'แจ็ค หม่า' ทุ่มเงินเกือบ500ล้าน พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19

'แจ็ค หม่า' ทุ่มเงินเกือบ500ล้าน พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19
TNN ช่อง16
18 เมษายน 2563 ( 12:34 )
129
'แจ็ค หม่า' ทุ่มเงินเกือบ500ล้าน พัฒนาวัคซีนป้องกันโควิด-19

วันนี้ (18เม.ย.63) แจ็คหม่า ผู้ก่อตั้งอาลีบาบา บริษัทอีคอมเมิร์ซยักษ์ใหญ่ของจีน ให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ ซีซีทีวี ของทางการจีนเมื่อวันศุกร์ว่า ว่า การพัฒนาวัคซีน ถือเป็นสิ่งสำคัญในการต่อสู้กับการระบาดของไวรัสโควิด-19 และว่าทุกสังคมควรจะให้การสนับสนุนคณะนักวิจัยในขณะนี้ โดยนายหม่าพูดถึงความสำคัญในการสนับสนุนการวิจัยเพื่อพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19 เพื่อช่วยเหลือประชาชนหลายล้านคนทั่วโลก ซึ่งชีวิตความเป็นอยู่ของพวกเขายังจมปรักอยู่กับวิกฤตการระบาดของไวรัสมรณะ

เมื่อวันที่ 29 มกราคมที่ผ่านมา มูลนิธิแจ็คหม่า ตั้งโครงการบริจาคเงิน 100 ล้านหยวน หรือประมาณ 14.26 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (460 ล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการวิจัยและพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโควิด-19

นายหม่า กล่าวว่า ในช่วงที่เริ่มต้นการระบาดของไวรัสในเมืองอู่ฮั่น เราแย่งกันซื้ออุปกรณ์จำเป็นต่าง ๆ ทั่วโลกเพื่อช่วยอู่ฮั่น แต่ในเวลานั้น เราก็เริ่มคิดแล้วว่า เมื่อไหร่การระบาดของไวรัสจะหยุดลง และไวรัสจะหยุดลงได้อย่างไร และนั่นก็นำไปสู่การตัดสินใจตั้งกองทุน 100 ล้านหยวนขึ้น และในความคิดเห็นของเขาแล้ว การระบาดของไวรัสโควิด-19 จะไม่สิ้นสุดลงภายในระยะเวลาอันสั้น และไวรัสจะหายไปก็ต้องอาศัยความก้าวหน้าด้านเทคโนโลยี, นวัตกรรม และการวิจัยทางการแพทย์ เพราะฉะนั้น เราต้องเตรียมพร้อมระยะยาว สมมติว่า การระบาดของไวรัสไม่สามารถควบคุมได้ภายในระยะเวลา 9 เดือน แล้วเราควรจะทำอะไร เราต้องสนับสนุนบรรดานักวิจัยและการศึกษาของพวกเขาในการพัฒนาวัคซีนขึ้นมา

หม่ากล่าวเพิ่มเติมว่า การบริจาคเงิน 100 ล้านหยวน เป็นเพียงเจตจำนงจากอาลีบาบา และจะส่งสัญญาณนี้ไปถึงประชาชน ไม่เพียงแต่ในเมืองอู่ฮั่น แต่ในส่วนอื่น ๆ ของจีน ที่อาลีบาบาจะสนับสนุนนักวิจัยในความพยายามของพวกเขา
 
จำนวนเงินบริจาค จะแบ่งเป็น 20 ล้านหยวน หรือประมาณ 2.85 ล้านดอลลาร์สหรัฐ บริจาคให้สถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์จีน (Chinese Academy of Sciences) และสถาบันวิศวกรรมแห่งชาติจีน (Chinese Academy of Engineering) ส่วนที่เหลือ จะถูกใช้เพื่อสนับสนุนสถาบันวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ระดับสูงสุดทั้งในจีนและต่างประเทศ และนักวิจัยด้านวิทยาศาสตร์ส่วนบุคคลด้วย เพื่อร่วมมือกันในการหามาตรการป้องกันและรักษาผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19

 

เกาะติดข่าวที่นี่ 
website: www.TNNThailand.com  
facebook : TNNThailand 
twitter : @TNNThailand 
Line : @TNNThailand 
Youtube Official : TNNThailand

ข่าวที่เกี่ยวข้อง