รีเซต

ระบาดอีก! โฆษกหญิงทำเนียบขาวติดโควิด-19

ระบาดอีก! โฆษกหญิงทำเนียบขาวติดโควิด-19
มติชน
7 ตุลาคม 2563 ( 14:17 )
120
ระบาดอีก! โฆษกหญิงทำเนียบขาวติดโควิด-19

ระบาดอีก! โฆษกหญิงทำเนียบขาวติดโควิด-19

ซีเอ็นเอ็น รายงานเมื่อวันที่ 6 ตุลาคมที่ผ่านมาว่า เคย์ลีห์ แม็กเอนานี เลขานุการด้านสื่อมวลชน โฆษกหญิงทำเนียบขาว กลายเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลสหรัฐรายล่าสุดที่ติดเชื้อไวรัสก่อโรคโควิด-19 หลังจากโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ เพิ่งเติดเชื้อไปก่อนหน้านี้ โดยเคย์ลีย์ ทวีตแถลงการณ์ระบุว่า ตนยังไม่มีอาการใดๆ

 

การติดเชื้อล่าสุดของแม็กเอนานี ทำให้เกิดคำถามว่าการแพร่ระบาดในทำเนียบขาวจะรุนแรงมากแค่ไหน ขณะที่สื่อสหรัฐมองว่าการติดเชื้อดังกล่าวสะท้อนให้เห็นว่ารัฐบาลละเลยมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดทั้งก่อนและหลังประธานาธิบดีทรัมป์ติดโควิด-19 โดยรายงานระบุว่า แม็กเอนานี มักจะเลี่ยงสวมหน้ากากในหลายโอกาสนับตั้งแต่ทรัมป์ และเจ้าหน้าที่หลายคิดถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19

 

รายงานระบุว่ากำหนดการณ์ที่แม็กเอนานี ต้องเดินทางไปปรากฏตัวในรายการของฟอกซ์นิวส์ เมื่อวันที่ 5 ตุลาคมที่ผ่านมาต้องยกเลิกไป ก่อนที่แม็กเอนานี จะออกมาเปิดเผยว่าการตรวจเชื้อโควิด-19 ของตนเป็นบวก ขณะที่มีรายงานด้วยว่า รองเลขานุการสื่อมวลชนทำเนียบขาวอีก 2 คนก็ติดเชื้อด้วย

 

แม็กเอนานี เปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่าตนเข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว โดยตนตรวจเชื้อและมีผลเป็นลบมาตลอดทุกวันนับตั้งแต่วันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมาวันที่ประธานาธิบดีทรัมป์ ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ก่อนจะมาพบผลบวกในวันที่ 5 ตุลาคม และว่าเวลานี้ตนไม่ได้มีอาการแต่อย่างใด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง