รีเซต

"หมอธีระ" ชี้ไม่มีทางจะตัดการระบาดในชุมชนได้ หากไม่หยุดเคลื่อนไหว

"หมอธีระ" ชี้ไม่มีทางจะตัดการระบาดในชุมชนได้ หากไม่หยุดเคลื่อนไหว
TNN ช่อง16
11 มกราคม 2564 ( 12:07 )
41
"หมอธีระ" ชี้ไม่มีทางจะตัดการระบาดในชุมชนได้ หากไม่หยุดเคลื่อนไหว

วันนี้( 11 ม.ค.64) รองศาสตราจารย์นายแพทย์ ธีระ วรธนารัตน์ อาจารย์คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊ก ระบุถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ว่า

"เราจะไม่มีทางที่จะตัดการแพร่ระบาดในชุมชนได้เลย หากไม่หยุดการเคลื่อนไหว ไม่หยุดกิจการที่จะเสี่ยงต่อการแพร่เชื้อรับเชื้อโดยไม่รู้ตัว และไม่ตรวจคัดกรองโรคอย่างเพียงพอส่วนตัวแล้วไม่กลัวการระบาดในกลุ่มเสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นแรงงาน หรืออื่นๆ เพราะชัดเจนว่าเสี่ยง มาตรการที่จัดการก็ทำได้ง่ายชัดเจนหากคิดจะทำอย่างจริงจังแต่ที่กลัวคือ การระบาดในคนทั่วไป หรือคนที่สัมผัสความเสี่ยงโดยไม่ระวังหรือไม่รู้ตัว ขณะดำเนินชีวิตประจำวันต่างหาก 

เราจะเห็นเคสติดเชื้อมากขึ้นเรื่อยๆ ที่มาจากสมาชิกในครอบครัว ญาติสนิทมิตรสหาย หรือในที่ทำงาน ร้านอาหาร ผับบาร์คาราโอเกะและสถานบันเทิงหย่อนใจทั้งหลาย งานแต่ง งานบุญงานวัด งานศพ ห้าง โรงหนัง โรงพยาบาล สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม ฯลฯ

มาตรการที่มีในปัจจุบันไม่เพียงพอที่จะจัดการความเสี่ยงในการดำรงชีวิตประจำวันได้ เปรียบเหมือนรักษาอาการปวดหัวด้วยการจ่ายยาพารา โดยไม่ได้ดูเลยว่าปวดหัวจากสาเหตุอะไรกันแน่ฉากที่จะเห็นถัดไป อาจเป็นแบบ เอาอยู่ เรียบร้อย ปลอดภัย เที่ยวเลย...ลุยยยยตรวจน้อยเจอน้อย ไม่ตรวจย่อมไม่เจอ รอปะทุ ใครหรือที่ไหนแจ็คพอตก็ซวยไป ให้ทำใจรับไป

Counting down...to the beginning of the new chapter of long-term impact ยอมรับเถิดว่าการดำเนินการแบบนี้มันไม่โอเค..."


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง