รีเซต

นายกฯ ถกครม. สัญจรนัดแรกหนองบัวลำภูชื่นมื่น สวมผ้าทอลายบัวลุ่มภู

นายกฯ ถกครม. สัญจรนัดแรกหนองบัวลำภูชื่นมื่น สวมผ้าทอลายบัวลุ่มภู
TNN ช่อง16
4 ธันวาคม 2566 ( 11:26 )
33
นายกฯ ถกครม. สัญจรนัดแรกหนองบัวลำภูชื่นมื่น สวมผ้าทอลายบัวลุ่มภู

นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่าวันนี้ (4 ธ.ค. 66) เวลา 09.30 ณ โรงแรมณัฐพงษ์แกรนด์ จังหวัดหนองบัวลำภู ก่อนเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรีอย่างเป็นทางการนอกสถานที่ ครั้งที่ 1/2566 นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้สวมใส่ผ้าทอขิดสลับหมี่ ‘ลายบัวลุ่มภู’ สีชมพูอ่อน ผ้าลายอัตลักษณ์ของจังหวัดหนองบัวลำภู โดยนายกรัฐมนตรีได้เยี่ยมชมนิทรรศการของพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู ในหัวข้อต่าง ๆ ได้แก่

 

1.โครงการความร่วมมือพัฒนาระบบการให้ความรู้ทางการเงินและมาตรการแก้ปัญหาหนี้รายย่อย 2. ภาพรวมการดำเนินงานของจังหวัดหนองบัวลำภู

3. เกษตรเพิ่มมูลค่า 

4. การพัฒนาการเกษตรที่สำคัญ 

5. การบริหารจัดการน้ำ เทคโนโลยีระบบสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ 

6.เมืองผ้าน่าอยู่น่าเที่ยว จังหวัดหนองบัวลำภู กิจกรรมแสดงกระบวนการที่มาของผ้าทอจังหวัดหนองบัวลำภู 

7.จังหวัดสีขาวเกี่ยวกับสถานการณ์ยาเสพติดจังหวัดหนองบัวลำภู, ยุทธศาสตร์กลยุทธ์ในการแก้ไขปัญหายาเสพติด, กรอบแนวคิดการแก้ไขปัญหายาเสพติด, ผลการดำเนินงานที่ประสบความสำเร็จ  8.นิทรรศการสินค้าโอทอปของจังหวัดหนองบัวลำภู โดยกระทรวงมหาดไทย

 

นายกรัฐมนตรี  ยังได้อุดหนุนซื้อผ้าขิดไหมทอยกดอก สีกรมท่า ความยาว 2 เมตร ของกลุ่มทอผ้าขิดไหมของนางลำดวน นันทะสุธา ประธานกลุ่มอาชีพสตรีทอผ้าขิดบ้านโพธ์คำ ตำบลกุดแห่ อำเภอนากลาง จังหวัดหนองบัวลำภู อีกด้วย

 

ทั้งนี้ ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี ได้มีตัวแทนกลุ่มแม่บ้านจากบ้านโนนสูง อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู มอบผ้าฝ้ายมัดหมี่ลายลูกแก้ว สีบานเย็น ยาว 7 เมตร ให้กับนายกรัฐมนตรี ซึ่งผ้าผืนนี้ได้มัดเป็นชื่อนายเศรษฐา ทวีสิน ซึ่งใช้ระยะเวลาทอนานกว่า 1 เดือน เพื่อเป็นการต้อนรับนายกรัฐมนตรีที่เดินทางมาลงพื้นที่จังหวัดหนองบัวลำภู 


นอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งผืนที่จะมอบให้นางสาวแพทองธาร ชินวัตร ผู้ผลักดันผ้าไทยให้เป็นซอฟต์เพาเวอร์ หนึ่งในอุตสาหกรรมวัฒนธรรมสร้างสรรค์ที่สำคัญ บ่งบอกถึงอัตลักษณ์ไทยและสร้างรายได้ให้แก่ชุมชน


ทั้งนี้ผ้าทอขิดสลับหมี่ ‘ลายบัวลุ่มภู’ ที่นายกรัฐมนตรีสวมใส่นั้นเป็นผ้าลายอัตลักษณ์ของจังหวัด ‘บัว’ หมายถึงหนองบัวลำภู มีลวดลายดอกบัวหลวง ที่เป็นดอกไม้ประจำจังหวัดหนองบัวลำภูและสื่อถึง นครเขื่อนขันธ์กาบแก้วบัวบาน คำขวัญประจำจังหวัดหนองบัวลำภู


‘ลุ่มภู’ หมายถึง ชื่อเดิมของจังหวัดหนองบัวลำภู ‘โทนสีชมพู’ เป็นสีประจำจังหวัดหนองบัวลำภู


ผ้าขิดสลับหมี่ ลายบัวลุ่มภู  1 แถว จะประกอบไปด้วยดอกบัว 3 เหล่า คือบัวตูม บัวแย้ม และบัวบาน รวมเข้าด้วยกับ “มัดหมี่” ลายขอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรีฯ จำนวน 9 ตัว เพื่อความเป็นสิริมงคล และใช้เทคนิคการย้อมผ้าด้วยสีธรรมชาติ ที่ย้อมจากครั่งและฝาง ในอัตราส่วน 1:1 น้ำ 1 ผ่านวิธีการทอด้วยกี่ไม้โบราณ


ภายหลังจากการประชุมครั้งนี้ จังหวัดจะประกาศให้ ผ้าขิดสลับหมี่ ‘ลายบัวลุ่มภู’  เป็นผ้าอัตลักษณ์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู และเผยแพร่เพื่อเป็นแนวทางในการทอผ้าพื้นเมืองจำหน่ายให้ผู้สนใจนำไปตัดเสื้อผ้าเครื่องแต่งกาย เป็นของฝากของที่ระลึก เพื่อสร้างอัตลักษณ์และเอกลักษณ์การแต่งกายด้วยผ้าพื้นเมืองให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลาย


ข้อมูลจาก : ทำเนียบรัฐบาล

ภาพจาก ทำเนียบรัฐบาล


ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง