รีเซต

"อัศวิน" ย้ำ!! คนกรุง "การ์ดอย่าตก" เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ลดโอกาสระบาดระลอก2

"อัศวิน" ย้ำ!! คนกรุง "การ์ดอย่าตก" เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ลดโอกาสระบาดระลอก2
มติชน
8 กรกฎาคม 2563 ( 16:55 )
150
"อัศวิน" ย้ำ!! คนกรุง "การ์ดอย่าตก" เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ลดโอกาสระบาดระลอก2
“อัศวิน” ย้ำ!! คนกรุง “การ์ดอย่าตก” เข้มมาตรการป้องกันโควิด-19 ลดโอกาสระบาดระลอก2

เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) โพสต์รูปภาพพร้อมข้อความในเพจเฟซบุ๊ก “ผู้ว่าฯ อัศวิน” เรียกร้องประชาชน “การ์ดอย่าตก” ร่วมกันปฏิบัติตัวอย่างเข้มงวดเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 เพื่อลดโอกาสเกิดการแพร่ระบาดของเชื้อในรอบที่ 2 ในประเทศไทย โดยเน้นย้ำสถานที่ต่างๆ อาทิ โรงเรียน ระบบขนส่งมวลชนสาธารณะ ประชาชนทั่วไปดูแลร่างกายและรักษาความสะอาดเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า

ทั้งนี้ข้อความระบุว่า

“การ์ดอย่าตก ป้องกันการระบาดเชื้อโควิด-19 ระลอกสอง

ช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา พี่น้องประชาชนได้ออกเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนตามสถานที่ต่างๆ จำนวนมาก แม้จะมีการผ่อนปรนมาตรการต่างๆ มากขึ้น แต่การปฏิบัติตัวให้ปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ก็ยังต้องดำเนินการต่อไปนะครับ ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยและเว้นระยะห่างเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ รวมถึงการหมั่นล้างมือให้สะอาดทั้งก่อนและหลังสัมผัสจับต้องสิ่งของต่างๆ ห้ามละเลยเด็ดขาด โดยขณะนี้แพทย์ได้ออกมาเตือนถึงปัจจัยเสี่ยงที่อาจนำไปสู่การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ระลอกสอง เช่น กรณีที่อาจมีผู้ติดเชื้อที่ไม่แสดงอาการ บุคคลจากต่างประเทศ การใช้บริการขนส่งมวลชนสาธารณะ และการเปิดเรียน ดังนั้น การ์ดอย่าตกครับ

ในส่วนของการเปิดเรียนนั้น โรงเรียนต่างๆ ให้ความร่วมมือในการป้องกันเชื้อโควิด-19 เป็นอย่างดี แต่ยังต้องมีการตรวจประเมิน และเข้มงวดมาตรการป้องกันเชื้อโควิด-19 ภายในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง โดยครูจะต้องหมั่นสังเกตและจดบันทึกอาการเจ็บป่วยของนักเรียน หากพบว่านักเรียนมีอาการใกล้เคียงโควิด-19 ให้รีบรายงานไปยังหน่วยงานสาธารณสุขที่จับคู่กับโรงเรียน เพื่อเข้าไปควบคุมโรคโดยเร็ว ลดความเสี่ยงที่จะป่วยจากเชื้อโควิด-19

กรณีพบว่าในห้องเรียนมีนักเรียนติดเชื้อโควิด-19 จะให้ปิดห้องเรียนนั้นๆ และทำความสะอาดเพื่อควบคุมโรค พร้อมทั้งสังเกตอาการนักเรียนทุกคนในห้องเดียวกัน หากกระจายมากกว่า 1 ห้องเรียน แต่อยู่ในชั้นเดียวกัน ก็จะปิดห้องเรียนทั้งชั้น แต่หากมีนักเรียนติดเชื้อโควิดมากกว่า 1 ชั้นเรียน ก็จะสั่งปิดทั้งโรงเรียนทันที

ด้านการรักษาความสะอาดในที่สาธารณะต่างๆ เช่น ป้ายรถประจำทาง สะพานลอยคนข้าม สถานีรถไฟฟ้า และท่าเรือ เจ้าหน้าที่ของ กทม.ก็ยังคงทำงานอย่างเข้มแข็งครับ”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง