เปิดเงื่อนไข "ป้ายทะเบียนรถ" ใส่ชื่อตัวเอง คู่กับเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก

เปิดเงื่อนไข "ป้ายทะเบียนรถ" ใส่ชื่อตัวเอง คู่กับเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก
Ingonn
24 พฤศจิกายน 2564 ( 11:02 )
189
เปิดเงื่อนไข "ป้ายทะเบียนรถ" ใส่ชื่อตัวเอง คู่กับเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก

ต่อจากนี้ "ป้ายทะเบียนรถ" จะไม่ใช่ป้ายธรรมดาอีกต่อไป แต่สามารถแสดงความเป็นเจ้าของ หรือเอกลักษณ์ได้ ด้วยการใส่ชื่อ หรือคำที่อยากใส่ เป็นตัวอักษรผสมสระ และวรรณยุกต์ได้ คู่กับหมายเลขทะเบียน ไม่เกิน 4 หลัก สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน 

 

ครม. อนุมัติหลักการร่างกฎกระทรวงกำหนดขนาด ลักษณะ และสี ของแผ่นป้ายทะเบียนรถ และการแสดงแผ่นป้ายทะเบียนรถและเครื่องหมายแสดงการเสียภาษีประจำปี (ฉบับที่ ..) พ.ศ. .... ตามที่กระทรวงคมนาคมเสนอ   ซึ่งเป็นการแก้ไขจากร่างฯที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว 


สาระสำคัญเป็นการกำหนดลักษณะของแผ่นป้ายทะเบียนรถ สำหรับรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน ที่มีหมายเลขทะเบียน ซึ่งเป็นที่ต้องการหรือเป็นที่นิยม อาจมีตัวอักษรประจำหมวดมากกว่า 2 ตัวอักษร หรือมีตัวอักษรผสมสระหรือวรรณยุกต์ก็ได้ เพื่อให้การกำหนดตัวอักษรประจำหมวดมีความหลากหลายและเหมาะสมยิ่งขึ้น ซึ่งแตกต่างไปจากร่างฯที่สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตรวจพิจารณาแล้ว ตามที่ ครม.เคยมีมติอนุมัติหลักการไว้ โดยขอแก้ไขจากเดิมที่ให้ตัวอักษรประจำหมวดพิเศษใช้ได้เฉพาะกับหมายเลขทะเบียน 1 หลัก เป็น “ให้ใช้กับหมายเลขทะเบียนซึ่งเป็นที่ต้องการหรือเป็นที่นิยม” (301 เลขหมาย) ที่มีทั้งหมายเลขทะเบียน 1 หลัก, 2 หลัก, 3 หลักและ 4 หลักได้ด้วย

 

เงื่อนไขใส่ชื่อ หรือคำที่ชอบในป้ายทะเบียนรถ

1. บรรทัดที่ 1 ต้องมีตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 1 ตัวอักษรประจำหมวดตัวที่ 2 และหมายเลขทะเบียนไม่เกิน 4 หลัก โดยแผ่นป้ายทะเบียนของรถยนต์นั่งส่วนบุคคลไม่เกิน 7 คน อาจประกอบด้วยตัวอักษรมากกว่า 2 ตัว หรือตัวอักษรผสมสระ หรือวรรณยุกต์ หรือตัวเลขก็ได้

 

2. บรรทัดที่ 2 เป็นตัวอักษรแสดงชื่อกรุงเทพมหานครหรือจังหวัดที่จดทะเบียน เว้นแต่กรณีจดทะเบียนที่อำเภอเบตง จังหวัดยะลา ให้ใช้คำว่า เบตง ทั้งนี้ ตัวอักษรให้ใช้ตัวอักษรไทย และหมายเลขทะเบียนให้ใช้ตัวเลขอารบิค และทั้งตัวเลขและตัวอักษรให้อัดเป็นรอยดุน

 

3.กรณีที่แผ่นป้ายทะเบียนรถมีตัวอักษรประจำหมวดมากกว่าสองตัวอักษรหรือมีตัวอักษรผสมสระหรือวรรณยุกต์ ให้ขอบแผ่นป้ายทะเบียนรถดังกล่าวไม่ต้องอัดเป็นรอยดุน และเครื่องหมาย ตัวเลข และตัวอักษรใช้เป็นลายพิมพ์ โดยการกำหนดตัวอักษรประจำหมวดให้เป็นไปตามหลักเกณฑ์ที่อธิบดีประกาศกำหนด

 

4.การกำหนดชื่อเฉพาะดังกล่าวต้องไม่ขัดต่อกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และต้องได้รับอนุญาต กรณีที่ผสมกันแล้วมีความหมายในทางลบหรือเป็นคำไม่สุภาพจะไม่อนุญาตให้ใช้เป็นตัวอักษรในแผ่นป้ายทะเบียนโดยเด็ดขาด

 

5.รายได้เข้ากองทุนเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน

 

ราคาประมูลป้ายทะเบียนรถ

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า เมื่อกรมการขนส่งทางบก(ขบ.) เปิดประมูลหมายเลขแบบพิเศษนี้ คาดว่าจะได้รับความนิยมจากประชาชนที่มีความสนใจในป้ายทะเบียนเฉพาะจำนวนมาก เพราะสามารถใส่ขื่อคนได้ด้วย คาดว่าจะสร้างรายได้เข้ากองทุนกปถ. เพิ่มขึ้นจากการประมูลทะเบียนแบบปกติ กว่า 300-500 ล้านบาท/ปี จะเริ่มประมูลได้ในไตรมาสแรกของปี2565 ราคาเริ่มต้น 1 ล้านบาท/ป้าย

 

 

ตัวอย่างป้ายทะเบียนรถ ใส่ชื่อตัวเองได้

 

 

ข้อมูลจาก กวาง ไตรศุลี ไตรสรณกุล , มติชน , ไทยรัฐ

 

 

 

 

 

ทุกประเด็นร้อนข่าวสาร สาระ ทันเหตุการณ์ พูดคุยกันได้ 24 ชม.

คลิกเลย >>> TrueID Community <<<

--------------------

เกาะติดสถานการณ์โควิด-19  ทันความเคลื่อนไหว ได้ความรู้ที่ถูกต้อง ส่งตรงถึงมือคุณ
คลิกเลย!! >>> รู้ทันกันโควิด <<< หรือ กด *301*35# โทรออก

 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง