็นเวลา 7 วันเพื่อทำความสะอาดแล้ว โดยให้ไปใช้จุดผ่านแดนที่ด่านปาดังเบซาร์ จ.สงขลา แทน

จากการสอบสวนโรคของเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณะสุข พบว่า ผู้ติดเชื้อซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่รับเชื้อมาจากชาวมาเลเซียที่อยู่ในกระบวนการถูกผลักดันกลับประเทศ ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจตม.ได้เข้าไปคลุกคลีใกล้ชิดทำให้ติดเชื้อ ส่งผลให้เพื่อนร่วมงานที่ใกล้ชิดกันอีก 4 นาย ติดเชื้อไปด้วย รวม 5 นาย ซึ่งขณะนี้ได้รักษาตัวที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ จ.สงขลาแล้ว

ผบช.สตม.กล่าวต่อว่า ส่วนเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติงานในวันเดียวกัน ได้มีคำสั่งให้กักตัวที่โรงแรมแห่งหนึ่งที่ใช้เป็นสถานกักตัวของจังหวัด จำนวน 42 คน และ ยังมีกลุ่มที่อาจมีความเสี่ยงอีก 27 คน ให้กักตัวในบ้านพักโดยแยกพื้นที่กับคนในครอบครัว

ทั้งนี้ สถานการณ์โรคระบาดทำให้มีผู้ผ่านเข้า-ออก พรมแดนน้อยลงกว่าปกติ แม้จะมีกำลังพลบางส่วนถูกกักตัวไว้ แต่เชื่อว่าสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยังสามารถบริหารจัดการกำลังพลได้ ส่วนวิธีการคัดกรองและการป้องกันการติดเชื้อของเจ้าหน้าที่นั้น ยอมรับว่าทางสำนักงานตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้วางมาตราเอาไว้อย่างดีที่สุดทั้ง มีการจัดเตรียมชุด PPE และ อุปกรณ์ป้องกันอื่นๆให้กับเจ้าหน้าที่แล้ว แต่เป็นการยากที่จะป้องกันเนื่องจากเจ้าหน้าที่ สตม.ต้องปฎิบัติหน้าที่คัดกรองด่านเข้าออกตลอด 24 ชั่วโมง

พล.ต.ท.สมพงษ์ กล่าวยอมรับว่า ผู้ปฎิบัติงานตรวจคนเข้าเมือง ที่อยู่ตามด่านภาคพื้นดิน มีความเสี่ยงสูงที่จะติดเชื้อโควิด-19 เนื่องจากต่อวันมีพาหนะจำนวนมากขนส่งสินค้าจำเป็นผ่านแดน 300-400 คัน

ด้าน ดร. สมพร สืบถวิลกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัททิพยประกันภัย จำกัด กล่าวว่าได้พิจารณาสินไหมทดแทนเป็นกรณีพิเศษให้กับเจ้าหน้าที่ทั้ง 5 นาย เป็นเงินจำนวน 150,000 บาท ซึ่งการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองได้มีความเสียสละเพื่อพวกเราพี่น้องประชาชนชาวไทย ทั้งๆที่รู้อยู่ว่า การปฎิบัติหน้าที่ ณ จุดเหล่านั้นมีความเสี่ยง ขอเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเงินบรรเทาความเดือดร้อนของตำรวจสตม.จึงมีการมอบค่าสินไหมทดแทนเป็นกรณีพิเศษ เพื่อสร้างขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง