รีเซต

‘ฮู’ เตือน ‘โควิด’ กำลังเพิ่มความเร็วของการระบาดใหญ่

‘ฮู’ เตือน ‘โควิด’ กำลังเพิ่มความเร็วของการระบาดใหญ่
มติชน
24 มีนาคม 2563 ( 07:15 )
73
‘ฮู’ เตือน ‘โควิด’ กำลังเพิ่มความเร็วของการระบาดใหญ่

องค์การอนามัยโลกหรือฮูออกมาเตือนว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดใหญ่ของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 กำลังเร่งความเร็วขึ้น หลังจากมีการยืนยันผู้ติดเชื้อทั่วโลกแล้วมากกว่า 300,000 คน

นับตั้งแต่มีรายงานการพบการแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นครั้งแรก จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแตะ 100,000 คนในเวลา 67 วัน และอีก 11 วันหลังจากนั้น เพิ่มขึ้นเป็น 200,000 โดยอีกเพียง 4 วันให้หลัง ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มทะลุ 300,000 คน

นานทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส อำนวยการใหญ่ฮูกล่าวว่า ยังคงมีความเป็นไปได้ที่จะเปลี่ยนแปลงแนวโน้มดังกล่าว โดยเขาได้ขอให้ประเทศต่างๆ ต้องทำการตรวจเข้มเพื่อยืนยันตัวผู้ติดเชื้อ รวมถึงการติดตามตัวผู้ที่อาจจะติดเชื้อจากการมีปฏิสัมพันธ์กับผู้อื่น

“สิ่งสำคัญที่สุดที่เราสามารถทำได้ในขณะนี้คือเราต้องตระหนักว่า เราไม่สามารถชนะการแข่งขันฟุตบอลโดยเล่นแค่ตั้งรับ แต่เราต้องเป็นฝ่ายรุกด้วยเช่นกัน”นายกีบรีเยซุสกล่าว

ผู้อำนวยการใหญ่ฮูยังได้ขอให้ผู้คนอยู่แต่ในบ้านพัก ปฏิบัติตามมาตรการการรักษาระยะห่างระหว่างกันในที่สาธารณะ หรือโซเชียล ดิสแทนซิ่ง เพราะถือว่ามีความสำคัญในการช่วยลดความเร็วในการแพร่ระบาดของไวรัส อย่างไรก็ดีเขาระบุว่ามาตรการทุกอย่างนั้นเป็นเพียงมาตรการป้องกัน แต่จะไม่ช่วยให้เราชนะ

“หากต้องการชนะเราจำเป็นที่จะต้องโจมตีไวรัสด้วยเทคนิคที่รุนแรงและตรงเป้า เราต้องตรวจสอบผู้ต้องสงสัยว่าจะติดเชื้อในทุกกรณี ต้องดำเนินมาตรการแยกตัวออกจากผู้คน และดูแลผู้ป่วยที่ได้รับการยืนยันแล้วทุกกรณี รวมถึงติดตามและกักบริเวณผู้ที่ใกล้ชิดและสัมผัสกับผู้ป่วยทุกคน”กีบรีเยซุสกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง