ชื่นใจ! สจล.เสนอให้ใช้หอพักนศ.เป็นรพ.สนาม

ชื่นใจ! สจล.เสนอให้ใช้หอพักนศ.เป็นรพ.สนาม
TNN ช่อง16
27 มีนาคม 2563 ( 15:08 )
152
ชื่นใจ! สจล.เสนอให้ใช้หอพักนศ.เป็นรพ.สนาม

วานนี้ เฟซบุค สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ Suchatvee Suwansawat ของ ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ที่ชาวโซเชียลรู้จักกันในนาม "พี่เต้" อธิการฯ รุ่นใหม่ไฟแรงที่โด่งดังจากการตีเนียนแกล้งเป็นน้องใหม่ ร่วมรับน้องเฟรชชี่ ได้ลงภาพชุดการตรวจหอพัก พร้อมระบุว่า 

"ตรวจความเรียบร้อย พร้อมนำเสนอ ให้สธ. ใช้อาคารหอพักให้เป็น โรงพยาบาลสนาม !! ร่วมด้วยช่วยกันครับ วันนี้พี่เอ้ มาตรวจพื้นที่หอพักนักศึกษาพระจอมเกล้าฯลาดกระบัง ทั้งด้านความสะอาด การดูแลนักศึกษาที่ยังจำเป็นต้องพักอาศัยในหอพัก และความพร้อมในการทำโรงพยาบาลสนาม ซึ่งทำได้ในอาคารหอพักที่เหมาะสม 2 อาคาร รวม 276 ห้อง มีห้องสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ 75 ห้อง และห้องสำหรับเตรียมอาหาร ห้องซักรีด ห้องเก็บอุปกรณ์ต่างๆ หากมีความจำเป็น เมื่อเกิดสถานการณ์ฉุกเฉินจริงๆครับ

ซึ่งจากกรณีนี้ ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวว่า สจล.เตรียมเสนอกระทรวงสาธารณสุขพิจารณาเปิดโรงพยาบาลสนาม โดยใช้พื้นที่หอพักนักศึกษาพระจอมเกล้าฯลาดกระบัง ซึ่งมีพื้นที่จำนวน 21.5 ไร่ โดยจะใช้หอพัก 3อาคาร จากทั้งหมด 8 อาคาร รวม 351ห้อง จัดสรรออกเป็นห้องสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ 75 ห้อง ห้องสำหรับเตรียมอาหาร ห้องซักรีด ห้องเก็บอุปกรณ์ต่างๆ และห้องสำหรับผู้ป่วยจำนวน 276ห้อง เพื่อรองรับผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ถูกคัดกรองมาจากโรงพยาบาลต่างๆ โดยภายในโรงพยาบาลสนามจะมีการจัดโซนพื้นที่พักฟื้นของผู้ป่วย ตามระดับความรุนแรงของผู้ติดเชื้อ

ศ.ดร.สุชัชวีร์ กล่าวว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้ นักศึกษา สจล. ที่พักอาศัยที่หอพักนักศึกษาเดินทางกลับบ้านเป็นจำนวนมาก เนื่องจาก สจล. มีมาตรการปรับรูปแบบการเรียนการสอนเป็นแบบออนไลน์ทั้งหมด รวมทั้งมีนโยบายให้บุคลากรทำงานจากที่บ้าน (Work from home)เพื่อลดระยะห่างทางสังคม (Social distancing) ด้วยเหตุนี้ทำให้มีพื้นที่ในหอพักว่างสำหรับเตรียมทำโรงพยาบาลสนาม 

นอกจากนี้ หอพักพระจอมเกล้าฯ ลาดกระบังยังมีจุดเด่นในเรื่องที่ตั้งในพื้นที่ฝั่งกรุงเทพฯ ตะวันออก มีพื้นที่กว้างขวาง อยู่ห่างไกลจากชุมชน จึงเป็นพื้นที่ที่ปลอดภัย และมีความเหมาะสมที่จะเปิดเป็นโรงพยาบาลสนามเพื่อรองรับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต โดย สจล. ได้เดินหน้าตรวจสอบ และประเมินความพร้อมของพื้นที่อย่างละเอียดก่อนเปิดรับผู้ป่วย อีกทั้งมีมาตรการทำความสะอาดพื้นที่อย่างดีเยี่ยมทั้งก่อนและหลังใช้งาน

 

เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com 
facebook : TNNThailand
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNThailand
Youtube Official : TNNThailand

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง