รีเซต

อ่วมอีก! น้ำป่าทะลักจากยอดเขาอุทยานดอยขุนตาล บ้านเรือนจมน้ำกว่า 600 หลัง

อ่วมอีก! น้ำป่าทะลักจากยอดเขาอุทยานดอยขุนตาล บ้านเรือนจมน้ำกว่า 600 หลัง
มติชน
22 พฤษภาคม 2565 ( 15:12 )
29
อ่วมอีก! น้ำป่าทะลักจากยอดเขาอุทยานดอยขุนตาล บ้านเรือนจมน้ำกว่า 600 หลัง

วันที่ 22 พฤษภาคม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากเกิดฝนตกต่อเนื่อง และตกหนักบนยอดเขาสูงในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ซึ่งล่าสุดวัดปริมาณน้ำฝนได้มากกว่า 110 มิลลิเมตร จึงทำให้มีน้ำป่าหลากลงมาตามลำน้ำแม่ตาล และไหลผ่านพื้นที่ ต.เวียงตาล อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ก่อนที่จะไหลบ่ามาถึงเขต ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร ซึ่งเป็นพื้นที่เสี่ยงภัยน้ำป่าไหลหลาก และน้ำท่วมฉับพลัน

 

กระทั่งกระแสน้ำป่าที่หลากมามาก เกิดล้นตลิ่งบริเวณหน้าวัดบ้านจำ ม.6 ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง และไหลท่วมตัดผ่านถนนสายเลี่ยงเมืองลำปาง เส้นทาง อ.เกาะคา – อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง มาตั้งแต่ช่วงคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ ระดับน้ำท่วมสูง 1 – 2 เมตร ซึ่งบริเวณถนนสายดังกล่าว ที่มักมีรถของประชาชน และนักท่องเที่ยว ที่ขับผ่าน เพื่อลัดไปยัง จ.ลำพูน และเชียงใหม่ ไม่สามารถผ่านไปได้ จึงต้องขับอ้อมเข้าเขต อ.เมืองลำปาง เพื่อวิ่งเข้าเส้นทางสายหลักแทน

 

 

น้ำป่าที่หลากทะลักล้นตลิ่งยังได้ไหลเข้าท่วมวัด และโรงเรียน รวมถึงบ้านเรือนราษฎรกว่า 600 หลังคาเรือน กระจายใน 7 หมู่บ้านในพื้นที่ ต.ปงยางคก อ.ห้างฉัตร กระแสน้ำป่าที่ไหลมาในช่วงกลางคืน ทำให้ชาวบ้านเก็บสิ่งของเครื่องใช้ไม่ทัน ได้รับความเสียหายไปเป็นจำนวนมาก และครั้งนี้น้ำป่าหลากท่วมนานกว่า 12 ชั่วโมง นับเป็นภัยที่หนักสุดในรอบ 12 ปี ทั้งนี้ ชาวบ้านบอกว่า ที่ผ่านมาพื้นที่นี้ มักเกิดภัยซ้ำซากขึ้นเกือบทุกปี แต่ปีนี้หนักมาก น้ำมาเร็ว เก็บอะไรก็ไม่ทัน เพราะมาในช่วงกลางคืน ที่หลายคนนอนหลับแล้ว ตกใจตื่นอีกที เพื่อนชาวบ้านร้องเรียกกันเต็มหมู่บ้าน ให้ตื่นขึ้นมา เพราะน้ำป่าไหลหลากมาท่วมแล้ว

 

 

นายนเรศวร์ฤทธิ์ อุบลศรี นายอำเภอห้างฉัตร จ.ลำปาง พร้อมด้วย นายย้าย ฮาวคำฟู นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลปงยางคก อ.ห้างฉัตร กระจายกำลังเจ้าหน้าที่ และเครื่องจักรกลหนัก เพื่อเข้าตัดเศษผักตบชรา และเศษวัชพืชต่างๆ ที่ไหลมากับน้ำป่า เพื่อเปิดทางน้ำให้ไหลสะดวกบริเวณจุดคอขวด หน้าวัดบ้านจำ ซึ่งเป็นจุดที่มีเศษวัชพืชไหลมาติดเป็นจำนวนมาก และเป็นจุดที่น้ำป่าล้นตลิ่งไหลทะลักท่วมถนน และไหลออกไปสู่บ้านเรือน โดยเจ้าหน้าที่ยังได้กระจายกำลังเข้าไปดูแลชาวบ้านในแต่ละจุด ในแต่ละซอยของหมู่บ้านที่ประสบภัย โดยเฉพาะในหมู่บ้านจำที่ท่วมหนักสุด เพื่อให้การช่วยเหลือชาวบ้าน และรับทราบความเดือดร้อนของราษฎรที่ประสบภัย

 

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากพื้นที่ประสบภัยมาตั้งแต่เมื่อคืนที่ผ่านมา จนถึงเช้าวันนี้ นานกว่า 12 ชั่วโมง กระแสน้ำก็ค่อยๆ ลดระดับลง ทั้งนี้ หากบนยอดเขาในเขตอุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ไม่เกิดฝนตกหนักซ้ำลงมาอีก ก็จะทำให้สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ห้างฉัตร จ.ลำปาง ค่อยๆ ลดระดับลงภายในวันนี้ ส่วนกระแสน้ำป่า ซึ่งเป็นมวลน้ำก้อนใหญ่นี้ ได้ไหลไปทางพื้นที่ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา จ.ลำปาง โดยได้เริ่มสร้างผลกระทบต่อบ้านเรือนในพื้นที่หลายหมู่บ้านของ ต.ลำปางหลวง อ.เกาะคา ได้รับความเดือดร้อนถูกน้ำท่วมไปอีกกว่า 100 หลังคาเรือน

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง