รีเซต

เมียนมา กำหนดวันเลือกตั้ง 8 พฤศจิกายนนี้

เมียนมา กำหนดวันเลือกตั้ง 8 พฤศจิกายนนี้
มติชน
2 กรกฎาคม 2563 ( 14:47 )
42
เมียนมา กำหนดวันเลือกตั้ง 8 พฤศจิกายนนี้

เมียนมา กำหนดวันเลือกตั้ง 8 พฤศจิกายนนี้

คณะกรรมการการเลือกตั้งเมียนมา ประกาศเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคมที่ผ่านมาให้มีการเลือกตั้งทั่วไปในวันที่ 8 พฤศจิกายนนี้ การเลือกตั้งที่จะเป็นบททดสอบรัฐบาลประชาธิปไตยที่นำโดยนางออง ซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐ ผู้นำในทางปฏิบัติของเมียนมา

ออง ซาน ซูจี เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี คว้าชัยชนะในการเลือกตั้งเมื่อปี 2015 ได้อย่างถล่มทลาย ขึ้นสู่อำนาจได้หลังประเทศถูกปกครองโดยรัฐบาลทหารมาอย่างยาวนานกว่า 50 ปี

อย่างไรก็ตามชื่อเสียงของซูจี ต้องได้รับผลกระทบจากการที่รัฐบาลเมียนมาส่งทหารกวาดล้างชาวโรฮีนจา ในรัฐยะไข่ ส่งผลให้ชาวโรฮีนจากว่า 750,000 คนต้องอพยพไปยังบังกลาเทศ

กรณีดังกล่าวส่งผลให้รัฐบาลเมียนมาถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าก่อเหตุฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ขณะที่นางซูจี ต้องเดินทางไปชี้แจงที่ศาลโลก ในกรุงเฮก ประเทศเนเธอร์แลนด์ เพื่อแก้ต่างให้กับกองทัพจากข้อหาข่มขืน วางเพลิง และฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวโรฮีนจา

อย่างไรก็ตามซูจี ที่ชาวเมียนมาเรียกว่า “แม่” ยังคงได้รับความนิยมในเมียนมาในระดับสูง ขณะที่คู่แข่งของเอ็นแอลดี อย่างพรรคสหภาพสามัคคีและการพัฒนา หรือยูเอสดีพี พรรคที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพซึ่งครองอำนาจอยู่เป็ฯเวลา 5 ปีก่อนที่ซูจี จะเข้ารับตำแหน่ง

ด้านผู้เชี่ยวชาญการเมืองพม่าระบุว่าการเลือกตั้งดังกล่าวจะไม่ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอะไรกับรัฐบาลเมียนมา เนื่องจากนางซูจี ยังคงได้รับความนิยมจากประชาชนในระดับสูง ขณะที่การเลือกตั้งดังกล่าวจะมีขึ้นท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ซึ่งส่งผลให้การรณรงค์หาเสียและกิจกรรมทางการเมืองต่างๆต้องเลื่อนออกไปทั้งหมด ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพม่ามีจำนวน 300 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพียง 6 ราย

ข่าวที่เกี่ยวข้อง