รีเซต

Uber Eats และ Nuro ลงนาม 10 ปี เปิดบริการส่งอาหารด้วยหุ่นยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส

Uber Eats และ Nuro ลงนาม 10 ปี เปิดบริการส่งอาหารด้วยหุ่นยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส
TNN ช่อง16
13 กันยายน 2565 ( 09:13 )
123
Uber Eats และ Nuro ลงนาม 10 ปี เปิดบริการส่งอาหารด้วยหุ่นยนต์ในรัฐแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส

ลูกค้าอูเบอร์ อีทส์ (Uber Eats) ในแคลิฟอร์เนียและเท็กซัส อาจได้ทดลองสั่งอาหารด้วยประสบการณ์ใหม่ก่อนใคร เมื่ออูเบอร์ อีทส์ (Uber Eats) เซ็นสัญญา 10 ปี เป็นพาร์ตเนอร์กับบริษัท นูโร (Nuro) สตาร์ตอัปด้านยานยนต์ไร้คนขับ


บริษัท อูเบอร์ อีทส์ (Uber Eats) เคยมีแผนการที่จะใช้ยานพาหนะแบบไร้คนขับของบริษัท นูโร (Nuro) มาใช้ในการส่งสินค้ามาตั้งแต่ปี 2562 แต่ยังไม่เคยเกิดขึ้นจริง จนกระทั่งมีการเซ็นสัญญาเพื่อให้บริการส่งอาหารแบบไร้คนขับด้วยการใช้หุ่นยนต์ของบริษัท นูโร (Nuro)


โดยบริษัท นูโร (Nuro) และบริษัท อูเบอร์ อีทส์ (Uber Eats) จะเริ่มทดลองใช้หุ่นยนต์สำหรับส่งอาหารใน 2 เมืองแรกก่อน คือ เมืองเมาน์เทนวิว (Montain View) ในรัฐแคลิฟอร์เนีย (California) และเมืองฮุสตัน (Houston) ในรัฐเท็กซัส (Texas) แต่ยังไม่มีการเปิดเผยถึงจำนวนหุ่นยนต์ที่จะนำมาใช้ในการให้บริการ แต่คาดหวังว่าจะสามารถให้บริการได้มากขึ้น


หุ่นยนต์ที่นำมาใช้ของบริษัท นูโร (Nuro) เป็นหุ่นยนต์รุ่นอาร์ทู (R2) ซึ่งเป็นหุ่นยนต์รุ่นที่ 2 ซึ่งแตกต่างจากหุ่นยนต์ส่งของทั่วไป เพราะมีขนาดใหญ่กว่ารถยนต์ขนาดเล็ก แต่สั้นกว่ารถยนต์ทั่วไปครึ่งหนึ่ง และเป็นการขับเคลื่อนแบบไร้คนขับ หุ่นยนต์สามารถทำความเร็วได้สูงสุด 72.43 กิโลเมตรต่อชั่วโมง หรือ 45 ไมล์ต่อชั่วโมง ช่องใส่ของสามารถใส่ของได้ประมาณ 24 ถุง รับน้ำหนักได้ 226.8 หรือ 500 ปอนด์ จึงเหมาะสำหรับการใช้งานในพื้นที่พักอาศัย


บริษัท นูโร (Nuro) ก่อตั้งขึ้นในปี 2559 โดยเดฟ เฟอร์กูสัน (Dave Ferguson) และเจียจุน ซู (Jiajun Zhu) อดีตวิศวกรของโครงการรถยนต์ไร้คนขับเวย์โม่ (Waymo) ของ Google บริษัท นูโร (Nuro) นูโรเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทที่ให้บริการรถยนต์ไร้คนขับบนถนนสาธารณะ ได้รับการยกเว้นพิเศษจากข้อกำหนดด้านความปลอดภัยบางประเภทจากรัฐบาลกลาง และยังเป็นบริษัทแรกที่เรียกเก็บเงินสำหรับการจัดส่งสินค้าแบบไร้คนขับในรัฐแคลิฟอร์เนีย (California)


แต่ใบอนุญาตที่ออกโดยแผนกยานยนต์ (Department of Motor Vehicles: DMV) รัฐแคลิฟอร์เนีย (California) ของบริษัท นูโร (Nuro) สามารถใช้ให้บริการรับส่งสินค้าภายในเมืองซานต้าคลาร่า (Santa Clara) และเมืองซานมาเทโอ (San Mateo) ได้ หากบริษัทต้องการขยายพื้นที่บริการไปยังพื้นที่อื่น เช่น ซานฟรานซิสโก (San Francisco) หรือโอ๊คแลนด์ (Oakland) จะต้องขอใบอนุญาตเพิ่มเติมก่อนให้บริการ


บริษัท นูโร (Nuro) บริษัท อูเบอร์ (Uber) ยังได้ทำงานร่วมมือกับบริษัทหุ่นยนต์อีก 2 แห่ง คือบริษัท เซิร์ฟ โรโบติกส์ (Serve Robotics) ผู้พัฒนาหุ่นยนต์ส่งของบนทางเท้า และบริษัท โมชั่นแนล  (Motional) ผู้พัฒนารถแท็กซี่ไฟฟ้ารุ่นฮุนได โลนิค ไฟว์ (Hyundai Ioniq 5) ร่วมกับบริษัท ฮุนได (Hyundai) โดยทั้ง 2 บริษัท ได้ให้บริการเพื่อส่งอาหารให้กับลูกค้าของอูเบอร์ (Uber) ในลอสแอนเจลิส (Los Angeles)


ที่มาของข้อมูล theverge.com

ที่มาของรูปภาพ uber.com

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง