รีเซต

‘ทรัมป์’ ขู่ระงับเงินช่วย ‘ฮู’ ถาวรใน 30 วัน

‘ทรัมป์’ ขู่ระงับเงินช่วย ‘ฮู’ ถาวรใน 30 วัน
มติชน
19 พฤษภาคม 2563 ( 14:18 )
48
‘ทรัมป์’ ขู่ระงับเงินช่วย ‘ฮู’ ถาวรใน 30 วัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ขู่ที่จะระงับการให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก(ฮู)อย่างถาวร หากไม่มีการปรับปรุงองค์กรอย่างมีนัยสำคัญภายใน 30 วันนับจากนี้

ข้อความดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาที่ทรัมป์ระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮู ที่ทรัมป์ทวีตให้สาธาณชนได้รับทราบ โดยเขาอ้างว่าจดหมายนี้มีความชัดเจนในตัวของมันเองอยู่แล้ว

ในจดหมายดังกล่าว ทรัมป์ได้เขียนถึงสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นตัวอย่างของความล้มเหลวในการบริหารจัดการเมื่อเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ของฮู อาทิ การไม่รายงานอย่างเร่งด่วนเมื่อพบการปรากฎขึ้นของไวรัส และใกล้ชิดกับจีนมากเกินไป

“ชัดเจนว่าการทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของท่านและองค์กรของท่านในการรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ทำให้ทั้งโลกต้องจ่ายด้วยราคาที่แพงมาก หนทางในการก้าวเดินไปข้างหน้าสำหรับฮูคือการแสดงให้เห็นว่าฮูเป็นอิสระจากจีน”จดหมายของทรัมป์ระบุ

ก่อนหน้านี้ฮูออกมากล่าวว่า จะทำการทบทวนการดำเนินการขององค์กรเกี่ยวกับการตอบสนองกับการแพร่ระบาดของรัสโคโรนา หลังจากที่ในการประชุมออนไลน์นายกีบรีเยซุสรับว่า มีความผิดพลาดเกิดขึ้นและเขาพร้อมที่จะทำการตรวจสอบต่อไป

ข่าวที่เกี่ยวข้อง