ญี่ปุ่นผงาดฟ้า รถบินได้มีคนขับ ทดสอบโชว์ครั้งแรก อีก3ปีมีขาย

ญี่ปุ่นผงาดฟ้า รถบินได้มีคนขับ ทดสอบโชว์ครั้งแรก อีก3ปีมีขาย
ข่าวสด
31 สิงหาคม 2563 ( 04:29 )
150
ญี่ปุ่นผงาดฟ้า รถบินได้มีคนขับ ทดสอบโชว์ครั้งแรก อีก3ปีมีขาย

ญี่ปุ่นผงาดฟ้า รถบินได้มีคนขับ - ซีเอ็นเอ็น รายงานวันที่ 30 ส.ค. ว่า บริษัท สกายไดรฟ์ อิงค์ บริษัทสัญชาติญี่ปุ่น เผยแพร่ข่าวความสำเร็จในการทดสอบรถบินได้ เป็นการทดสอบแบบมีคนขับแสดงต่อสาธารณะเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ญี่ปุ่น

 

รถมีชื่อว่า เอสดีโอทรี SD-03 มีนักบินคนขับทดสอบเหินจากสนามทดสอบโตโยตา กรุงโตเกียว และบินรอบสนามเป็นเวลา 4 นาที เมื่อวันที่ 25 ส.ค.

https://www.youtube.com/watch?v=e5dISStkT2M

 

"เราตื่นเต้นมากที่ประสบความสำเร็จเป็นรถบินได้ที่มีคนขับครั้งแรก นับจากเราก่อตั้งบริษัมสกายไดรฟ์ ด้วยเป้าหมายที่จะสร้างยวดยานบินให้เป็นการพาณิชย์" นายโทโมฮิโร ฟูกุซาวะ ซีอีโอของบริษัท กล่าว

 

พร้อมยทนยันเป้าหมายในการพัฒนารถบินได้ว่า "เราต้องการตอบสนองสังคมให้มีรถบินได้ที่เข้าถึงและเป็นการคมนาคมที่สะดวกสบาย ผู้คนสัมผัสได้ถึงความปลอดภัย อุ่นใจ และความสะดวกสบายในชีวิต"

 

A manned flying car SD-03 is seen during a test flight session at Toyota test field in Toyota, central Japan, in this handout photo taken in August 2020 and released by SkyDrive/CARTIVATOR 2020 Handout via Reuters

 

ปัจจุบัน SD-03 เป็นพาหนะพลังงานไฟฟ้าที่เล็กที่สุด และลงจอดได้ด้วยการกินพื้นที่เท่ากับที่จอดรถ 2 คัน การติดตั้งมอเตอร์ 8 ตัว เพื่อให้มั่นใจว่าจะปลอดภัยในสถานการณ์ฉุกเฉิน

 

ทาคูมิ ยามาโมโตะ กล่าวว่า การออกแบบยวดยานรูปแบบใหม่และเปรี้ยงปร้างอย่างรถบินได้ดังกล่าว ทีมงานเลือกคำที่เป็นกุญแจสำคัญว่า "progressive" หรือ "รุดหน้า" เป็นแรงบันดาลใจ เพื่อให้ยวดยานนี้แสดงถึงโลกอนาคต ฉายแววเจิดตรัส และเป็นความปรารถนาสำหรับลูกค้าในอนาคต เข้ากับเทคโนโลยีชั้นสูงของสกายไดรฟ์

 

A manned flying car SD-03 is seen during a test flight session at Toyota test field in Toyota, central Japan SkyDrive/CARTIVATOR 2020/Handout via Reuters

 

สำหรับความสำเร็จครั้งนี้ทำให้คาดการณ์ได้ว่า จะมีการทดสอบรถบินได้นอกสนามทดสอบของโตโยต้าภายในสิ้นปีนี้ จากนั้นบริษัทจะพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อให้รถบินได้ออกสู่ตลาดอย่างความปลอดภัยและรับประกันได้ในปีค.ศ.2023 หรือพ.ศ.2566 แต่ตอนนี้ยังไม่ได้เผยราคาประเมินของรถไว้

 

บริษัทสกายไดรฟ์ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี 2555 ในฐานะโครงการอาสาสมัคร ชื่อ คาร์ติเวเตอร ได้รับเงินสนับสนุนจากหลายบริษัท เช่น โตโยต้า ยักษ์ใหญ่วงการรถยนต์ พานาโซนิค เจ้าตลาดเครื่องใช้ไฟฟ้าและ บันได นัมโก ผู้พัฒนาวิดีโอเกม เป็นต้น

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง