เกาหลีใต้ ห้ามรวมตัวเกิน 4 คน พร้อมอนุมัติใช้วัคซีนโควิดใน 40 วัน

เกาหลีใต้ ห้ามรวมตัวเกิน 4 คน พร้อมอนุมัติใช้วัคซีนโควิดใน 40 วัน
TNN ช่อง16
4 มกราคม 2564 ( 16:56 )
66
เกาหลีใต้ ห้ามรวมตัวเกิน 4 คน พร้อมอนุมัติใช้วัคซีนโควิดใน 40 วัน

วันนี้ (4 ม.ค.64) สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 1,020 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสม 64,264 คน และผู้เสียชีวิตทั้งสิ้น 981 คน ทำให้ทางการเกาหลีใต้ประกาศห้ามประชาชนรวมกลุ่มสังสรรค์เกิน 4 คน มีผลทั่วประเทศ และเพิ่มการใช้มาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบที่รวมถึงการควบคุมสถานที่ต่าง ๆ เช่น โบสถ์ ร้านอาหาร คาเฟ่ สกีรีสอร์ต และสถานที่พบปะอื่นๆ

นอกจากนี้ ยังพบว่ากว่าร้อยละ 60 ของยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันเป็นผู้ที่ติดเชื้อในกรุงโซล จังหวัดคย็องกี และเมืองอินชอน ซึ่งเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในสถานพยาบาลและเรือนจำ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีชุง เซ-คยุน ของเกาหลีใต้กล่าวในที่ประชุมคณะรัฐบาลว่า เมื่อเกาหลีใต้ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เคดีซีเอน่าจะมีความพร้อมในกระบวนการทั้งหมดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแจกจ่าย การจัดเก็บ การฉีดวัคซีน ตลอดจนการติดตามอาการ เขายังเรียกร้องให้กระทรวงสาธารณสุข กระทรวงมหาดไทยและความปลอดภัย และกระทรวงคมนาคมร่วมกันทำงานในการเร่งกระบวนการดังกล่าว และหลีกเลี่ยงปัญหาต่าง ๆ ในลักษณะเดียวกับที่เคยเกิดขึ้นในสหรัฐและบางประเทศของทวีปยุโรป

ด้านกระทรวงความปลอดภัยอาหารและยาของเกาหลีใต้คาดว่า จะอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซนเนกาเป็นกรณีฉุกเฉินในอีก 40 วัน ถือเป็นการอนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขนานแรกของประเทศ หลังจากลงนามในข้อตกลงซื้อวัคซีนจำนวน 20 ล้านโดสจากแอสตราเซนเนกาในเดือนธันวาคมที่ผ่านมา และคาดว่าจะได้รับวัคซีนล็อตแรกเร็วสุดภายในเดือนนี้

นอกจากนี้ เกาหลีใต้ยังได้ทำข้อตกลงซื้อวัคซีนกับบริษัทอีก 3 ราย ได้แก่ ไฟเซอร์ จอห์นสันแอนด์จอห์นสันในเครือแจนส์เซน โมเดอร์นา ซึ่งทั้งสามรายเป็นบริษัทยาของสหรัฐ และโครงการโคแวกซ์ ที่เป็นโครงการจัดสรรวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขององค์การอนามัยโลก ทำให้มีวัคซีนเพียงพอที่จะฉีดให้ประชาชนราว 56 ล้านคน ซึ่งถือว่าสูงกว่าจำนวนประชากรทั้งหมดของเกาหลีใต้ที่มี 52 ล้านคน 

เกาหลีใต้วางแผนเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในเดือนกุมภาพันธ์ โดยจะฉีดวัคซีนให้แก่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขและกลุ่มคนเปราะบางเป็นอันดับแรก อย่างไรก็ดี ทางการเกาหลีใต้ก็ยังถูกวิจารณ์เรื่องความล่าช้า เนื่องจากสหรัฐและสหภาพยุโรปได้เริ่มฉีดวัคซีนไปแล้ว

เกาะติดข่าวที่นี่

website: www.TNNTHAILAND.com
facebook : TNNONLINE
facebook live : TNN Live
twitter : TNNONLINE
Line : @TNNONLINE
Youtube Official : TNNONLINE
Instagram : TNN_ONLINE
TIKTOK : @TNNONLINE

ยอดนิยมในตอนนี้

แท็กยอดนิยม

ข่าวที่เกี่ยวข้อง