รีเซต

เนื้อหมูแพงพุ่ง กก.ละ 210 บาท หลังน้ำมันดีเซล ปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง

เนื้อหมูแพงพุ่ง กก.ละ 210 บาท หลังน้ำมันดีเซล ปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง
ข่าวสด
1 พฤษภาคม 2565 ( 11:35 )
19
เนื้อหมูแพงพุ่ง กก.ละ 210 บาท หลังน้ำมันดีเซล ปรับราคาขึ้นต่อเนื่อง

ราคาเนื้อหมู ที่ตลาดสดในจ.ขอนแก่น ปรับเพิ่มขึ้นเป็น กก.ละ 210 บาท หลังราคาน้ำมันดีเซลขึ้น เมื่อคืนที่ผ่านมา เนื่องจากต้นทุนในการขนส่งเพิ่มขึ้น

 

เมื่อวันที่ 1 พ.ค. 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตลาดสดบางลำภู เขตเทศบาลนครขอนแก่น ราคาเนื้อหมูมีการปรับราคาขึ้น หลังรัฐบาลประกาศลอยตัวราคาน้ำมันดีเซล ทำให้วันนี้ราคาจำหน่ายน้ำมันดีเซลปรับขึ้น 2 บาทต่อลิตร ทำให้ต้นทุนในการขนส่งของผู้ค้ามีการปรับตัวตามขึ้นไปด้วย ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ราคาจำหน่ายเนื้อหมูวันนี้ หมูสามชั้น และสันคอหมู อยู่ที่กก. ละ 210 บาท

 

นายสมหมาย ทองบ้านทุ่ม อายุ 40 ปี พ่อค้าขายหมู ตลาดสดบางลำภู กล่าวว่า ราคาหมูมีการปรับขึ้นราคามาต่อเนื่องตั้งแต่ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา และเมื่อคืนหลังมีการปรับขึ้นราคาน้ำมันดีเซล ส่งผลกระทบชัดเจน เนื่องจากราคาหมูมีการปรับราคาขึ้นอีก โดยเฉพาะราคาหมูเป็นหน้าฟาร์มอยู่ที่ กก.ละ 102 บาท

สำหรับชิ้นส่วนหมูที่มีราคาสูง และขาดตลาดคือหมูสามชั้น และสันคอหมู ราคาจำหน่ายวันนี้ อยู่ที่ กก.ละ 210 บาท หมูเนื้อแดง กก.ละ 180 บาท โดยสาเหตุที่หมูราคาสูงขึ้นนั้นชัดเจนว่าเป็นเพราะน้ำมันแพงทำให้ค่าขนส่งมีต้นทุนสูงขึ้น เช่นเดียวกันกับอาหารสัตว์ที่มีการปรับราคาขึ้นเช่นกัน

 

จึงทำให้ภาพรวมราคาหมูต้องทยอยปรับราคาสูงขึ้นอีกครั้ง และมีแนวโน้มราคาจะสูงขึ้นไปอีกเพราะเมื่อขึ้นแล้วจะลงยาก ซึ่งจากการปรับราคาขึ้นนั้นลูกค้าที่มาซื้อก็มีบ่นบ้าง และพฤติกรรมการซื้อเปลี่ยนไป คือซื้อน้อยลงชัดเจน และบางรายก็หันไปรับประทานเนื้อสัตว์ประเภทอื่นแทน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง