รีเซต

ระดมจนท.เก็บขยะทะเลหาดชลาทัศน์ สร้างจิตสำนึกรักษ์ทะเลไทย

ระดมจนท.เก็บขยะทะเลหาดชลาทัศน์ สร้างจิตสำนึกรักษ์ทะเลไทย
มติชน
16 ธันวาคม 2564 ( 10:52 )
72
ระดมจนท.เก็บขยะทะเลหาดชลาทัศน์ สร้างจิตสำนึกรักษ์ทะเลไทย

เมื่อเวลา 08.30 น.วันที่ 16 ธันวาคม ที่บริเวณศาลาไทย หาดสมิหลา อำเภอเมืองสงขลา นายศรัญ บิลพัฒน์ นายกเทศมนตรีนครสงขลา เป็นประธานเปิดกิจกรรม บิ๊กคลีนนิ่งเดย์แบบมีส่วนร่วม เพื่อทำการเก็บขยะทะเลบริเวณชายหาด หาดสมิหลา ต่อเนื่องหาดชลาทัศน์ อำเภอเมืองสงขลา

หลังจากพบว่าสถานการณ์คลื่นลมแรงได้ซัดเข้ามาสู่ชายฝั่งและซัดขยะทะเลจำนวนมากเข้ามาเกยบริเวณชายหาด ซึ่งมีทั้งเศษไม้ พลาสติก เศษอวนและขยะครัวเรือน ปริมาณมากส่งผลกระทบต่อทัศนียภาพทางการท่องเที่ยว วันนี้จึงได้ระดมคนจากเทศบาลนครสงขลา ร่วมกับเจ้าหน้าที่กรมทรัพยากรและชายฝั่ง ทัพเรือภาคที่ 2 และหน่วยงานสนับสนุนกว่า 200 คน ร่วมกันเดินเท้า ระดมเก็บขยะ

นอกจากจะทำให้ชายหาดมีความสะอาดตาแล้ว ก็ยังเป็นการปลุกจิตสำนึกรักชายหาดและลดการทิ้งขยะ จากการท่องเที่ยวและขยะในครัวเรือนสำหรับประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนชายฝั่ง โดยประเมินว่าในวันนี้จะร่วมกันเก็บขยะได้นับสิบตัน

นายเชลง เกษรสวัสดิ์ ผอ.ส่วนอนุรักษ์ทรัพยการทางทะเล สำนักงานทรัพยาทางทะเลและชายฝั่งที่ 5 ระบุว่า สำหรับสถานการณ์ขยะทะเลในวันนี้นั้น ยังคงมีให้เห็นในช่วงมรสุม โดยทางกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งได้จัดทีมลงพื้นที่สร้างความเข้าใจในการอนุรักษ์ลดการทิ้งขยะลงทะเล ในชุมชนที่อยู่ติดทะเล เพื่อแก้ปัญหาในระยะยาว ทำให้มีการประเมินว่า สถานการณ์ขยะทะเล โดยเฉพาะขยะในครัวเรือนที่ทิ้งตรงลงสู่ทะเลมีแนวโน้มลดน้อยลง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง