รีเซต

กัมพูชาเปิด 'สนามกีฬาแห่งชาติ' ความจุ 60,000 ที่นั่ง

กัมพูชาเปิด 'สนามกีฬาแห่งชาติ' ความจุ 60,000 ที่นั่ง
Xinhua
20 ธันวาคม 2564 ( 10:50 )
114
กัมพูชาเปิด 'สนามกีฬาแห่งชาติ' ความจุ 60,000 ที่นั่ง

พนมเปญ, 19 ธ.ค. (ซินหัว) -- เมื่อวันเสาร์ (18 ธ.ค.) กัมพูชาเปิดใช้งานสนามกีฬาแห่งชาติในกรุงพนมเปญ ซึ่งได้รับทุนสนับสนุนจากจีน พร้อมขบวนพาเหรดกีฬา การแสดงศิลปะการต่อสู้ และการเต้นรำตามประเพณีดั้งเดิมอย่างยิ่งใหญ่สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา และหวังเหวินเทียน เอกอัครราชทูตจีนประจำกัมพูชา ร่วมกันเป็นประธานในพิธีเปิดครั้งนี้ ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเกือบ 20,000 คนฮุนเซนกล่าวว่าสนามกีฬาขนาด 60,000 ที่นั่ง จะเป็นสนามแข่งขันหลักของการแข่งขันกีฬาเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรือซีเกมส์ (SEA Games) ในเดือนพฤษภาคม 2023 ซึ่งกัมพูชารับหน้าที่เป็นเจ้าภาพครั้งแรก พร้อมแสดงความขอบคุณอย่างสุดซึ้งต่อจีน โดยสนามกีฬาแห่งนี้เป็นความสำเร็จครั้งใหญ่ในภาคการกีฬาของประเทศ

 

 

 

สนามกีฬาดังกล่าว ซึ่งใช้เวลาสร้างนาน 4 ปีโดยบริษัทวิศวกรรมการก่อสร้างแห่งรัฐของจีน (CSCEC) ภายใต้เงินช่วยเหลือจากจีน เป็นเพียงหนึ่งในโครงการความสำเร็จของกัมพูชาที่ได้รับทุนสนับสนุนจากจีน และถือเป็นอีกหนึ่งผลผลิตจากมิตรภาพอันแน่นแฟ้นระหว่างสองประเทศด้านหวังเหวินเทียนอ้างอิงคำกล่าวของหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศจีน ที่กล่าวในพิธีส่งมอบเมื่อเดือนกันยายนว่าสนามกีฬาแห่งนี้จะกลายเป็นแลนด์มาร์กแห่งมิตรภาพระหว่างสองประเทศที่มีความหมายเชิงสัญลักษณ์

 

"

 

เราเชื่อว่ากัมพูชาจะสามารถจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ได้อย่างยอดเยี่ยม เพื่อแสดงภาพลักษณ์ของชาติ ส่งเสริมการพัฒนาประเทศ และสร้างแรงบันดาลใจในจิตวิญญาณของชาติ" หวังเหวินเทียนกล่าวทั้งนี้ สนามกีฬาความสูง 39.9 เมตรแห่งนี้ ซึ่งตั้งอยู่ตอนเหนือของกรุงพนมเปญ ถูกออกแบบเป็นรูปทรง "เรือสำเภาที่กำลังแล่น" โดยมีหัวเรือทั้งสองข้างสูง 99 เมตร และล้อมรอบด้วยบารายตามรูปแบบเมืองเขมรโบราณ

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง