รีเซต

'ซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน' แห่งราชวงศ์ชิงถูกกู้จากก้นทะเลซานตง

'ซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน' แห่งราชวงศ์ชิงถูกกู้จากก้นทะเลซานตง
Xinhua
20 กันยายน 2563 ( 18:15 )
176
'ซากเกราะเหล็กเรือประจัญบาน' แห่งราชวงศ์ชิงถูกกู้จากก้นทะเลซานตง

      จี่หนาน, 20 ก.ย. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (19 ก.ย.) นักโบราณคดีเผยว่าแผ่นเหล็กจำนวน 18 ตันที่ได้รับการยืนยันว่าเป็นส่วนหนึ่งของซากเรือประจัญบานชื่อดังแห่งราชวงศ์ชิง (ปี 1644-1911) ถูกยกขึ้นจากน้ำในเขตมณฑลซานตงทางตะวันออกของจีนแผ่นเหล็กขนาดยาว 2.86 เมตร กว้าง 2.6 เมตร หนา 0.33 เมตร ถูกยกขึ้นมาจากน้ำทะเลบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ ซึ่งเป็นฐานทัพเดิมของกองเรือเป่ยหยาง ในวันพฤหัสบดี (17 ก.ย.) ซึ่งเป็นวันครบรอบ 126 ปีของสงครามจีน- ญี่ปุ่นครั้งที่หนึ่ง หรือที่รู้จักกันในจีนว่าสงครามเจี๋ยอู่โจวชุนสุ่ย

 

หัวหน้าคณะสำรวจทางโบราณคดีใต้น้ำของเรือรบติ้งหย่วน กล่าวว่า แผ่นเหล็กชิ้นนี้แสดงหลักฐานที่ชัดเจนว่าซากเรืออับปางเป็นส่วนหนึ่งของเรือติ้งหย่วน ซึ่งเป็นเรือธงของกองเรือเป่ยหยาง ตรงกับที่บันทึกไว้ในสัญญาการต่อเรือติ้งหย่วนทั้งในแง่ของวัสดุและรายละเอียดอื่นๆ

 

ศูนย์มรดกวัฒนธรรมใต้น้ำแห่งสำนักบริหารมรดกวัฒนธรรมแห่งชาติจีน ซึ่งเป็นผู้นำในการสำรวจครั้งนี้ เผยว่าแผ่นเหล็กชิ้นนี้เป็นแผ่นเกราะที่เคยใช้ปกป้องเรือประจัญบานของกองเรือเป่ยหยางเพียงชิ้นเดียวที่เก็บกู้ขึ้นมาได้จากน้ำจนถึงตอนนี้แผ่นเหล็กถูกนำไปไว้ที่ฐานทัพเก่าของกองเรือเป่ยหยางบนเกาะหลิวกง และกำลังอยู่ในกระบวนการขจัดเอาเกลือออกเพื่อการเก็บรักษาทั้งนี้ เรือติ้งหย่วน ถูกสร้างขึ้นในประเทศเยอรมนีโดยคณะข้าหลวงของราชวงศ์ชิง มีความจุเครื่องยนต์ 7,670 ตัน มันได้รับความเสียหายหลังจากถูกยิงด้วยตอร์ปิโดจากกองเรือญี่ปุ่นที่บุกเข้ามาในเดือนกุมภาพันธ์ 1895 ก่อนที่กัปตันเรือจะสั่งให้จมเรือเพื่อไม่ให้ตกไปอยู่ในมือศัตรู

 

 
(แฟ้มภาพซินหัว : ปั้นจั่นยกแผ่นเหล็กของเรือรบติ้งหย่วนบริเวณใกล้เกาะหลิวกงในเมืองเวยไห่ มณฑลซานตงทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 18 ก.ย. 2020)

ข่าวที่เกี่ยวข้อง