รับมือโควิด! ญี่ปุ่นจ่อประกาศภาวะฉุกเฉิน1เดือน เริ่มศุกร์นี้

รับมือโควิด! ญี่ปุ่นจ่อประกาศภาวะฉุกเฉิน1เดือน  เริ่มศุกร์นี้
มติชน
7 มกราคม 2564 ( 09:23 )
51
รับมือโควิด! ญี่ปุ่นจ่อประกาศภาวะฉุกเฉิน1เดือน  เริ่มศุกร์นี้

รัฐบาลญี่ปุ่นเสนอให้มีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดที่เพิ่มสูงขึ้นของโควิด-19 โดยให้มีผลตั้งแต่วันศุกร์นี้

 

ภายใต้ข้อเสนอดังกล่าวจะมีการประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียวและจังหวัดข้างเคียงอีก 3 แห่ง ประกอบด้วยไซตามะ คานางาวะ และชิบะ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มกราคมถึง 7 กุมภาพันธ์

 

นายโยชิฮิเดะ สึกะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นจะแถลงข่าวเพื่อประกาศสถานการณ์ภาวะฉุกเฉินอย่างเป็นทางการในเวลา 18.00 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

 

อย่างไรก็ดีผู้เชี่ยวชาญหวั่นเกรงว่าแผนการดังกล่าวของรัฐบาลอาจไม่เพียงพอต่อการควบคุมการแพร่ระบาด เนื่องจากขณะนี้มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่เพิ่มสูงขึ้นทั่วประเทศญี่ปุ่น ซึ่งรวมถึงนครโอซากาที่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในวันพุธ 560 คน ขณะที่ฮอกไกโดก็มีผู้ติดเชื้อทะลุ 100 คนเป็นครั้งแรกในรอบสัปดาห์

 

รัฐมนตรีเศรษฐกิจญี่ปุ่นกล่าวว่าหนึ่งในมาตรการที่จะนำมาบังคับใช้คือการขอให้บาร์และร้านอาหารปิดทำการในเวลา 20.00 น. ขอความร่วมมือให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางออกนอกบ้านที่ไม่จำเป็น รวมถึงควบคุมจำนวนผู้เข้าชมการแข่งขันกีฬาและการจัดงานต่างๆ ไม่เกิน 5,000 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง