อินโดฯแซงฟิลิปปินส์ ติดโควิดมากสุดในอาเซียน

อินโดฯแซงฟิลิปปินส์ ติดโควิดมากสุดในอาเซียน
TNN ช่อง16
15 ตุลาคม 2563 ( 18:04 )
115
อินโดฯแซงฟิลิปปินส์ ติดโควิดมากสุดในอาเซียน

วันนี้( 15 ต.ค.63) อินโดนีเซียพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เพิ่มขึ้น 4,411 คน ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมพุ่งเกินกว่า 349,160 คนแล้ว แซงหน้าประเทศฟิลิปปินส์ ขึ้นมาอยู่ในอันดับที่ 1 ของภูมิภาคอาเซียน โดยที่ฟิลิปปินส์มีผู้ติดเชื้อราว 348,698 คน หรือน้อยกว่ากันเพียง 500 กว่าคนเท่านั้น ส่วนยอดผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในอินโดนีเซียยังคงครองอันดับ 1 ในภูมิภาคเช่นกัน ที่ 12,268 คน 

อินโดนีเซียเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของผู้ติดเชื้ออย่างรวดเร็วในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา หลังจากที่มีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้าในหลายพื้นที่ตั้งแต่เดือนมิถุนายน เพื่อหวังให้เศรษฐกิจสามารถเดินต่อไปได้ในระหว่างการระบาดของโควิด-19 ทำให้กรุงจาการ์ตา เมืองหลวงของประเทศ ต้องกลับเข้าสู่การล็อกดาวน์บางส่วนเมื่อวันที่ 14 กันยายน หลังยอดติดเชื้อพุ่ง ซึ่งรัฐบาลได้กล่าวโทษว่าประชาชนได้ละเมิดต่อมาตรการด้านสาธารณสุข เช่น ไม่สวมหน้ากากอนามัย และเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ประชาชนเองกล่าวโทษว่าเพราะรัฐบาลเห็นแก่เศรษฐกิจมากกว่าที่จะติดตามการระบาดอย่างใกล้ชิดและเหมาะสม 

ขณะที่ในฟิลิปปินส์ พบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันเพิ่มขึ้นในรอบ 24 ชั่วโมงที่ 2,261 คน โดยรัฐบาลได้ผ่อนคลายเรื่องคำสั่งกักตัวและเร่งเดินหน้าเปิดเศรษฐกิจ หลังจากที่เศรษฐกิจถดถอยหอย่างหนักจากการระบาดของไวรัส โดยรัฐบาลอนุญาตให้ประชาชนนั่งชิดติดกันได้ระหว่างโดยสารรถสาธารณะและภาคธุรกิจกลับมาเปิดได้เต็มกำลัง ขณะที่วัยรุ่นและผู้สูงอายุได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านได้แล้ว แต่ผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฟิลิปปินส์ยังคงกังวลถึงพื้นที่ในกรุงมะนิลาและ 7 จังหวัดโดยรอบที่ผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งสูง 


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ข่าวที่เกี่ยวข้อง