รีเซต

โผล่อีก! ราชบุรี เกิดอะไรขึ้น ท้องเสียแทบยกจว. สาวเผยถ่ายกว่า20รอบ

โผล่อีก! ราชบุรี เกิดอะไรขึ้น ท้องเสียแทบยกจว. สาวเผยถ่ายกว่า20รอบ
ข่าวสด
12 มกราคม 2565 ( 12:09 )
110
โผล่อีก! ราชบุรี เกิดอะไรขึ้น ท้องเสียแทบยกจว. สาวเผยถ่ายกว่า20รอบ

ราชบุรี เกิดอะไรขึ้น ท้องเสีย แทบยกจังหวัด สาว เผย ถ่ายกว่า 20 รอบ บางรายอ้วก-เวียนหัว ด้าน เภสัชกรร้านยา ระบุ ยาธาตุน้ำขาว-เกลือแร่ ขายเกลี้ยง

 

วันที่ 12 ม.ค.2565 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากครอบครัวผู้ป่วยว่า มีคนในครอบครัวทั้งลูกหลานและคนงานในบริษัทเกิดมีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษ และ อาเจียน พร้อมกันจำนวนมากในช่วง 1-2 วันที่ผ่านมา จนกระทั่งได้นำเรื่องราวไปโพสต์ผ่านสื่อโซเชียลมีเดียเพื่อรายงานถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้น โดยระบุข้อความว่า "ได้รับรายงานว่า เกิดโรคท้องเสีย ในเมืองราชบุรี แล้วหลายราย กำลังตรวจสอบข้อเท็จจริง! โปรดทานอาหารสุก น้ำดื่มสะอาด"

 

หลังมีการโพสต์ข้อความออกไปชาวบ้านใน จ.ราชบุรี ได้ออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น "ที่บ้านเป็น 5 คนค่ะ มีอาเจียน แล้วก็ถ่าย, หนูก็เป็นเพื่อนที่ทำงานเป็นกันเยอะมากอาการเดียวกันเลย ท้องเสีย เวียนหัว อาเจียน หาสาเหตุไม่ได้เลยค่ะ, เป็นเหมือนกัน ถ่ายทั้งคืน มีอ้วกด้วย 2 ครั้ง แทบตายเลยเมื่อคืนที่ผ่านมา, กำลังนั่งถ่ายเลยค่ะ คิดในใจมาท้องเสียอะไรตอนนี้วะง่วงก็ง่วง มาเจอโพสต์นี้พอดี ตาสว่างเลย ฯลฯ" หลังจากนั้นมีการตั้งข้อสังเกตว่าอาจมาจากการบริโภคอาหาร น้ำดื่ม สภาพอากาศ แต่ก็พบว่าคนที่ทานอาหารที่บ้านก็ยังมีอาการท้องเสียด้วย ขอหน่วยงานเร่งตรวจสอบ

ราชบุรี เกิดอะไรขึ้น ท้องเสีย แทบยกจังหวัด สาว เผย ถ่ายกว่า 20 รอบ บางรายอ้วก-เวียนหัว

 

จากการสอบถาม น.ส.เกษรา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 29 ปี ชาวจ.ราชบุรี หนึ่งในผู้ป่วยที่เข้าพักรักษาตัวภายในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง อ.เมืองราชบุรี ด้วยอาการอาเจียน ท้องเสีย กล่าวว่า ก่อนจะเข้ามารักษาตัวที่โรงพยาบาลมาด้วยอาการปั่นป่วนท้อง ไม่ถึงชั่วโมงเกิดอาการท้องเสีย ทีแรกนึกว่าท้องเสียปกติ ตั้งแต่เวลา 15.00 น.-03.00 น. ถ่ายไป 20 กว่ารอบ จึงมาหาหมอ

 

น.ส.เกษรา กล่าวต่อว่า คาดว่าสาเหตุที่ทำให้ท้องเสียน่าจะมาจากที่ตนไปทานส้มตำปูหอย ซึ่งก็เป็นพื้นฐานของตนที่ทานเมนูส้มตำ แต่มาครั้งนี้เกิดอาการท้องเสีย โดยเริ่มมีอาการเมื่อวันที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา จึงได้เข้าโรงพยาบาลทันที แต่เมื่อมาถึงก็ยังไม่ได้เตียงนอนรักษา ต้องเดินทางไปอีกโรงพยาบาล ซึ่งได้รับคำตอบว่าตอนนี้ยังไม่มีห้องต้องรอ และแนะนำให้มาอีกโรงพยาบาล

 

น.ส.เกษรา กล่าวอีกว่า ซึ่งมาตอนเวลา 11.00 น. แต่ก็ได้เตียงเวลา 15.00 น. โดยให้กลับไปรอที่บ้านก่อน เนื่องจากมีเคสผู้ป่วยท้องเสียจำนวนมาก โดยหมอได้ให้น้ำเกลือและยาแก้ท้องเสียรักษาตามอาการ ตนก็แปลกใจ จนมาเห็นโพสต์ที่ลงในโซเชียลมีเดีย และมีคนเป็นโรคท้องเสียพร้อม ๆ กันจำนวนมาก

 

ด้าน เภสัชกรหญิง อรุชา แดงใหญ่ เจ้าของร้านขายยาเรือนโอสถ ต.เจดีย์หัก อ.เมือง จ.ราชบุรี กล่าวว่า เมื่อช่วง 3-4 วันที่ผ่านมา มีเด็กเล็ก คนโต วัยรุ่น วัยทำงาน จนถึงผู้สูงอายุ เข้ามาซื้อยาประเภทแก้ท้องเสีย ยาฆ่าเชื้อ แต่ก็จะซักประวัติของผู้ที่มาขอซื้อยาว่าเกิดจากอะไร ทำไมมาซื้อกันบ่อย ไปกินอาหารหรือว่าอยู่เฉย ๆ หรือ กินน้ำ แล้วมีอาการท้องเสีย

 

เภสัชกรหญิง อรุชา กล่าวต่อว่า พอตนซักประวัติไปเรื่อย ๆ พอเก็บข้อมูลส่วนใหญ่ก็คือ ช่วงปีใหม่ไปเที่ยวกัน กินอาหารพวกอาหารทะเล ส่วนใหญ่จะท้องเสียด้วยอาหารทะเล แต่ที่ชัดเจนมาก ๆ จะไม่มีแค่อาการท้องเสียอย่างเดียว จะมีอาการอาเจียน เวียนหัว และก็มีไข้เกือบทุกเคสเลยที่เป็นแบบนี้ และก็จะมีในเด็กเล็ก พอเขาเป็นแล้วค่อนข้างแรงกว่าคนโต จะมีอาการซึมไป

 

เภสัชกรหญิง อรุชา กล่าวอีกว่า เราจำเป็นต้องให้เกลือแร่ทดแทนสารน้ำที่เสียไป และพอมีอาการไข้เกิดขึ้นลูกค้าหลายคนก็จะมาซื้อยาฆ่าเชื้อเลย หลายคนก็จะปล่อยให้ถ่ายให้หมดก่อน 2-3 วัน พอไม่ดีขึ้นถึงค่อยมาซื้อยา วันหนึ่งจะไม่ต่ำกว่า 20-30 คน จะช่วง 4-5 วันนี้ เกลือแร่ที่ร้านหมด ยาธาตุน้ำขาวตรากระต่ายบินหมด พอไม่ไหวก็จะมาซื้อยาที่แรงขึ้นโดยให้เภสัชกรจัดให้

 

เภสัชกรหญิง อรุชา กล่าวด้วยว่า ช่วงสัปดาห์นี้ มีผู้ที่มีอาการท้องเสีย อาเจียน มีไข้ วันละไม่ต่ำกว่า 20-30 คน โดยเฉลี่ย รวมแล้วกว่า 200 คน ซึ่งตนก็สงสัยว่าทำไมถึงมีคนมีอาการท้องเสียจำนวนมาก มีเรื่องอะไรกันแน่ ทำไมท้องเสียเยอะขนาดนี้ พอซักลงลึกไปส่วนใหญ่ทานอาหารปรุงไม่สุก หรือ สุกๆ ดิบๆ อาหารทะเล น้ำ น้ำแข็ง

 

เภสัชกรหญิง อรุชา กล่าวว่า แต่ก่อนหน้านี้ก็ปกติมาซื้อยากันประปราย ซื้อกันเล็กน้อย อาการท้องเสียโดยทั่วไป แต่ไม่ถี่เท่านี้ จนยาที่มีก็หมด ต้องรอสั่งของมาลงอีกรอบหนึ่ง ส่วนใหญ่ที่หมดจะเป็นเกลือแร่เพราะเภสัชกรจะจัดเกลือแร่ให้ไปทาน เพราะถ่ายมากว่า 10 รอบต่อวัน ปกติคนจะไม่ชอบทานเกลือแร่

 

"แนะนำว่า ช่วงนี้ผู้ที่มีอาการท้องเสียควรหยุดทานผลไม้ไปก่อน นม อาหารที่ข้ามวันข้ามคืน อาหารที่ค้างคืนหยุดทานไปก่อน ทานอาหารที่ควรปรุงสุกใหม่ ๆ อาหารย่อยง่าย และข้าวต้ม โจ๊ก ก๋วยเตี๋ยว เลือกร้านที่มีสุขอนามัยหน่อยและทานยาตามที่เภสัชหรือแพทย์สั่งจ่ายให้" เภสัชกรหญิง อรุชา กล่าว

 

ผู้สื่อข่าวพยายามติดต่อสอบถามไปยังโรงพยาบาลเอกชนต่าง ๆ พบว่า มีผู้ป่วยเข้าขอรักษาพยาบาลด้วยอาการท้องเสีย อาเจียน และ มีไข้ เป็นจำนวนมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์ในอัตราปกติ โดยผู้ป่วยมากันทั้งรายเดี่ยวและรายครอบครัว แต่ไม่ได้มากันเป็นกลุ่มเป็นก้อน

 

ทั้งนี้ ได้สอบถามไปยัง พญ.ปาจรีย์ อารีย์รบ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดราชบุรี ถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยได้รับคำตอบว่า อยู่ระว่างการตรวจสอบ เนื่องจากไม่ได้มีการรายงานถึงสถานการณ์โรค และเข้ามารักษากันเป็นกลุ่มเป็นก้อนทีละมาก ๆ ส่วนจะเกิดจากเชื้อไวรัส ที่ระบาดคล้ายกับทาง จ.จันทบุรี หรือไม่ ต้องรอการตรวจสอบที่ชัดเจนก่อนจึงจะรายงานให้ทราบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง