รีเซต

Gojek ฉลองครบรอบ10ปี เดินหน้าสนับสนุนธุรกิจรายย่อย

Gojek ฉลองครบรอบ10ปี เดินหน้าสนับสนุนธุรกิจรายย่อย
มติชน
18 พฤศจิกายน 2563 ( 15:02 )
66
Gojek ฉลองครบรอบ10ปี เดินหน้าสนับสนุนธุรกิจรายย่อย

Gojek (โกเจ็ก) แพลตฟอร์มเทคโนโลยีชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ที่นำเสนอหลากหลายบริการและการชำระเงินแบบออนดีมานด์ ฉลองครบรอบการดำเนินงานปีที่ 10 ในวันนี้ และเผยความคืบหน้าทางธุรกิจล่าสุดว่า บริการต่างๆ ภายใต้แบรนด์ Gojek ต่างทำรายได้ที่น่าพึงพอใจ และยังมีการเติบโตที่ช่วยหนุนธุรกิจรายย่อย ขนาดกลาง และขนาดย่อม (MSMEs) รวมทั้งคนขับ แม้ในช่วงสถานการณ์โควิด-19

 

การที่บริการต่างๆ ภายใต้แบรนด์ Gojek สามารถสร้างรายได้ที่น่าพอใจเมื่อจำแนกรายผลิตภัณฑ์ ถือเป็นก้าวสำคัญของบริษัท ที่แสดงให้เห็นถึงเส้นทางอันแข็งแกร่งไปสู่การทำกำไร และ Gojek ยังเป็นส่วนสำคัญในการสนับสนุนคนขับหลายล้านคน และธุรกิจอีกหลายแสนรายในประเทศอินโดนีเซียและอีกหลายประเทศทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ความสำเร็จนี้เกิดขึ้นได้ด้วยการเน้นลงทุนในพนักงาน ในโครงสร้างพื้นฐาน และระบบออโตเมชั่น ซึ่งช่วยยกระดับประสิทธิภาพและคุณภาพของแพลตฟอร์มให้สูงขึ้นอย่างมหาศาลในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็น ฟีเจอร์การรับสมัครร้านอาหาร ระบบอัตโนมัติในการให้บริการลูกค้า อัลกอริทึมคำนวณราคา และระบบจับคู่ซัพพลายกับดีมานด์

 

นอกจากนี้ บริษัทยังมีการเติบโตระดับท็อบไลน์หรือรายได้หลักที่มั่นคงมาโดยตลอด แม้จะต้องเผชิญกับภาวะโควิด-19 โดยมีมูลค่าธุรกรรมรวม (gross transaction value: GTV) ต่อปีขึ้นไปแตะระดับกว่า 1.2 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐ หรือเพิ่มขึ้น 10% จากปีที่ผ่านมา อันเป็นผลเนื่องมาจากผู้ใช้บริการแอ๊กทีฟต่อเดือนกว่า 38 ล้านคน ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ 1 ขณะที่มูลค่า GTV ของธุรกิจด้านเพย์เมนต์ เติบโตขึ้นแซงหน้าระดับที่เคยทำได้ก่อนวิกฤตโควิด-19 เนื่องจากผู้บริโภคและร้านค้าต่างหันมาใช้บริการดิจิทัลกันอย่างแพร่หลาย

 

การเติบโตเหล่านี้ มาจากการลงทุนด้านต่างๆ และจากสิ่งที่บริษัทให้ความสำคัญในช่วงปี 2020 และในอนาคตข้างหน้าดังต่อไปนี้

 

-การสนับสนุนธุรกิจรายย่อย ขนาดกลาง และขนาดย่อม (MSMEs) ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ให้เข้าสู่ระบบดิจิทัล

 

หัวใจสำคัญของการเติบโตของ Gojek คือ ระบบอีโคซิสเต็มของร้านอาหาร ที่มีการขยายตัวถึง 80% ปัจจุบัน มีร้านอาหารอยู่ในระบบของ Gojek กว่า 900,000 ร้าน ซึ่งร้านเหล่านี้ได้ใช้แพลตฟอร์มและบริการของ Gojek เพื่อเข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น โดยปีก่อนหน้านี้มีร้านอาหารในระบบ 500,000 ร้าน ปัจจัยหลักของการเติบโตนี้คือ การที่ธุรกิจรายย่อย ขนาดกลาง และขนาดย่อม หรือ MSMEs หันเข้ามาสู่ระบบดิจิทัลในช่วงที่โควิด-19 แพร่ระบาด โซลูชั่นของ Gojek ที่ครบวงจรและตอบโจทย์ทุกฝ่ายได้ช่วยให้ร้านค้าแบบออฟไลน์สามารถปรับตัวไปใช้ระบบดิจิทัลได้เป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างการเติบโตให้ธุรกิจกลุ่ม MSMEs ในประเทศอินโดนีเซียและในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยเฉพาะในเวลาที่บริการดิจิทัลมีความสำคัญต่อการสร้างเสถียรภาพของเศรษฐกิจเป็นอย่างยิ่ง

 

ร้านอาหารยังคงเป็นหัวใจหลักของแผนการเติบโตของ Gojek โดยบริษัทจะมุ่งลงทุนในแพลตฟอร์มอื่นๆ และสร้างพันธมิตรเพิ่มเติม เพื่อสร้างโอกาสในการสร้างรายเพิ่มเติมได้ต่อเนื่อง และเอื้อให้ร้านค้าสามารถตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างต่อเนื่องได้ด้วยการขายทางออนไลน์ สำหรับธุรกิจการช้อปของใช้ภายในบ้าน (grocery) หนึ่งในบริการที่ขยายเพิ่มเติมในปี 2020 เพื่อตอบรับกับสถานการณ์การแพร่ระบาด ก็มีอัตราการเติบโตสูงถึง 500% ในแง่มูลค่า GTV ต่อปีนับตั้งแต่เกิดสถานการณ์โควิด-19

 

-การลงทุนในโครงสร้างพื้นฐาน และรวมแพลตฟอร์ม Gojek ให้เป็นหนึ่งเดียวทั่วทั้งภูมิภาค

 

การลงทุนในเทคโนโลยีและพนักงานจะยังคงเป็นสิ่งที่ Gojek ให้ความสำคัญ เนื่องจากเป็นพื้นฐานแห่งการพัฒนาที่ต่อเนื่องของแพลตฟอร์มเพื่อประสบการณ์ของลูกค้าที่ดีขึ้น ทั้งสำหรับผู้บริโภคและพาร์ตเนอร์ต่างๆ รวมทั้งเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของธุรกิจในทุกๆ ด้าน การลงทุนหลักอย่างหนึ่งของ Gojek ในปี 2020 คือ การรวมแพลตฟอร์มในประเทศต่างๆ เข้าด้วยกัน และทำตลาดแบรนด์ Gojek ในหลายประเทศมากขึ้น ซึ่งถือเป็นก้าวสำคัญที่ทำให้บริษัทสามารถเจาะตลาดในระดับสากลได้อย่างรวดเร็ว ยืดหยุ่น และปรับตัวได้รวดเร็วมากขึ้น และสอดคล้องกับความมุ่งหมายที่ต้องการขยายธุรกิจโดยคำนึงถึงประโยชน์ของผู้บริโภคและพาร์ตเนอร์เป็นสำคัญ

 

อันเดร โซลิสต์โย ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของ Gojek กล่าวว่า “Gojek ครบรอบสิบปีพอดีในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อนี้ ทำให้เราต้องทบทวนบทบาทของโมเดลอีโคซิสเต็มของเรา ในการทำหน้าที่เชื่อมโยงซัพพลาย

 

เข้ากับดีมานด์ที่มีการพัฒนาอยู่เสมอ ซึ่งเป็นสิ่งที่ท้าทายมากจริงๆ และปีนี้เป็นปีที่ทุกคนไม่เคยเจอมาก่อน เราจึงภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่สามารถยืนหยัดผ่านสถานการณ์ทุกอย่างมาได้ และช่วยพัฒนาคุณภาพชีวิตของผู้คนได้มากขึ้น ขณะเดียวกันก็สามารถสร้างการเติบโตของบริการหลักๆ ได้ รวมทั้งทำให้ธุรกิจของทั้งกรุ๊ปมีความยั่งยืนในระยะยาว

 

เมื่อมองถึงอนาคตข้างหน้า ผู้ใช้บริการจะเห็นความมุ่งมั่นของเราในการสนับสนุนธุรกิจรายย่อยที่มากขึ้นอีกขั้น โดยจะมีระบบเพย์เมนต์ที่ดีขึ้น จะมีบริการทางการเงินเพื่อช่วยเหลือธุรกิจให้ผ่านพ้นช่วงที่ยากลำบาก และสนับสนุนให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างต่อเนื่องสำหรับทุกธุรกิจที่เข้ามาร่วมกับเราและพร้อมเดินหน้าไปด้วยกันกับเศรษฐกิจดิจิทัลในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

 

เควิน อลูวี ประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วมของ Gojek กล่าวว่า “เป้าหมายสูงสุดและมิชชั่นของ Gojek ซุปเปอร์แอพพ์ ในการลดข้อจำกัดในชีวิตประจำวันต้องพบกับด่านทดสอบที่หินที่สุดในสถานการณ์การ

 

แพร่ระบาดของโควิด-19 เพราะผู้คนต้องพึ่งพาแพลตฟอร์มดิจิทัลอย่างเรามากขึ้นกว่าเดิม ในการครบรอบ 10 ปีของเรา ผมภาคภูมิใจมากที่เรามาได้ไกลขนาดนี้ และภูมิใจในวิถีที่เราทำงานและพัฒนามาได้อย่างต่อเนื่องด้วยการใช้นวัตกรรมและการทำงานหนักเท่านั้น ซึ่งทำให้เราผ่านมาได้ไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด

 

ด้วยความมุ่งมั่นในการพัฒนาคุณภาพชีวิตด้วยการใช้เทคโนโลยีและโฟกัสที่ครอบคลุมประสิทธิภาพของธุรกิจในด้านต่างๆ เราจะเดินหน้าสร้างผลกระทบเชิงบวกให้กับอีโคซิสเต็มของเรา และเศรษฐกิจโดยรวมต่อไปในอนาคตอีกหลายปีข้างหน้า ปี 2020 เป็นปีที่เราได้เรียนรู้บทเรียนอันยิ่งใหญ่ ทำให้เชื่อได้ว่าปี 2021 จะเป็นปีที่ดีที่สุดสำหรับเราและพาร์ตเนอร์ของเราด้วย”

ข่าวที่เกี่ยวข้อง