รีเซต

ต้นตอโควิดระบาดยังเป็นปริศนา ไม่ฟันธงแพร่กระจายจากแล็บทดลอง

ต้นตอโควิดระบาดยังเป็นปริศนา ไม่ฟันธงแพร่กระจายจากแล็บทดลอง
TNN ช่อง16
24 มิถุนายน 2566 ( 12:09 )
78
ต้นตอโควิดระบาดยังเป็นปริศนา ไม่ฟันธงแพร่กระจายจากแล็บทดลอง

วันนี้ ( 24 มิ.ย. 66 )ความคืบหน้าการสอบสวนต้นตอการระบาดของโรคโควิด-19 หน่วยข่าวกรองของสหรัฐไม่สามารถระบุได้ว่า บรรดานักวิจัยที่ห้องทดลองในเมืองอู่ฮั่นของจีนซึ่งล้มป่วยในฤดูใบไม้ร่วงปี 2562 นั้น เกิดจากการติดเชื้อโควิด-19 หรือไม่ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน เชื้อดังกล่าวได้แพร่กระจายไปทั่วโลก


สำนักงานผู้อำนวยการข่าวกรองแห่งชาติของสหรัฐได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับบรรดานักวิทยาศาสตร์ของสถาบันไวรัสวิทยาอู่ฮั่นซึ่งล้มป่วยในปี 2562 ก่อนที่จะมีการบันทึกการติดเชื้อโควิดครั้งแรก รวมถึงการวิจัยเกี่ยวกับไวรัสโคโรนาที่ดำเนินการในห้องแล็บโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน


อย่างไรก็ตาม ไม่มีข่าวกรองใดที่ออกมาชี้ชัดว่างานที่เกี่ยวข้องกับห้องปฏิบัติการเป็นสาเหตุของการแพร่ระบาดซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ 7 ล้านคน


รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ก่อนหน้านี้หลายเดือนประธานาธิบดีโจ ไบเดนลงนามในกฎหมายที่กำหนดให้มีการแยกประเภทข่าวกรองที่เกี่ยวข้องกับโรคระบาดที่อาจเชื่อมโยงกับห้องปฏิบัติการ ซึ่งการดำเนินการดังกล่าวแทบไม่ได้ช่วยยุติการถกเถียงกันอย่างดุเดือดเกี่ยวกับจุดเริ่มต้นของโรคโควิด-19


สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า หน่วยข่าวกรองสหรัฐไม่ได้สรุปว่า โรคโควิด-19 เริ่มต้นขึ้นได้อย่างไร และเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองระบุว่า พวกเขายังคงขอข้อมูลที่สำคัญจากจีน


“เมื่อประธานาธิบดีไบเดนลงนามในกฎหมายต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 (Covid-19 Origin Act) เขาได้สั่งให้ชุมชนข่าวกรองใช้เครื่องมือทุกอย่างที่มีอยู่เพื่อตรวจสอบหาที่มาของโรคโควิด-19” นายอดัม ฮอดจ์ โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาวระบุในแถลงการณ์ผ่านทางอีเมล


“การออกรายงานฉบับนี้สะท้อนให้เห็นความมุ่งมั่นในการแยกประเภทและแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับต้นกำเนิดของโรคโควิด-19 ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ขณะเดียวกันก็ทำการปกป้องแหล่งที่มาของข้อมูลและวิธีการต่าง ๆ ในการรวบรวมข้อมูลด้วย”


ภาพจาก : AFP 

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง