รีเซต

กองปราบ จ่อออกหมายเรียก 'แม่ธนาธร' สอบคดีที่ดิน สำนักทรัพย์สินฯ

กองปราบ จ่อออกหมายเรียก 'แม่ธนาธร' สอบคดีที่ดิน สำนักทรัพย์สินฯ
ข่าวสด
27 มกราคม 2564 ( 15:26 )
113
กองปราบ จ่อออกหมายเรียก 'แม่ธนาธร' สอบคดีที่ดิน สำนักทรัพย์สินฯ

'กองปราบปราม' จ่อออกหมายเรียก 'แม่ธนาธร' ให้ข้อมูล หลังสงสัย ปมคดีติดสินบนเจ้าหน้าที่ สำนักงานทรัพย์ สินส่วนพระมหากษัตริย์

 

เมื่อเวลา 14.20 น. วันที่ 27 ม.ค. ที่รัฐสภา นายชัยยันต์ ผลสุวรรณ์ ส.ส.ปทุมธานี พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการ(กมธ.)การกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมาธิการว่า ที่ประชุมกรรมาธิการกฎหมายฯ ได้พิจารณาเรื่องร้องเรียนจาก นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์

 

กรณีพนักงานอัยการสั่งไม่ฟ้อง การได้สิทธิเช่าที่ดินระยะยาว ย่านชิดลม โดยไม่ต้องผ่านการประมูลแข่งขันตามขั้นตอนปกติของบริษัทเรียลแอสเสท ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด ที่มีนายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โดยการประชุมครั้งนี้ได้เชิญ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รองผู้บังคับการปราบปราม และตัวแทนพนักงานสอบสวนมาให้ความเห็น โดยรองผู้บังคับการปราบปราม ชี้แจงว่า

 

ได้รวบรวมพยานหลักฐาน ในการดำเนินคดีกับผู้เกี่ยวข้องในประเด็นผู้ใดให้ ขอให้ หรือรับว่าจะให้ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดแก่เจ้าพนักงาน และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จึงได้แยกดำเนินคดีของนายสกุลธร ออกมาเป็นอีกคดีหนึ่ง ทำให้ในสำนวนของพนักงานสอบสวนที่ส่งมาในสำนวนแรก ยังไม่ปรากฏชื่อนายสกุลธร ในฐานะผู้ต้องหา ขณะนี้ได้ตรวจสอบพยาน หลักฐานมากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ เตรียมออกหมายเรียก นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ มารดานายสกุลธร จึงรุ่งเรืองกิจ (น้องชายนายธนาธร)

 

ซึ่งขณะเกิดเหตุเป็น กรรมการบริษัทเรียลแอสเสทฯ มาให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า มีส่วนรู้เห็นในการดำเนินการหรือไม่ ทั้งนี้กองปราบปราม ยืนยันว่าจะทำให้คดีนี้แล้วเสร็จโดยเร็ว แม้จะยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะสั่งฟ้องหรือไม่ นอกจากนี้ นายวัชระ ได้ส่งข้อมูลให้กรรมาธิการฯ และกองปราบปรามเพิ่มเติม อาทิ รูปแบบการก่อสร้าง การพัฒนาที่ดินย่านชิดลม ของบริษัทดังกล่าว ซึ่งจะได้นำไปตรวจสอบต่อไป

 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง มีคำพิพากษาจำคุก 3 ปี เจ้าหน้าที่ฝ่ายโครงการพิเศษ สำนักงานทรัพย์สินพระมหากษัตริย์ ร่วมกับพวก ฐานทำเอกสารปลอมแอบอ้าง หลังจากได้รับสินบนจำนวน 20 ล้านบาท เพื่อให้สิทธิบริษัทนายสกุลธร เช่าที่ดินย่านชิดลม โดยไม่ต้องผ่านการประมูล

ข่าวที่เกี่ยวข้อง