TrueID

เงินเฟ้อ ส.ค. ลดอีกครั้งรอบ 5 เดือน ผลพวง รัฐช่วยค่าน้ำ-ไฟ ลุ้นต่ออายุส่งผลทั้งปีสูงไม่เกิน 1%

เงินเฟ้อ ส.ค. ลดอีกครั้งรอบ 5 เดือน ผลพวง รัฐช่วยค่าน้ำ-ไฟ ลุ้นต่ออายุส่งผลทั้งปีสูงไม่เกิน 1%
มติชน
6 กันยายน 2564 ( 12:03 )
34
เงินเฟ้อ ส.ค. ลดอีกครั้งรอบ 5 เดือน ผลพวง รัฐช่วยค่าน้ำ-ไฟ ลุ้นต่ออายุส่งผลทั้งปีสูงไม่เกิน 1%

นายวิชานันท์ นิวาตจินดา รองผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและยุทธศาสตร์การค้า(สนค.) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค(เงินเฟ้อ)ทั่วไป เดือนสิงหาคม 2564 กลับมาหดตัวอีกครั้งในรอบ 5 เดือน โดยลดลง 0.02 % เทียบกับเดือนสิงหาคม2563 และลดลง 0.18 % จากเดือนกรกฎาคม 2564 เนื่องจากปัจจัยลบมีอิทธิพลมากกว่าปัจจัยบวก ได้แก่ มาตรการลดภาระค่าครองชีพของรัฐ โดยเฉพาะการลดค่าเล่าเรียน-ค่าธรรมเนียมการศึกษา ค่ากระแสไฟฟ้า และค่าน้ำประปา ประกอบกับราคาสินค้ากลุ่มอาหารสดบางชนิดมีราคาลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนค่อนข้างมาก โดยเฉพาะข้าว เนื้อสัตว์ ผักสด และผลไม้สด นอกจากนั้น ราคาสินค้าในกลุ่มพลังงานแม้จะยังขยายตัวต่อเนื่อง แต่เป็นอัตราที่ชะลอลงจากเดือนที่ผ่านมา ขณะที่สินค้าอื่น ๆ บางชนิดมีราคาสูงขึ้น โดยเฉพาะไข่ไก่และเครื่องประกอบอาหาร และบางชนิดราคาทรงตัว ซึ่งเคลื่อนไหวสอดคล้องกับสถานการณ์ ส่งผลให้เงินเฟ้อในเดือนนี้ปรับลดลง

 

 

ทั้งนี้ เทียบการเปลี่ยนแปลงของราคาสินค้าและบริการเดือนสิงหาคม 2564 กับสิงหาคม 2563 พบว่า สินค้าที่ใช้ในการคำนวณเงินเฟ้อ มีราคาสูงขึ้น 20.4 รายการ ไม่เปลี่ยนแปลง 71 รายการ และลดลง 155 รายการ

 

 

นายวิชานันท์ กล่าวต่อว่า ส่วนเงินเฟ้อพื้นฐาน (หักอาหารสดและพลังงานออกแล้ว) เดือนสิงหาคมปีนี้ ขยายตัว 0.07 % เป็นการชะลอตัวลงจากเดือนก่อนหน้าที่ขยายตัว 0.14 % ส่งผลให้เฉลี่ย 8 เดือน2564 เงินเฟ้อทั่วไปสูงขึ้น 0.73 % เทียบช่วงเดียวกัน แม้เงินเฟ้อเดือนสิงหาคมลดลงแต่เครื่องชี้วัดเศรษฐกิจสำคัญที่เกี่ยวข้องหลายตัวยังมีสัญญาณที่ดี อาทิ ดัชนีราคาผู้ผลิต ขยายตัว 4.9 % และดัชนีราคาวัสดุก่อสร้าง ขยายตัว 8.8 % ซึ่งปัจจัยเสริมหนึ่งคือการส่งออกไทยยังขยายตัวได้ดี

 

 

นายวิชานันท์ กล่าวต่อว่า ในเดือนตุลาคม สนค.จะประกาศตัวเลขคาดการณ์เงินเฟ้อปี 2564 ใหม่ จากเดิมกรอบบวก 0.7 – 1.7% ค่ากลางอยู่ที่ 1.2 % โดยมีแนวโน้มลด ซึ่งแยกเป็น 2 ด้าน คือ 1. เงินเฟ้อขยายแค่ 0.7-0.8% หากรัฐบาลต่อมาตรการลดค่าครองชีพถึงสิ้นปีนี้ ทั้งกระแสไฟฟ้าและค่าน้ำประปา รวมถึงมาตรการอื่นๆ 2. เงินเฟ้อขยายตัว 0.9-1.0% หากรัฐไม่มีการต่อมาตรการลดค่าครองชีพประชาชน รวมถึงปรับให้สอดคล้องกับตัวแปรต่างๆ คือ การขยายตัวทางเศรษฐกิจที่ได้ปรับลดลง เดิมอิงโต 0.7-1.5% ทิศทางราคาน้ำมันสูงขึ้นเดิมคาดไว้ 60-70 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล และอัตราแลกเปลี่ยนที่ค่าบาทอ่อนค่าลง จากเดิมประเมินไว้ 30-32 บาทต่อเหรียญสหรัฐ

 

 

“แนวโน้มเงินเฟ้อเดือนกันยายน น่าจะขยายตัวในระดับไม่สูงมากนัก ขึ้นกับปัจจัยรัฐต่ออายุมาตรการลดค่ากระแสไฟฟ้าและค่าน้ำประปา เพิ่มเงินช่วยเหลือต่างๆ ราคาพลังงานทรงตัวหรือลดลงเล็กน้อยจากการเพิ่มกำลังการผลิตของผู้ผลิตโลก สถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย และราคาพืชผักผันผวนจากภาวะอากาศ ส่วนการคลายล็อกยังไม่มีผลโดยตรงต่อเงินเฟ้อเพิ่ม โดยประเมินว่าเงินเฟ้อทั้งปีนี้ไม่น่าจะเกิน 1% และเมื่อมาตราการรัฐหมดลงในปีหน้าเงินเฟ้อก็จะสูงขึ้นอีกครั้ง “นายวิชานันท์ กล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง