รวมตัวแต่งดำจี้ กกต.คืนสิทธิ 'สุรพล' เป็น ส.ส.เขต 8 เผาพริก-เกลือสาปแช่ง อัดการทำงานผิดพลาด

รวมตัวแต่งดำจี้ กกต.คืนสิทธิ 'สุรพล' เป็น ส.ส.เขต 8 เผาพริก-เกลือสาปแช่ง อัดการทำงานผิดพลาด
มติชน
9 ตุลาคม 2563 ( 13:39 )
68
รวมตัวแต่งดำจี้ กกต.คืนสิทธิ 'สุรพล' เป็น ส.ส.เขต 8 เผาพริก-เกลือสาปแช่ง อัดการทำงานผิดพลาด

เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ประจำจังหวัดเชียงใหม่ บริเวณศูนย์ราชการจังหวัด ราษฎรเขตเลือกตั้งที่ 8 ประกอบด้วย อ.จอมทอง อ.สันป่าตอง อ.ดอยหล่อ อ.แม่วาง กว่า 200 คน นำโดยนายสมบัติ จอมมนทิน หรือลุงกลิ้ง อายุ 68 ปี แกนนำราษฎรเขตเลือกตั้งที่ 8 ได้ชุมนุมเรียกร้องขอให้ กกต.คืนความเป็นธรรมให้กับนายสุรพล เกียรติไชยากร อดีต ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคเพื่อไทย (พท.) หลังศาลฏีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ได้พิพากษายกคำร้องของ กกต. ซึ่งตัดสินว่านายสุรพลไม่ได้ทุจริตการเลือกตั้ง ส.ส. เมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2562 พร้อมเรียกร้อง กกต.คืนสิทธิการเป็น ส.ส.แก่นายสุรพลที่ชนะเลือกตั้งดังกล่าว ซึ่งมีประชาชน หรือผู้มีสิทธิเลือกตั้ง เขต 8 ได้สนับสนุนนายสุรพล รวม 52,165 คะแนน โดยมี ด.ต.พิชิต ตามูล แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) แดงเชียงใหม่ นายองอาจ ตันธนสิน แกนนำกลุ่มรักประชาธิปไตยเชียงใหม่ นายศรีวรรณ จันทร์ผง แกนนำกลุ่มเสื้อแดงล้านนา พร้อมเสื้อแดง และประชาชนที่ใส่เสื้อสีดำ เข้าร่วม ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ สภ.ช้างเผือก อ.เมืองเชียงใหม่ ดูแลความสงบกว่า 10 นาย เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงและการข่าวกว่า 20 หน่วยงาน สังเกตการณ์ โดยใช้เวลากว่า 2 ชั่วโมง

 

ต่อมา กลุ่มผู้ชุมนุมได้ใช้รถพร้อมเครื่องขยายเสียงเปิดปราศรัย โดยมีแกนนำราษฏร 4 อำเภอ สลับหมุนเวียนปราศัย ก่อนจุดไฟเผาพวงหรีด 2 พวง ซึ่งมีข้อความว่า “ผลงานอัปยศ แด่…กกต.” และ “กกต. ผู้วายชนม์ จากใจประชาชน ขอให้ไปลงนรกเสียเถอะ” จากนั้นได้เผาพริกเผาเกลือ เพื่อสาปแช่ง ก่อนนายสมบัติเป็นตัวแทนยื่นหนังสือ ซึ่งเป็นเปิดจดหมายเปิดผนึกไปยัง กกต. ผ่านนายทองเนตร ดูใจ รองผู้อำนวยการ กกต.ประจำจังหวัดเชียงใหม่ ตามลำดับ ซึ่งนายทองเนตรได้รับเรื่องดังกล่าวก่อนชี้แจงผู้ร่วมชุมนุมว่า กกต.จังหวัด เป็นเพียงหน่วยธุรการได้ส่งเรื่องดังกล่าวไปให้ กกต.พิจารณาโดยเร็วที่สุด ซึ่งเข้าใจความรู้สึกประชาชน และเห็นใจนายสุรพล แต่ขอบคุณประชาชนที่ชุมนุมอย่างสงบ ด้วยบรรยากาศที่เป็นมิตร เพราะเป็นชาวเหนือเหมือนกัน

 

นายสมบัติกล่าวว่า ผู้ที่ลงคะแนนเลือกตั้งต้องการให้ กกต.คืนสิทธิให้นายสุรพล เพราะไม่ได้ทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง ซึ่ง กกต.มีความพยายามตัดสิทธินายสุรพล 10 ปี และชดเชยค่าเสียหาย 9.6 ล้านบาท ส่งผลประชาชนที่เลือกนายสุรพลไม่ได้รับความเป็นธรรม และนายสุรพลต้องต่อสู้คดี 1 ปี 5 เดือน 5 วัน จึงประสบความสำเร็จ สะท้อนให้เห็นว่าการวินิจฉัยของ กกต.ผิดพลาด จนนำไปสู่การยกฟ้องคดีดังกล่าว ดังนั้น ให้เวลา กกต.พิจารณาข้อเรียกร้องภายใน 7 วัน หากไม่มีความคืบหน้า อาจยกระดับชุมนุมที่ กกต.เชียงใหม่มากขึ้น

 

 

ด.ต.พิชิตกล่าวว่า อยากให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความการวินิจฉัยของ กกต. คดีนายสุรพลว่าถึงที่สุดแล้วหรือไม่ เพราะการตัดสินของศาลฎีกา และ กกต.ไม่เหมือนกัน จึงไม่ทราบว่าคำพิพากษาหรืออำนาจของใครสูงกว่ากัน เพราะประชาชนสงสัยเคลือบแคลงการวินิจฉัยของ กกต.ว่าตรงไปตรงมาหรือไม่

 

“กรณีของ น.ส.ศรีนวล บุญลือ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 8 พรรคภูมิใจไทย (ภท.) ที่ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส. แทนนายสุรพลนั้นไม่ขอก้าวล่วง ส่วนตัวมองว่า น.ส.ศรีนวล ก็มาอย่างถูกต้องตามกระบวนการเลือกตั้ง แต่ ส.ส.เขต 8 มีได้เพียงคนเดียว แล้ว กกต.จะทำอย่างไร ถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้ลบล้างเลือกตั้งเดิม และจัดเลือกตั้งใหม่เป็นครั้งที่ 3 เชื่อว่าผู้มีสิทธิเลือกตั้งเขต 8 คงพอใจ เพราะได้รับสิทธิเลือกตั้งคืนมา ที่สำคัญได้เลือก ส.ส.ที่ประชาชนต้องการแท้จริง ถือเป็นการวัดพลังศรัทธาประชาชนต่อพรรคฝ่ายค้านกับพรรคร่วมรัฐบาลอีกครั้ง” ด.ต.พิชิตกล่าว

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังยื่นหนังสือต่อนายทองเนตร กลุ่มผู้ชุมนุมได้รับประทานอาหารกลางวันร่วมกัน ก่อนใช้รถจักรยานยนต์ติดธงแดง “นปช.” พร้อมข้อความ “เคลื่อนพล คนประชาธิปไตย” เป็นรถนำเคลื่อนขบวนออกจากหน้าสำนักงาน กกต.จังหวัด ไปยังตลาดธารเกษตร ริมถนนเชียงใหม่-ฮอด ต.ยุหว่า อ.สันป่าตอง เพื่อไปสมทบกับกลุ่มนักศึกษา ที่ทำกิจกรรมเปิดเวทีปราศัยเรื่องดังกล่าว พร้อมรณรงค์ให้ประชาชนและผู้รักประชาธิปไตยให้ไปร่วมชุมนุมใหญ่ ในวันที่ 14 ตุลาคมนี้ ที่กรุงเทพฯด้วย

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง