รีเซต

เริ่มแล้ว! “จองทะเบียนรถ” ผ่านแอปพลิเคชั่น เช็กวิธีได้เลยที่นี่

เริ่มแล้ว! “จองทะเบียนรถ” ผ่านแอปพลิเคชั่น เช็กวิธีได้เลยที่นี่
TNN ช่อง16
1 มิถุนายน 2566 ( 11:22 )
158
เริ่มแล้ว! “จองทะเบียนรถ” ผ่านแอปพลิเคชั่น เช็กวิธีได้เลยที่นี่

วันนี้ ( 1 มิ.ย. 66 )กรมการขนส่งทางบก ได้ เปิดเผยความคืบหน้า วิธีการ “จองทะเบียนรถ” ผ่านช่องทางออนไลน์ แอปพลิเคชั่น โดยตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2566  ได้ยกระดับระบบการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต โดยเพิ่มขั้นตอน การยืนยันตัวตน ก่อนการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์ ที่เว็บไซต์ reserve.dlt.go.th เพื่อยืนยันตัวตน ตามมาตรฐานของพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ PDPA (Personal Data Protection Act) และป้องกันการแอบอ้างชื่อบุคคลอื่น มาดำเนินการจองทะเบียนรถยนต์ ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายกับข้อมูลส่วนบุคคลหรือสูญเสียทรัพย์ได้ 


สำหรับการยืนยันตัวตน เจ้าของรถจะต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน ThaID ผ่านระบบ IOS หรือ Android เพื่อลงทะเบียนระบบการพิสูจน์และยืนยันตัวตนทางระบบดิจิทัล ของกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย สามารถดำเนินการลงทะเบียนด้วยตนเอง โดยการถ่ายภาพบัตรประจำตัวประชาชน และภาพใบหน้าผ่านแอปพลิเคชัน ThaID ในโทรศัพท์มือถือของตนเอง


ขั้นตอนการจองหมายเลขทะเบียนรถยนต์


1. เข้าเว็บไซต์ https://reserve.dlt.go.th/reserve/ เลือกเมนู “จองหมายเลขทะเบียน” 

2. ระบบจะเข้าสู่หน้ายืนยันตัวตน ให้ทำการยืนยันตัวตนโดยสแกน QR code ผ่านแอปพลิเคชัน ThaID 

3. เมื่อยืนยันตัวตนแล้ว ระบบจะกลับมาที่หน้าหลัก กด “ยอมรับหลักเกณฑ์” เพื่อเข้าสู่หน้าจอถัดไป 

4. ทำการเลือกประเภทรถที่ต้องการจองหมายเลขทะเบียน

5. เลือกประเภทการจอง

6. ระบุข้อมูลรายละเอียดของผู้จอง หมายเลขตัวถังรถ/หมายเลขทะเบียนที่ต้องการจอง (กรณีเป็นบุคคลธรรมดา ระบบจะใส่ชื่อ – นามสกุล และเลขบัตรประจำตัวประชาชนให้โดยอัตโนมัติ)


ทั้งนี้เพื่ออำนวยความสะดวกและตอบสนองความต้องการของประชาชนในการติดต่อราชการ สามารถยืนยันตัวตนทำธุรกรรมอิเล็กทรอนิกส์ ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว และปลอดภัย ปัจจุบันนับตั้งแต่เดือน มกราคม 2566 ระบบสามารถรองรับการใช้งานของประชาชนทั้งประเทศ 60 ล้านคน เพื่อเป็นดิจิทัลไอดีของคนไทยอย่างแท้จริง 


การพิสูจน์และยืนยันตัวนทางดิจิทัลนั้น เป็นโครงสร้างพื้นฐานสำคัญที่จะเชื่อมต่อการยืนยันตัวตนจากทุกภาคส่วนเข้ามาไว้ด้วยกัน แทนระบบเดิม เป็นการสร้างมิติใหม่ของการทำธุรกรรมภาครัฐ และภาคเอกชนที่มีความสะดวก รวดเร็ว ผ่านช่องทางดิจิทัล และมีความปลอดภัยมากขึ้น ทั้งยังลดความเสี่ยงในการใช้เอกสารปลอมในกระบวนการยืนยันตัวตนของระบบเดิมได้อีกด้วยข้อมูลจาก  : กรมการขนส่งทางบก

ภาพจาก :  รัชดา ธนาดิเรก 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง