รีเซต

ส.นายจ้างฯ จี้นายกฯ ปรับครม.โฟกัสทีมเศรษฐกิจ-พาณิชย์-แรงงาน

ส.นายจ้างฯ จี้นายกฯ ปรับครม.โฟกัสทีมเศรษฐกิจ-พาณิชย์-แรงงาน
มติชน
27 กุมภาพันธ์ 2564 ( 02:18 )
40
ส.นายจ้างฯ จี้นายกฯ ปรับครม.โฟกัสทีมเศรษฐกิจ-พาณิชย์-แรงงาน

นายธนิต โสรัตน์ รองประธานสภาองค์การนายจ้างผู้ประกอบการค้าและอุตสาหกรรมไทย (อีคอนไทย) เปิดเผยถึงประเด็นปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)​ ใหม่ ว่า การที่ 3 รัฐมนตรี หลุดจากตำแหน่งถือเป็นจังหวะดีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะได้มีการปรับตำแหน่งที่นั่งของแต่ละกระทรวง แต่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิดว่าจะมีแรงกระเพื่อมในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ หากมีความชุลมุนในการปรับตำแหน่ง ก็จะส่งผลต่อเสถียรภาพของรัฐบาล รวมถึงส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจในทางอ้อมได้

 

“สิ่งที่ภาคเอกชนอยากเห็นที่สุดคือ การเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจใหม่ อยากให้นายกฯ ดึงคนที่มีความรู้จริงเรื่องเศรษฐกิจเข้ามาบริหารงาน เพราะตอนนี้จุดด้อยของรัฐบาลที่เห็นชัดสุดคือทีมเศรษฐกิจ แต่ไม่ใช่ว่าทีมเศรษฐกิจในปัจจุบันไม่เก่ง เพียงแต่บางคนจะเก่งด้านการบริหารรัฐวิสาหกิจเป็นส่วนใหญ่ มองว่าในสถานการณ์เช่นนี้ควรดึงคนที่มีความรู้เรื่องการฟื้นเศรษฐกิจฐานรากเข้ามาอยู่ในทีมด้วย เพราะคนที่ได้รับผลกระทบส่วนใหย่เป็นประชาชนคนทั่วไป แต่มาตราการที่รัฐออกมาส่วนใหญ่ยังเน้นช่วยผู้ประกอบการและคนระดับกลางอยู่” นายธนิต กล่าว

 

นายธนิต กล่าวว่า นอกจากนี้ อีกสิ่งที่อยากเห็นในการปรับ ครม. ครั้งนี้ คือ กระทรวงพาณิชย์ มองว่าปัจจุบันทำงานเชิงรับมากเกินไป อยากให้ทำงานเชิงรุกมากกว่านี้ เพราะมีกรมที่มีความสำคัญต่อทั้งภาคการค้า และภาคการส่งออกประกอบอยู่ในกระทรวงฯ จำนวนมาก และอยากให้เร่งพัฒนาเรื่องการค้าชายแดน และปัญหาเรื่องตู้คอนเทนเนอร์ขาดแคลน เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับคู่ค้าของไทยให้มากยิ่งขึ้น ส่วนอีกกระทรวงที่อยากเห็นความเปลี่ยนแปลง คือ กระทรวงแรงงาน อยากให้กระทรวงฯ ทำงานเชิงรุกกว่าที่เป็นอยู่เช่นกัน อย่างที่เห็นในปัจจุบัน ปัญหาแรงงานไม่ได้หมดไป ยิ่งในยุคนี้อัตราการว่างงานยิ่งเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะกลุ่มเด็กจบใหม่ที่กำลังจะจบการศึกษาในเดือนเมษายนนี้ ซึ่งมากกว่าครึ่งยังไม่มีงานรองรับ จึงอยากเห็นกระทรวงแรงงานออกมาตราการรองรับหรือผลักันให้ปัญหานี้หมดไป

บทความน่าสนใจอื่นๆ

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง