รีเซต

เตือนร้านอาหาร ปีใหม่ ระวัง! 'เปิดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์'

เตือนร้านอาหาร ปีใหม่ ระวัง! 'เปิดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์'
มติชน
29 ธันวาคม 2564 ( 11:15 )
135
เตือนร้านอาหาร ปีใหม่ ระวัง! 'เปิดเพลงละเมิดลิขสิทธิ์'

นายวุฒิไกร ลีวีระพันธุ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยว่า กรมขานรับนโยบายรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ (นายสินิตย์ เลิศไกร) ดูแลผู้ค้ารายย่อยในช่วงเทศกาลปีใหม่ แนะผู้ประกอบการร้านอาหารหรือร้านค้าทั่วไปสามารถเปิดเพลงสร้างความบันเทิงและดึงดูดลูกค้าในสถานประกอบการได้ เพียงขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยตรวจสอบข้อมูลลิขสิทธิ์เพลงได้ที่เว็บไซต์กรมทรัพย์สินทางปัญญา ย้ำการฟังเพลงผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หรือสตรีมมิ่งใช้เพื่อความบันเทิงส่วนตัว

 

ปัจจุบันการฟังเพลงผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์หรือสตรีมมิ่งไม่ว่าจะเป็นช่องทาง JOOX, Apple Music, Spotify หรือ Youtube ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งแพลตฟอร์มออนไลน์หรือสตรีมมิ่งดังกล่าวถูกออกแบบมาเพื่อความบันเทิงส่วนบุคคลเท่านั้น ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารหรือห้างร้านทั่วไปที่ต้องการเปิดเพลงเพื่อสร้างความบันเทิงหรือดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ จึงจำเป็นที่จะต้องขออนุญาตจากเจ้าของสิทธิเสียก่อน

 

“ช่วงนี้เป็นช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ผู้ประกอบการ ทั้งร้านอาหารหรือร้านค้าทั่วไปที่มีความต้องการเปิดเพลงเพื่อสร้างบรรยากาศแห่งการเฉลิมฉลองและสร้างความบันเทิงให้กับลูกค้า ผู้ประกอบการจะต้องขออนุญาตจากเจ้าของสิทธิในเพลงต่างๆ เสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นการเปิดเพลงจากแพลตฟอร์มออนไลน์หรือออฟไลน์” นายวุฒิไกร กล่าว

 

ทั้งนี้ สำหรับผู้ประกอบการสามารถตรวจสอบรายชื่อผู้จัดเก็บค่าลิขสิทธิ์ในผลงานเพลง เพื่อติดต่อขออนุญาตได้ที่เว็บไซต์กรมhttp://music.ipthailand.go.th หรือสอบถามที่สายด่วน 1368

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง