รีเซต

การไฟฟ้าผงะ! เจอวัยรุ่นสร้างตัวดัดแปลงมิเตอร์ใช้ไฟฟรี 6เดือน เปิดเหมืองขุดบิทคอยน์

การไฟฟ้าผงะ! เจอวัยรุ่นสร้างตัวดัดแปลงมิเตอร์ใช้ไฟฟรี 6เดือน เปิดเหมืองขุดบิทคอยน์
มติชน
20 พฤษภาคม 2565 ( 10:41 )
137
การไฟฟ้าผงะ! เจอวัยรุ่นสร้างตัวดัดแปลงมิเตอร์ใช้ไฟฟรี 6เดือน เปิดเหมืองขุดบิทคอยน์

การไฟฟ้าโคราช ผงะเตรียมแจ้งความดำเนินคดีหนุ่ม ลอบดัดแปลงมิเตอร์ใช้ไฟฟรีนาน 6 เดือน แอบเปิดเหมืองขุดบิตคอยน์

 

เมื่อเวลา 08.30 น วันที่ 20 พฤษภาคม นายรณชัย อาสนพรรณ พนักงานช่างระดับ 7 การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี) เปิดเผยว่า เมื่อช่วงเย็นวันที่ 19 พค.ที่ผ่านมา การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคนครราชสีมา (สุรนารี)ร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.โพธิ์กลาง อ.เมือง เข้าตรวจค้นอาคารพาณิชย์เลขที่ 273/9 หมู่ 4 ต.หนองจะบก อ.เมือง จ.นครราชสีมา หลังพบความผิดปกติ ไม่มีการใช้ไฟฟ้าตลอดระยะเวลา 6 เดือน เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบและทำการวัดกระแสไฟพบว่า มีการใช้ไฟฟ้าจริง แต่มิเตอร์ไม่ทำงาน โดยกระแสไฟวิ่งสูงสุดเกือบถึง 30 แอมป์ ซึ่งปกติค่าไฟฟ้าต่อเดือนประมาณ 10,000 บาท

 

สาเหตุในการเข้าตรวจสอบ เนื่องจากสำรวจพบว่า อาคารแห่งนี้ ไม่มีการใช้ไฟฟ้าในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา คาดว่ามีการลักลอบติดตั้งเครื่องขุด บิตคอยน์ และต้องการประหยัดค่าใช้ไฟฟ้า เนื่องจากเครื่องขุด บิตคอยน์ ต้องใช้กระแสไฟฟ้าเยอะมาก จึงทำการดัดแปลงมิเตอร์ไฟฟ้าดังกล่าว จากนั้นได้สืบหาคนเช่าห้อง และติดต่อพูดคุยกันแล้วทางโทรศัพท์ เบื้องต้นทราบชื่อคือนายเอกพันธ์  อายุ 31 ปี ชาว  หมู่ 14 ต.ตะเคียน อ.เสิงสาง จ.นครราชสีมา จึงประสานหาเบอร์โทรศัพท์ติดต่อสอบถาม เบื้องต้นนายเอกพันธ์ ผู้เช่า ยืนยันกับเจ้าหน้าที่ว่า เป็นคนเช่าอาคารหลังดังกล่าวจริง ก่อนหน้านี้ได้ว่าจ้างให้ช่างที่รู้จักกันมาทำการปรับแต่งภายในมิเตอร์ไฟฟ้า แต่ยังไม่สามารถชี้แจงรายละเอียดได้ เนื่องจากนายเอกพันธ์ ฯ ติดภารกิจอยู่ต่างจังหวัด ไม่สามารถมาร่วมตรวจสอบได้ เจ้าหน้าที่จึงประสานให้ญาตินายเอกชัย ฯ มาร่วมทำการตรวจสอบพร้อมลงบันทึกเป็นหลักฐาน เตรียมดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย

 

ต่อมา นายเอกชัย คนเช่าห้อง ได้ติดต่อกลับมาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ว่า ขอเข้าเจรจา หาข้อตกลงกันในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้ ที่ สภ.โพธิ์กลาง หากเพิกเฉยไม่มาติดต่อตามระเบียบภายใน 7 วัน ทางการไฟฟ้า ฯ สามารถเข้าแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายได้มีความผิดทั้งทางแพ่ง และทางอาญาในข้อหาลักทรัพย์ของทางราชการ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง