วัคซีนโควิดในไทยคืบหน้า ล่าสุดทดลองในหนูแล้ว

วัคซีนโควิดในไทยคืบหน้า ล่าสุดทดลองในหนูแล้ว
TNN ช่อง16
1 มิถุนายน 2563 ( 11:35 )
52
1
วัคซีนโควิดในไทยคืบหน้า ล่าสุดทดลองในหนูแล้ว

 

วันนี้( 1 มิ.ย.63) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข และผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุข ตรวจเยี่ยมบริษัท ไบโอเนท เอเชีย จำกัด ซึ่งเป็นหนึ่งในภาคเอกชน ที่ร่วมกับหน่วยงานรัฐในการพัฒนาวิจัยวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยได้ดูในส่วนของห้องการผลิตวัคซีนด้วย

 

สำหรับในไทยตอนนี้ มีการพัฒนาวัคซีนต้นแบบ 5 เทคโนโลยี ได้แก่ วัคซีนเชื้อตาย โดยเทคโนโลยีเซลล์เพาะเลี้ยง , วัคซีน mRNA วัคซีนDNA , วัคซีน VLP , วัคซีน Subunit Protein ซึ่งเป็นการสกัดโปรตีนของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่2019

 

ด้านนาย วิฑูรย์ วงศ์หาญกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไบโอเนท-เอเชีย จำกัด ระบุว่าที่ผ่านมา ได้มีการหารือร่วมกับจุฬาฯในการใช้วัคซีนที่สามาถผลิตได้เร็วแล้วประหยัดเวลาในช่วงเวลาการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งทางไบโอเนทมีความสนใจในเทคโนโลยี ด้านวัคซีน DNA มีการพัฒนาตัวกล้าเชื้อDNA ประมาณ50 วันและได้มีการทดลองในหนูไปแล้ว โดยหากผลการทดลองในหนูออกมาดีก็จะนำไปพัฒนาต่อด้วยการทดลองในมนุษย์ ระยะ1 และ ระยะ2 ควบคู่และพัฒนาต่อไปในการทดลองระยะที่ 3 จากนั้นถึงจะสามารถขึ้นทะเบียนกับคณะกรรมการอาหารและยาได้ ทั้งนี้การดำเนินการทั้งหมดต้องอยู่ภายใต้การควบคุมดูแลของกระทรวงสาธารณสุข

 
 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง