หัวหน้าทีมทดลองวัคซีนซิโนแวค ในอินโดฯ เสียชีวิต คาดติดโควิด แม้ได้วัคซีนครบ

หัวหน้าทีมทดลองวัคซีนซิโนแวค ในอินโดฯ เสียชีวิต คาดติดโควิด แม้ได้วัคซีนครบ
ข่าวสด
9 กรกฎาคม 2564 ( 13:18 )
11
หัวหน้าทีมทดลองวัคซีนซิโนแวค ในอินโดฯ เสียชีวิต คาดติดโควิด แม้ได้วัคซีนครบ

 

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคมที่ผ่านมา ซีเอ็นเอ็น รายงาานว่า ดร.โนวิเลีย สจาฟรี บักตียาร์ หัวหน้าทีมทดลองวัคซีนซิโนแวคของอินโดนีเซีย ได้เสียชีวิตลงเมื่อวันพุธที่ 7 กรกฎาคม ท่ามกลางสถานการณ์โควิด 19 ที่แพร่ระบาดอย่างรุนแรงในขณะนี้ และยังมียอดผู้เสียชีวิตพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์

 

 

 

โดยสำนักข่าวท้องถิ่นรายงานว่า ดร.โนวิเลีย อาจเสียชีวิตจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แม้ว่าเธอจะได้รับวัคซีนซิโนแวคครบโดสแล้วก็ตาม ทั้งนี้ร่างของเธอจะถูกฝังใกล้กับในเมืองบันดุง จังหวัดชวาตะวันตก ตามระเบียบปฏิบัติเช่นเดียวกับร่างของผู้ติดเชื้อรายอื่น

 

 

ดร.โนวิเลีย เป็นนักวิทยาศาสตร์ชั้นนำและเป็นหัวหน้าทีมของการทดลองของต่างๆ ภายใต้บริษัท ไบโอฟาร์มาหลายครั้ง รวมถึงเป็นหัวหน้าการทดลองวัคซีนที่ทางบริษัทร่วมมือกับซิโนแวคด้วย ทว่าบริษัท ไบโอฟาร์มา ก็ยังไม่ได้แสดงความเห็นหรือยืนยันข้อเท็จจริงต่อการเสียชีวิตของ ดร.โนวิเลีย แต่อย่างใด

 

 

ด้าน เอริค โธเฮียร์ รัฐมนตรีรัฐวิสาหกิจของอินโดนีเซีย ก็ได้โพสต์ข้อความบนอินสตาแกรมแสดงความเสียใจต่อการสูญเสียบุคลากรการแพทย์คนสำคัญด้วยเช่นกัน แต่ก็ไม่มีการเปิดเผยว่าเธอเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด

 

 

การติดเชื้อและการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลายรายในอินโดนีเซีย หลังได้รับรับวัคซีนซิโนแวคครบทั้งสองโดสแล้วนั้น ทำให้เกิดการตั้งคำถามเกี่ยวกับประสิทธิภาพในการป้องกัน และการป้องกันการเสียชีวิตของตัววัคซีนมากขึ้น

 

 

เพราะถ้าหากอ้างอิงข้อมูลจากกลุ่มเก็บข้อมูลอิสระ ‘Lapor Covid-19’แล้วนั้น จะพบว่าเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เสียชีวิตจำนวน 131 ราย ส่วนใหญ่ได้รับการฉีดวัคซีนซิโนแวคครบตามจำนวนแล้ว และแค่เฉพาะในเดือนกรกฎาคม ก็มีเจ้าหน้าที่เสียชีวิตมากถึง 50 ราย

 

 

 

ทั้งนี้ในประเทศอินโดนีเซียนั้นใช้วัคซีนซิโนแวคเป็นวัคซีนหลักในการแจกจ่าย เพื่อควบคุมการระบาด ซึ่งในวันเดียวกันกับที่ ดร.โนวิเลีย เสียชีวิตนั้น อินโดนอินโดนีเซียมีอัตราการติดเชื้อใหม่ในวันเดียวพุ่งถึง 34,379 ราย และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 1,000 รายนับเป็นยอดการเสียชีวิตที่พุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ จากการติดเชื้อระลอกปัจจุบันที่เป็นสายพันธุ์เดลตา

ที่มา : cnn

ข่าวที่เกี่ยวข้อง