ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ลั่นยึดมาตราฐานและจริยธรรมในการพัฒนา

ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ลั่นยึดมาตราฐานและจริยธรรมในการพัฒนา
TNN ช่อง16
9 กันยายน 2563 ( 08:11 )
99
ผู้ผลิตวัคซีนโควิด-19 ลั่นยึดมาตราฐานและจริยธรรมในการพัฒนา

วันนี้ ( 9 ก.ย. 63 )กลุ่มผู้พัฒนาวัคซีน 9 รายได้ประกาศ "คำมั่นสัญญาครั้งประวัติศาสตร์" เพื่อส่งเสริมสนับสนุนมาตรฐานทางวิทยาศาสตร์และจริยธรรมในการค้นคว้าพัฒนาวัคซีนป้องกันไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ โควิด-19 โดยบริษัทเหล่านี้ ซึ่งรวมทั้งไฟเซอร์และเมิร์ค แถลงว่า พวกเขาจะยื่นขออนุมัติกำหนดกฎระเบียบหลังวัคซีนผ่านการทดลองทางคลินิก 3 ระยะ การประกาศดังกล่าวเกิดขึ้นท่ามกลางการถกเถียงกันทั่วโลกเกี่ยวกับความปลอดภัยของวัคซีน ที่ผลิตขึ้นในปีนี้


ขณะที่ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ แถลงว่า เขาต้องการได้วัคซีนสักตัวหนึ่งมาใช้ในสหรัฐก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่จะมีขึ้นในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีวัคซีนเจ้าใดทำการทดลองทางคลินิกได้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ จากการเปิดเผยขององค์การอนามัยโลก หรือ WHO ซึ่งส่งผลให้บรรดานักวิทยาศาสตร์หวาดกลัวกันว่า การค้นคว้าพัฒนาวัคซีนจะกลายเป็นเรื่องการเมือง และความเชื่อมั่นไว้วางใจของสาธารณชนอาจถูกทำลาย

ในคำมั่นสัญญาดังกล่าว มีบริษัทชีวเภสัชกรรม 9 แห่ง ไม่ได้อ้างถึงประธานาธิบดีทรัมป์ แต่บอกว่า พวกเขาเชื่อว่า การดำเนินการของพวกเขานั้น จะสร้างความเชื่อมั่นให้กับสาธารณชน ในการพัฒนาวัคซีน 


โดยทั้ง 9 บริษัทให้คำมั่นว่าการทำให้เกิดความปลอดภัยและแข็งแรงสำหรับบุคคลที่ฉีดวัคซีน เป็นภารกิจสำคัญอันดับแรก ส่วนบริษัทอื่น ๆ ที่ร่วมลงนามด้วย ล้วนแต่เป็นยักษ์ใหญ่ด้านอุตสาหกรรมยา เช่นจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน, ไบโอเอ็นเทค, กลาโซสมิธไคลน์, แอสตราเซเนกา, โมเดอร์นา และโนวาแว็กซ์


ในแถลงการณ์ร่วม ระบุเพิ่มเติมด้วยว่า ทั้ง 9 บริษัท ได้พัฒนาวัคซีนต้นไวรัสมากกว่า 70 ชนิด ซึ่งช่วยกำจัดปัญหาที่ยุ่งยากที่สุดในโลกและภัยคุกคามด้านสาธารณสุขด้วย 


องค์การอนามัยโลก บอกว่า ขณะนี้ มีผู้อาสาพัฒนาวัคซีนแล้วเกือบ 180 รายที่กำลังทดสอบทั่วโลก แต่ก็บอกว่า WHO ไม่คาดว่า วัคซีนจะอยู่ในหลักเกณฑ์ด้านประสิทธิภาพและความปลอดภัย เพื่อที่จะได้รับการอนุมัติในปีนี้ เพราะต้องใช้เวลาในการทดสอบเพื่อความปลอดภัย ขณะนี้ยังไม่มีผู้พัฒนาวัคซีนเจ้าใดที่แสดงให้เห็นว่ามีความก้าวหน้าในการทดลองทางคลินิก  ยังไม่มีสัญญาณที่ชัดเจนถึงประสิทธิภาพในระดับอย่างน้อย 50 เปอร์เซ็นต์ตามที่ WHO ต้องการ


เกาะติดข่าวที่นี่
website: www.TNNThailand.com
facebook : TNNThailand
facebook live : TNN Live
twitter : @TNNThailand
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNThailand
Instagram : @tnn_online
TIKTOK : @tnnonline
ข่าวที่เกี่ยวข้อง