รีเซต

หล่มสักอ่วม เพชรบูรณ์จมรอบ 2 น้ำสักเอ่อล้นตลิ่งท่วมชุมชนริมแม่น้ำซ้ำซาก

หล่มสักอ่วม เพชรบูรณ์จมรอบ 2 น้ำสักเอ่อล้นตลิ่งท่วมชุมชนริมแม่น้ำซ้ำซาก
มติชน
9 สิงหาคม 2565 ( 14:18 )
152
หล่มสักอ่วม เพชรบูรณ์จมรอบ 2 น้ำสักเอ่อล้นตลิ่งท่วมชุมชนริมแม่น้ำซ้ำซาก

วันที่ 9 สิงหาคม ที่จ.เพชรบูรณ์ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้าที่อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ เริ่มตึงเคลียด หลังมวลน้ำก้อนใหญ่ แม่น้ำป่าสักจากพื้นที่ต้นน้ำและอ.หล่มเก่าได้ไหลเข้าสู่พื้นที่ อ.หล่มสัก ทำให้เกิดการเอ่อทะลักออกจากตลิ่งตั้งแต่เมื่อเย็นวานนี้และเข้าท่วมในเขตพื้นที่ ต.สักหลง, ต.ตาลเดี่ยว และเทศบาลเมืองหล่มสักบางส่วน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำและอยู่ริมแม่น้ำป่าสัก ทำให้เป็นพื้นที่น้ำท่วมซ้ำซาก

 

 

โดยสถานการณ์ล่าสุด เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ พื้นที่น้ำท่วมได้กระจายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะที่ชุมชนวัดศรีสะอาด หมู่ 11 ต.ตาลเดี่ยว ปรากฏว่าถนนริมแม่น้ำป่าสักถูกกระแสน้ำเอ่อออกจากตลิ่ง ไหลเข้าท่วมระดับสูงกว่า 70-80 เซนติเมตร โดยทางเจ้าหน้าที่และอาสากู้ภัยกกไทรหล่มสัก นำเรือท้องแบนช่วยรับส่งราษฎรที่สัญจรเข้าออกอีกด้วย

 

 

นางทิพวัน บัวฝั้น อายุ 49 ปี ชาวบ้านชุมชนศรีสะอาด หมู่ 11 กล่าวว่า น้ำได้เอ่อล้นตลิ่งและเข้าท่วมตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานนี้ และระดับน้ำได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยน้ำท่วมรอบนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบปี ซึ่งชุมชนศรีสะอาดนั้น น้ำจากแม่น้ำป่าสักจะเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมทุกปี และตนจะได้รับลำบากมาก เนื่องจากที่บ้านมีผู้ป่วยติดเตียง

 

ข่าวแจ้งว่า นอกจากนี้ที่บริเวณแยกร่องไผ่ ถนนสายหล่มสัก-บ้านติ้ว น้ำในแม่น้ำป่าสักได้เอ่อเข้าท่วมสูงราว 50 เซนติเมตรเช่นกัน ทำให้รถทุกชนิดสัญจรผ่านเส้นทางนี้ด้วยความลำบาก โดยทางกู้ภัยกกไทรหล่มสักจึงจัดอาสากู้ภัย เข้าช่วยอำนวยความสะดวกให้กับรถที่สัญจรผ่านไปมา

 

รายงานข่าวยังแจ้งเพิ่มอีกว่า เวลา 13.00 น.ของวันนี้ระดับท่วมบริเวณชุมชนริมแม่น้ำป่าสักในเขตอ.หล่มสัก ยังคงเพิ่มระดับไม่หยุด สาเหตุเนื่องจากฝนตกต่อเนื่องในเขตพื้นที่ต้นน้ำเขตติเต่อ อ.ด่านซ้าย-อ.หล่มเก่า จนทำให้มีมวลน้ำ โดยเฉพาะห้วยน้ำย่า ต.ตาดกลอยยังไหลหนุนแม่น้ำป่าสักเป็นระลอกที่ 2-3

 

โดยนายสุบิน กุลจันทร์ นายกเทศบาลต.ตาลเดี่ยว กล่าวว่า น้ำท่วมรอบนี้เป็นรอบที่ 2 ซึ่งล่าสุดขณะนี้พื้นที่น้ำท่วมได้กระจายไปเกือบทั้งตำบลแล้ว

 

“นอกจากนี้ยังได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ชลประทานเพชรบูรณ์ว่า ในช่วง 2 วันนี้ยังจะมีมวลน้ำจากพื้นที่ตอนบน ไหลเข้าหนุนแม่น้ำป่าสัก ซึ่งอาจทำให้สถานการณ์น้ำท่วมจะยังทรงในระดับนี้ต่อไปอีกราว 2 วัน ล่าสุดทางนายอำเภอหล่มสักได้เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมดเพื่อวางแผนรับมือสถานการณ์น้ำท่วม โดยอาจมีการตั้งโรงครัวชั่วคราวขึ้นด้วย” นายสุบินกล่าว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง