รีเซต

ตอบชัด ไม่ล็อกดาวน์ ปมเงินเยียวยา รับบทเรียน ยาแรงประชาชนเจ็บปวด

ตอบชัด ไม่ล็อกดาวน์ ปมเงินเยียวยา รับบทเรียน ยาแรงประชาชนเจ็บปวด
ข่าวสด
3 มกราคม 2564 ( 13:17 )
116
ตอบชัด ไม่ล็อกดาวน์ ปมเงินเยียวยา รับบทเรียน ยาแรงประชาชนเจ็บปวด

หมอทวีศิลป์ ชี้เหตุผลที่ "ไม่ล็อกดาวน์" ลั่นทุกคำสั่งมีค่าใช้จ่ายที่ต้องเสีย ไม่อยากให้คนดีๆ ต้องได้รับผลกระทบไปด้วย รับยาแรงใช้ทั่วประเทศไม่ได้

 

เมื่อเวลา 11.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด กล่าวในการแถลงสถานการณ์ โควิด วันนี้ (3ม.ค.) ในประเด็น เหตุผลที่ไม่ใช้คำว่า ล็อกดาวน์ และมารตรการชดเชย ว่า มีคำตอบอยู่ในคำถามดังกล่าวแล้ว เพราะเมื่อไหร่ที่ ศบค.ต้องประกาศ ว่าล็อกดาวน์ นั่นหมายถึงว่า คำสั่งนี้ จะกระทบต่อปัญหาเศรษฐกิจและรายได้ทุกท่าน ต้องมีการเยียวยา ซึ่งเป็นภาระของภาษีเงินทั้งประเทศ และตอนนี้ทั้งโลกเจอภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ซึ่งไทยเองก็ต้องเผชิญเช่นเดียวกัน ฉะนั้น การใช้มาตรการต่างๆ เหล่านี้ มีค่าใช้จ่ายต้องเสีย ต้องเป็นภาพที่ทำให้ทุกคนลำบากไปหมด หากตอนนี้สามารถกระจายความรับผิดชอบ ร่วมมือกันได้ ทุกคนล้วนอยากทำมาหากิน และอยู่ในชีวิตวิถีประจำวันที่เคยทำ แต่ต้องเป็นรูปแบบชีวิตวิถีใหม่ ก็ต้องทำ ต้องปฏิบัติ

 

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า การติดโรคครั้งนี้ ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ใช่ลดเที่ยวบิน ลดขายอาหาร แล้วจะลดโรคได้ ปัจจัยเสี่ยงมีเยอะมาก ซึ่งจังหวัดที่สามารถควบคุมปัจจัยเสี่ยงได้ ก็มีเช่น นครปฐม พอเกิดการระบาด มีการสอบสวนโรคในวงแรกหลายสิบคน จากนั้นรีบสอบสวนโรค เจอผู้สัมผัสวงที่สอง และพาไปสู่วงที่สาม ภายในเวลาสั้นๆ ก็ลดการติดต่อโรคไปยังหลายๆ ขั้นได้ โดยแต่ละจังหวัดก็มีปัจจัยไม่เหมือนกัน กทม. เป็นสถานบันเทิง ตาก เป็นชายแดน ภาคตะวันออก เป็นการพนัน

 

"เรามีบทเรียนแล้วว่า การใช้ยาแรง จัดการทั้งประเทศ เราได้บทเรียนแล้วว่า คนที่เจ็บปวดคือคนปกติ ที่ต้องถูกจำกัดทุกอย่าง แต่คนทำผิดกฎหมายก็ยังคงทำต่อไป เราจะไม่ให้คนธรรมดาสามัญเจ็บปวดอีกแล้ว"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง