ฤทธิ์พายุฝนกระหน่ำตรังปกคลุมสนามบิน ผู้โดยสารลุ้นลงจอดไม่ได้ ดีเลย์นาน 5 ชม.

ฤทธิ์พายุฝนกระหน่ำตรังปกคลุมสนามบิน ผู้โดยสารลุ้นลงจอดไม่ได้ ดีเลย์นาน 5 ชม.
มติชน
11 ตุลาคม 2563 ( 17:24 )
159
ฤทธิ์พายุฝนกระหน่ำตรังปกคลุมสนามบิน ผู้โดยสารลุ้นลงจอดไม่ได้ ดีเลย์นาน 5 ชม.

ฤทธิ์พายุฝนตกกระหน่ำตรังหนัก ลมพัดแรงเข้าปกคลุมสนามบินตรัง ทำเที่ยวบินภาคเช้าของจ.ตรังทั้ง 2 เที่ยวบิน ทั้งนกแอร์ และแอร์เอเชีย ต้องไปลงจอดฉุกเฉินที่สนามบินกระบี่ – สุราษฎร์ธานี และสนามบินหาดใหญ่ เพื่อรอสภาพอากาศเปิด ทำดีเลย์นานกว่า 5 ชม.จึงจะสามารถลงจอดได้ตามปกติ

 

วันที่ 11 ต.ค. อิทธิพลพายุ ทำให้จังหวัดตรังเกิดฝนตกหนักเป็นระยะๆในทุกพื้นที่ และล่าสุด ทางจังหวัดตรังได้ออกประกาศแจ้งเตือนภัยไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ รวมทั้งประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัยที่ราบลุ่มต่ำ บริเวณพื้นที่ราบเชิงเขา ริมแม่น้ำสายต่างๆ ให้เตรียมพร้อมรับมือฝนตกหนัก น้ำล้นตลิ่ง น้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม และระวังคลื่นลมแรง ตั้งแต่วันที่ 11 – 16 ตุลาคมนี้

 

ส่วนที่ท่าอากาศยานตรัง พันจ่าเอก เมืองชล วงศ์สุวรรณ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานตรัง กล่าวว่า ฝนที่ตกหนัก รวมทั้งลมที่พัดจากฝั่งทะเลอันดามันเข้ามาปกคลุมจังหวัดตรัง รวมทั้งบริเวณสนามบินตรัง ทำให้เกิดฝนตกหนักและมีลมพัดเมฆเข้ามาปกคลุมเหนือท่าอากาศยานเป็นระยะๆ ส่งผลทำให้เที่ยวบินจากสนามบินดอนเมือง – ตรัง ในภาคเช้า ซึ่งมีจำนวน 2 เที่ยวบิน ประกอบด้วย เที่ยวบินของสายการบินนกแอร์ และเที่ยวบินของสายการบินแอเอเชียร์ ประมาณ 08.30 น. และเวลาประมาณ 09.30 น.ไม่สามารถลงจอดที่สนามบินตรังได้ นักบินต้องบินวนเพื่อรอจังหวะร่อนลงหลายรอบมาก แต่ไม่สามารถลงได้ จนต้องบินไปจอดที่สนามบินสุราษฎร์ธานี และสนามบินนานาชาติกระบี่ เพื่อความปลอดภัย

 

โดยเฉพาะสายการบินนกแอร์ เมื่อออกจากสนามบินสุราษฎร์ธานี เพื่อกลับมาจะลงจอดที่สนามบินตรังอีกครั้ง แต่ปรากฏว่าท้องฟ้าไม่เปิด นักบินบินวนหลายรอบก็ไม่สามารถลงจอดได้ เพื่อความปลอดภัยนักบินจึงตัดสินใจไปลงจอดรออีกครั้งที่สนามบินหาดใหญ่ และทั้ง 2 เที่ยวบิน สามารถบินกลับมาลงที่สนามบินตรังได้ในเวลาประมาณ 13.30 น.ที่ผ่านมา ทำให้ต้องดีเลย์นานกว่า 5 ชม. ขณะนี้ฝนตกน้อยลง ทำให้สามารถขึ้นลงได้ตามปกติแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง