รีเซต

เงินบาทพลิกอ่อนค่า จับตาประชุมกนง.23ธ.ค.นี้

เงินบาทพลิกอ่อนค่า จับตาประชุมกนง.23ธ.ค.นี้
TNN ช่อง16
21 ธันวาคม 2563 ( 08:35 )
43
เงินบาทพลิกอ่อนค่า จับตาประชุมกนง.23ธ.ค.นี้

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส Chief Investment Office บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS CIO)เปิดเผยว่า เงินบาทเปิดเช้าวันนี้ที่ 29.92 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ อ่อนค่าจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อนที่ 29.82 บาทต่อดอลลาร์ สหรัฐ ประเมินกรอบเงินบาทระหว่างวัน 29.85-30.05 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ในสัปดาห์นี้ตลาดปกคลุมด้วยการระบาดของไวรัส และกระแสการล็อกดาวน์ทั่วโลกที่กลับมาอีกครั้ง อย่างไรก็ดี ความกังวลดังกล่าวไม่ได้กดดันให้ดัชนีวัดความกลัวอย่าง VIX Index ปรับตัวขึ้นจากระดับ 21.57 จุด ซึ่งคาดว่าเกิดจากความหวังที่ยาต้านไวรัสใกล้ประสบความสำเร็จ

ส่วนระหว่างสัปดาห์ แนะนำจับตาการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในวันพุธ คาดว่ากนง.จะ “คง” อัตราดอกเบี้ยนโยบายที่ระดับ 0.50% ตามที่ตลาดคาดไว้ และครั้งนี้อาจมีมุมมองระมัดระวังกับเศรษฐกิจไทยมากขึ้น เนื่องจากมีแนวโน้มฟื้นตัวช้าหลังเกิดการระบาดครั้งล่าสุด คาดว่าธปท.จะเน้นไปที่การประสานงานระหว่างนโยบายการเงินและการคลังที่ผ่อนคลาย หมายความว่านโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐมีความสำคัญไม่น้อยไปกว่าการลดอัตราดอกเบี้ย

ส่วนในตลาดเงิน ส่วนใหญ่ซื้อขายภายใต้แนวโน้มการอ่อนค่าของดอลลาร์สหรัฐ โดยมีเหตุผลหลักคือนโยบายการคลังที่ผ่อนคลาย ภาพดังกล่าวหนุนให้ราคาบิทคอยน์ปรับตัวขึ้นเหนือระดับ  23,000 ดอลลาร์ ขณะที่บอนด์ยีลด์สหรัฐอายุสิบปีก็ขยับขึ้นมาที่ระดับ 0.95% สัปดาห์นี้ แนะนำจับตาไปที่ดัชนีวัดความเชื่อมั่นผู้บริโภคในสหรัฐ (Conf. Board Consumer Confidence) ถ้าลดลงต่ำกว่าที่ตลาดคาดไว้ที่ 97จุดจากความกังวลเรื่องการระบาดรอบใหม่ อาจเป็นหนุนให้ดอลลาร์ฟื้นตัวได้ในระยะสั้น  กรอบดัชนีดอลลาร์ (Dollar Index) สัปดาห์นี้ 89.5-90.5จุด ระดับปัจจุบัน 90.1จุด

สำหรับเงินบาทเชื่อว่ามีโอกาสอ่อนค่ากลับขึ้นทดสอบระดับ 30 บาทต่อดอลลาร์จากการระบาดของไวรัสในประเทศรอบใหม่เช่นกัน แม้ครั้งนี้มุมมองของนักลงทุนส่วนใหญ่จะดีกว่าครั้งก่อน ๆ เพราะใกล้เริ่มปีใหม่และความหวังเรื่องยาต้านไวรัสก็ใกล้เข้ามา แต่ก็ต้องจับตาทิศทางของตลาดทุนทั่วโลกซึ่งมีโอกาสพักฐานจากการล็อกดาวน์ในหลายประเทศช่วงสิ้นปีนี้ด้วย  โดยกรอบเงินบาทสัปดาห์นี้ 29.75-30.25 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ


เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง